Chiều cao tỉ lệ thuận với nguy cơ mắc ung thư

(Dân trí) - Một nghiên cứu đã tuyên bố rằng những người cao có thể có nguy cơ bị ung thư cao hơn vì họ có nhiều tế bào hơn.

Chiều cao tỉ lệ thuận với nguy cơ mắc ung thư - 1

Một nghiên cứu từ Đại học California, Riverside khảo sát hơn một triệu người Mỹ, Châu Âu và Hàn Quốc và các nghiên cứu trước đây đã đều đưa ra những kết quả tương tự.

Trong nghiên cứu, giáo sư Leonard Nunney và các đồng nghiệp dự đoán rằng một người cứ cao hơn 10 cm (4 inch) so với chiều cao trung bình thì đồng nghĩa với tăng với 13% nguy cơ ung thư ở phụ nữ và tăng 11% ở nam giới. Các con số thực tế sau khi khảo sát là 12% và 9% tương ứng.

Giáo sư Nunney chia sẻ với ABC News: “Nếu bạn so sánh một chàng trai một mét rưỡi với một cầu thủ bóng rổ cao hai mét, thì cầu thủ bóng rổ đó có nguy cơ mắc ung thư cao gấp đôi”.

“Bây giờ, bạn không thể thay đổi chiều cao của bản thân, nhưng những gì bạn có thể làm là nói với các cá nhân cực kỳ cao rằng họ nên biết điều này, và nếu họ quan tâm hay lo lắng cho sức khỏe của bản thân, hãy đi kiểm tra định kì”.

Trong số 23 bệnh nhân ung thư được nghiên cứu, 18 người được phát hiện rằng chiều cao cũng là một yếu tố nguyên nhân gây ra ung thư. Và nói chuyện với tờ The Guardian, giáo sưNunney gợi ý rằng có một lời giải thích khá đơn giản.

“Cho dù nguyên nhân là do chế độ ăn uống tốt hơn hoặc thực tế là cha mẹ của bạn cao đều không quan trọng … quan trọng là khi bạn cao hơn, bạn có nhiều tế bào hơn”.

Những người cao được phát hiện có nguy cơ bị u ác tính cao hơn, ví dụ, bởi vì có nhiều da hơn có nghĩa là tỷ lệ phân chia tế bào cao hơn.

Một số động vật có vú lớn như voi và hươu cao cổ được cho là đã phát triển các biện pháp bảo vệ trong công tác chống ung thư, nhưng điều này lại không rõ ràng ở người.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều bị thuyết phục. Nghiên cứu ung thư Georgina Hill ở Anh cho biết sự tăng mức độ rủi ro theo chiều cao là không lớn, “có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ phát triển ung thư, chẳng hạn như hút thuốc lá hoặc trọng lượng cơ thể không bình thường”.

Như đã đề cập, các nghiên cứu trước đây đã liên kết chiều cao với không chỉ ung thư, mà còn là những bệnh khác như giãn tĩnh mạch. Tất nhiên là có nhiều yếu tố gây ra ung thư, nhưng nếu Giáo sư Nunney và nhóm của ông đi đúng hướng, những người cao là những đối tượng đặc biệt nên đi khám xét định kì.

Hoàng Hằng

Theo IFLScience