Carbonhydrate trong sữa mẹ giúp tăng cường sự phát triển thần kinh của trẻ?

(Dân trí) - Dữ liệu mới của các nhà nghiên cứu ở California cho thấy rằng một loại carbohydrate đặc biệt có trong sữa mẹ, được gọi là oligosacarit 2'FL, giúp tăng cường phát triển nhận thức.

Carbonhydrate trong sữa mẹ giúp tăng cường sự phát triển thần kinh của trẻ? - 1

Vai trò của oligosacarit 2'FL trong phát triển thần kinh trước đây đã được khám phá trong các nghiên cứu trên động vật, nhưng công trình này mới được công bố là lần đầu tiên xem xét tác động của nó ở người. Nhóm nghiên cứu đã đo thành phần của sữa mẹ và tần suất cho ăn lúc một và sáu tháng tuổi của 50 bà mẹ tại Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles (CHLA).

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật gọi là phân tích hòa giải để thiết lập tác dụng của oligosacarit 2'FL trong sữa mẹ. Sự phát triển nhận thức được đo ở 2 tuổi bằng thang đo Bayley-III, một bài kiểm tra tiêu chuẩn về sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra là những trẻ có mẹ có oligosacarit 2'FL cao hơn, nhưng không có tác động đáng kể nào ở sáu tháng tuổi. Điều này cho thấy rằng tiếp xúc sớm có nhiều lợi ích hơn.

"Sự phát triển nhận thức nâng cao trong 2 năm đầu đời đặt ra câu hỏi về tác động lâu dài có thể có đối với một đứa trẻ ở trường và hơn thế nữa", tiến sĩ Paige Berger, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại CHLA, cho biết.

"Chúng tôi biết rằng có nhiều hợp chất khác nhau trong sữa mẹ và thành phần rất năng động, nó thay đổi theo thời gian và rất khác nhau giữa các bà mẹ", tiến sĩ Michael Goran giải thích. "Ngoài việc xác định tác động của oligosacarit 2'FL, chúng tôi cũng muốn xác định thời điểm quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ”.

Nghiên cứu có một số hạn chế về kích thước mẫu và mẫu không được chọn ngẫu nhiên, điều này sẽ giúp phân tích hòa giải mạnh hơn nhiều. Ngoài ra, phụ nữ trong mẫu chia sẻ nền tảng kinh tế xã hội và dân tộc tương tự. Điều này giới hạn việc khái quát hóa kết quả. Tuy nhiên, nếu các nghiên cứu tiếp theo xác nhận hiệu quả, có thể bổ sung oligosacarit 2'FL vào dinh dưỡng của trẻ em để tạo điều kiện cho sự phát triển thần kinh của chúng.

"Đối với một số phụ nữ, cho con bú là một thách thức. Đối với những người không thể cho con bú hoặc chỉ có thể làm điều đó trong thời gian ngắn, 2'FL có thể có khả năng được cung cấp như một chất bổ sung cho dinh dưỡng mà em bé của họ nhận được để hỗ trợ nhận thức tốt hơn phát triển", tiến sĩ Berger nhấn mạnh.

Khôi Nguyên

Theo IFL Science