Chế độ ăn ít chất béo có thể giết chết bạn

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn cho thấy, chế độ ăn ít chất béo có thể làm tăng nguy cơ tử vong lên 25%.

Chế độ ăn ít chất béo có thể giết chết bạn - 1

The Lancet đã kiểm tra 135.000 người trưởng thành và phát hiện rằng những người giảm lượng chất béo tiêu thụ trong chế độ ăn có cuộc sống ngắn ngủi hơn nhiều so với những người ăn bơ, pho mai và các loại thịt.

Phát hiện này trực tiếp chống lại lời khuyên về sức khỏe rằng mọi người nên giảm lượng chất béo trong chế độ ăn. Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe quốc gia của Anh (NHS) cũng đã đưa ra cảnh báo chống lại việc ăn quá nhiều chất béo bão hòa vì sẽ làm tăng lượng cholesterol và có thể gây ra bệnh tim.

Những người cắt giảm chất béo thường thay thế bằng các sản phẩm nhiều tinh bột, chẳng hạn như bánh mì, mì ống và cơm. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.

Đồng thời, chế độ ăn nhiều tinh bột là một trong những chế độ ăn không tốt cho sức khỏe nhất và nghiên cứu này thấy rằng những người ăn nhiều đường và các đồ ăn chế biến sẵn có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 28%.

Nghiên cứu của Canada này đã được đưa ra tại Hội nghị tim mạch của Hiệp hội châu Âu ở Barcelona, nghiên cứu dựa trên các nghiên cứu nhỏ tiến hành đối với người dân đến từ 18 quốc gia.

Kết quả nghiên cứu rất ảm đạm: những người ăn ít chất béo bão hòa có nguy cơ tử vong sớm tăng 13%.


Tiêu thụ nhiều chất béo (ở tất cả các dạng) sẽ giúp làm giảm 23% nguy cơ tử vong sớm.

Tiêu thụ nhiều chất béo (ở tất cả các dạng) sẽ giúp làm giảm 23% nguy cơ tử vong sớm.

Nhà nghiên cứu Andrew Mente, tới từ Đại học McMaster cho biết “nếu 35% lượng calo mà bạn nhận được từ các loại chất béo thì đó chính là một viên kẹo ngọt mang đến sức khỏe tốt. Việc nới lỏng giới hạn về chất béo tổng thể và chất béo bão hòa đồng thời áp đặt các giới hạn về tinh bột để đảm bảo lượng tiêu thụ ở mức độ vừa phải sẽ là chế độ ăn tối ưu nhất”.

Hướng dẫn của NHS dành cho nam giới là ăn nhiều nhất 30g chất béo bão hòa mỗi ngày, và lượng chất béo bão hòa tối đa đối với chế độ ăn của nữ giới là 20g.

Trưởng nhóm nghiên cứu – Tiến sĩ Mahshid Dehghan – cho biết nếu ai có lượng calo nhận được từ tinh bột nhiều hơn 60% thì sẽ có nguy cơ tử vong sớm.

Anh Thư (Theo independent)

Đang được quan tâm