Chế tạo thành công viên pin làm từ thực phẩm, có thể ăn được

Minh Khôi

(Dân trí) - Các nhà khoa học tiếp tục đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực điện tử, năng lượng.

Chế tạo thành công viên pin làm từ thực phẩm, có thể ăn được - 1

Viên pin ăn được và các thành phần của nó (Ảnh: Viện chế tạo Công nghệ Ý)

Từ lâu, việc theo dõi, điều trị sức khỏe của con người một cách an toàn từ bên trong cơ thể vẫn được xem là một hạn chế, bởi việc chế tạo và vận hành các thiết bị y tế thu nhỏ không phải lúc nào cũng đơn giản. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về pin đã mang đến cơ hội cho lĩnh vực này.

Theo đó, các nhà nghiên cứu điện tử phân tử tại Viện chế tạo Công nghệ Ý đã chế tạo thành công một loại pin có thể ăn được, với cấu tạo hoàn toàn từ thực phẩm.

Được chế tạo từ một danh sách bao gồm các thành phần đa dạng, đây là loại pin sạc chức năng đầu tiên có thể được dùng như một "món ăn nhẹ".

Thành phần của nó bao gồm vitamin Riboflavin nằm ở cực dương của pin, và Quercetin ở cực âm. Chất điện phân sử dụng trong pin được làm từ một loại rong biển có tên là Nori.

Ngoài ra, nó cũng bao gồm than hoạt tính. Đây là chất thường được sử dụng để điều trị ngộ độc, có tác dụng tăng tính dẫn điện của pin.

Chế tạo thành công viên pin làm từ thực phẩm, có thể ăn được - 2

Nguyên mẫu viên pin ăn được trong một thử nghiệm thực tế (Ảnh: Ilic).

Theo nhóm nghiên cứu, thiết bị hoạt động ở mức điện áp 0,65 V, cung cấp dòng điện 48 microampe trong 12 phút, nằm trong phạm vi cần thiết để cung cấp điện năng cho các thiết bị điện tử cực nhỏ, và hoàn toàn vô hại với cơ thể.

Mario Caironi, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Tiềm năng sử dụng của thiết bị này là vô hạn". Theo ông, loại pin này có thể được tích hợp trong các mạch và cảm biến ăn được, nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe, cũng như theo dõi quá trình bảo quản thực phẩm.

Không chỉ vậy, chúng có thể được sử dụng trong đồ chơi trẻ em, nơi các linh kiện có nguy cơ bị nuốt phải tương đối cao.

Các chuyên gia trong ngành đánh giá cao nghiên cứu này, đồng thời cho rằng nó sẽ truyền cảm hứng cho các nhà khoa học khác để chế tạo nên các viên pin an toàn hơn cho một tương lai bền vững của nhân loại.