Cấy ghép đầu người sẽ trở thành hiện thực vào năm 2030

(Dân trí) - Ý tưởng ghép đầu người vào cơ thể mới tưởng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng có thể sớm trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Bruce Mathew, một chuyên gia phẫu thuật thần kinh tại bệnh viện Đại học Hull (Anh quốc) cho biết việc cấy ghép đầu có thể trở nên khả thi vào năm 2030.

Cấy ghép đầu người sẽ trở thành hiện thực vào năm 2030 - 1
Phẫu thuật ghép đầu người trong tương lai không còn chỉ là ý tưởng trong phim.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, vị bác sĩ này đã giải thích rằng trong quá trình làm việc với nhà văn Michael J. Lee trong một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, ông đã nghĩ đến ý tưởng mà nhiều người cho rằng điên rồ này.

"Ban đầu, ý định của chúng tôi chỉ là suy nghĩ một ý tưởng và nó có vẻ khá ngớ ngẩn, nhưng sau đó tôi nhận ra, nó thực sự không phải vậy. Nếu bạn ghép não và tủy sống với nhau thì không phải là không thể”, Bruce Mathew nói.

Mathew lưu ý rằng cấy ghép lên cơ thể người máy cũng có thể thực hiện trong tương lai bằng phương pháp của mình.

Hiện tại, một số nhà khoa học đang cố gắng biến việc cấy ghép đầu thành hiện thực, tập trung vào các phương pháp cấy ghép tủy sống. Phương pháp này Bruce Mathew cho rằng chưa phải giải pháp tối ưu. Với kinh nghiệm đã từng thực hiện hơn 10.000 ca phẫu thuật, Bruce Mathew cho rằng cần một giải pháp khác cho tương lai.

Trang Phạm

Theo Sputnik