Chim nửa đực, nửa cái cực hiếm xuất hiện tại Mỹ

Dân trí

Các nhà nghiên cứu tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Powdermill của Mỹ mới đây đã phát hiện ra một con chim mỏ to thuộc họ chim sẻ nửa đực, nửa cái siêu hiếm.

Chim nửa đực, nửa cái cực hiếm xuất hiện tại Mỹ - 1
Con chim mỏ to nửa đực, nửa cái.

Con chim này có đặc điểm màu hồng, đen ở một nửa cơ thể và màu vàng, nâu ở nửa còn lại.

Nhà nghiên cứu Annie Lindsay cho biết, khi ra ngoài bắt và gắn thẻ nhận dạng cho các loài chim với các đồng nghiệp của cô tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Powdermill thì một đồng đội gọi cô trong bộ đàm để thông báo về việc phát hiện ra con chim kỳ lạ.

Lindsay ngay lập tức biết cô ấy đang nhìn gì. Đó thực sự là một con chim nửa đực, nửa cái mắc hội chứng gynandromorph.

“Thật ấn tượng, loài chim này chưa sinh sản, vì vậy khi nó ở mùa sinh sản thì bộ lông cho thấy giới tính đặc biệt của nó sẽ rõ ràng hơn”, Lindsay cho biết.

Những con chim mắc hội chứng gynandromorph như vậy rất hiếm. Lindsay mới chỉ nhìn thấy một con chim khác tương tự nhưng ít nổi bật hơn cách đây 15 năm.

Gynandromorph được tìm thấy ở nhiều loài chim, côn trùng và động vật giáp xác như cua và tôm hùm. Loài chim này có thể là kết quả của một sự kiện bất thường khi hai tinh trùng thụ tinh với trứng có hai nhân thay vì một.

Sau đó, trứng có thể phát triển nhiễm sắc thể giới tính đực ở một bên và nhiễm sắc thể giới tính cái ở bên kia, cuối cùng dẫn đến một con chim có tinh hoàn và các đặc điểm đực khác trên một nửa cơ thể. Trong khi đó, phần còn lại là buồng trứng và các biểu hiện của con cái.

Không giống như lưỡng tính thông thường, con chim mắc hội chứng gynandromorph có bộ phận sinh dục của cả con đực và con cái.

Các nhà khoa học không biết liệu những con chim này có hành vi giống con đực hay con cái hơn hoặc chúng có thể sinh sản hay không.

Nhà sinh vật học Arthur Arnold từ Đại học California đã nghiên cứu một con chim sẻ vằn mắc gynandromorph sử dụng tiếng hót và hành vi của con đực để thu hút con cái. Cần phải có nhiều nghiên cứu hơn về việc liệu hành vi liên quan đến một giới tính có chiếm ưu thế hơn hành vi khác hay không. Tuy nhiên, nghiên cứu như vậy rất khó khăn vì các sinh vật này rất hiếm.

Trong 64 năm nghiên cứu về chim, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm của Powdermill mới ghi nhận được ít hơn 10 loài chim như vậy.

Trang Phạm

Theo Science News

Đáng quan tâm