Thứ sáu, 22/06/2018 - 15:27

Chế độ ăn dựa trên thực vật tốt cho người bệnh tiểu đường

Dân trí

Chế độ ăn dựa trên thực vật có lợi cho người bệnh tiểu đường vì một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng nó có thể cải thiện kiểm soát đường huyết, cholesterol và dẫn đến giảm cân ở những người mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có lợi cho cả kiểm soát đường huyết và sức khỏe tim mạch vì chúng chứa ít chất béo bão hòa, giàu hóa chất thực vật, giàu chất xơ và bao gồm những loại trái cây và rau có hàm lượng glycemic thấp.

Chế độ ăn dựa trên thực vật tốt cho người bệnh tiểu đường - 1

Đồng tác giả Hana Kahleova, Giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Ủy ban bác sĩ nội khoa ở Washington DC cho biết: “Mối liên quan giữa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch rất lớn. 60-70% những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 chết vì bệnh tim”. Kahleova nói thêm: “Tin tốt là nghiên cứu này cho thấy rằng việc kê toa đơn giản - ăn một chế độ ăn thực vật - có thể cùng lúc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện bệnh tiểu đường týp 2”.

Theo các nhà nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ chết vì bệnh tim mạch cao gấp hai đến bốn lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition, các nhà nghiên cứu đã xem xét chín thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng – gồm gần 700 người tham gia - đánh giá hiệu quả của chế độ ăn thuần chay và ăn chay đối với bệnh nhân tiểu đường.

Kết quả cho thấy những người ăn chế độ ăn thực vật đã giảm cholesterol, giảm cân, giảm hàm lượng HbA1c và cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch khác khi so sánh với những người ăn không ăn chay.

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress

Mới nhất