Cảnh báo trí tuệ nhân tạo có thể châm ngòi cho chiến tranh hạt nhân vào năm 2040

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, trí tuệ nhân tạo có thể châm ngòi cho một cuộc chiến hạt nhân và với những tiến bộ lớn trong công nghệ, các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể xảy ra vào đầu năm 2040 và có khả năng dẫn đến "ngày tận thế AI".

Cảnh báo trí tuệ nhân tạo có thể châm ngòi cho chiến tranh hạt nhân vào năm 2040 - 1

Tập đoàn RAND, một tổ chức an ninh phi lợi nhuận tại Mỹ, tin rằng những cải tiến máy móc đáng kể có thể cho ra đời những robot thông minh, làm động lực cho các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra các quyết định “sai lầm hoặc cố ý” khởi động kho vũ khí hạt nhân.

Chiến tranh hạt nhân đã được ngăn chặn trong suốt Chiến tranh Lạnh vì "khả năng hủy diệt lẫn nhau" - nếu một bên phóng bom hạt nhân, phía bên kia cũng vậy, và có nghĩa mọi người cùng chết.

Nhưng RAND cho rằng AI thông minh hơn và nhiều dữ liệu hơn và chúng có thể thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới rằng kho vũ khí hạt nhân của phe đối lập không mạnh như của mình.

Andrew Lohn, một kỹ sư tại RAND và đồng tác giả của bài báo, phát biểu: "Đây không chỉ là một kịch bản phim. Những điều tương đối đơn giản có thể làm tăng căng thẳng và dẫn chúng ta đến một tình thế nguy hiểm nếu chúng ta không cẩn thận”.

Edward Geist, đồng tác giả của bài báo và nhà nghiên cứu chính sách liên kết tại RAND, cho biết mối liên hệ giữa chiến tranh và AI không có gì mới mẻ. "Mối liên hệ giữa chiến tranh hạt nhân và trí thông minh nhân tạo không phải là mới. Trên thực tế, cả hai có một lịch sử gắn bó với nhau. Phần lớn ý tưởng phát triển sớm của AI được thực hiện để hỗ trợ các nỗ lực quân sự hoặc cho mục tiêu quân sự "

“Một số chuyên gia lo ngại rằng sự phụ thuộc gia tăng vào trí thông minh nhân tạo có thể dẫn đến những sai lầm thảm khốc mới. Có thể có áp lực để sử dụng AI trước khi công nghệ này thực sự trưởng thành, hoặc nó có thể dễ dàng bị lật đổ.

Do đó, duy trì ổn định chiến lược trong những thập kỷ tới có thể cực kỳ khó khăn và tất cả các cường quốc hạt nhân phải tham gia vào việc xây dựng các tổ chức để giúp hạn chế rủi ro hạt nhân.”

Đào Hiền (Theo Express)

Đang được quan tâm