Cận cảnh rắn cực độc châu Phi “tử chiến” với cầy mangut

Dân trí

Cầy mangut được mệnh danh là loài nhanh như chớp và có hàm răng sắc như dao cạo. Còn rắn manba đen chứa độc tính cao, có khả năng gây bất tỉnh ở người trong vòng 45 phút hoặc ít hơn. Hai kẻ “sát thủ” hung hăng này gặp nhau thì loài nào sẽ chiến thắng?

Đoạn video ghi lại cảnh một con rắn manba đen “tử chiến” với cầy mangut và kết quả là rắn đã thảm bại bởi hàm răng sắc như dao cạo của cầy mangut. Đoạn clip cho thấy, cầy mangut rất lanh lẹ và nhanh nhẹn. Đây là đặc tính giúp chúng có thể đánh bại những con rắn độc. Cầy mangut có khả năng miễn dịch với nọc độc của rắn nên chúng vẫn sống sót nếu bị rắn cắn.

Rắn mamba đen là một loài rắn độc đặc hữu tại châu Phi hạ Sahara. Tên gọi phổ biến của loài này không bắt nguồn từ màu sắc vảy rắn, mà do màu sắc đen như mực bên trong vòm miệng rắn. Đây là loài rắn độc dài nhất tại lục địa châu Phi. Loài này là một trong những loài rắn di chuyển nhanh nhất thế giới, có khả năng di chuyển với tốc độ 11 km/h trên một khoảng cách ngắn.

Nọc độc của rắn mamba đen chứa độc tính cao, có khả năng gây bất tỉnh ở người trong vòng 45 phút hoặc ít hơn. Nếu không có chất kháng nọc độc hiệu quả để điều trị, tử vong thường xảy ra trong khoảng 7-15 giờ. Nọc độc chủ yếu thuộc nhóm neurotoxin, đặc biệt chứa dendrotoxin. Rắn mamba đen có khả năng tấn công trong cự ly đáng kể và đôi khi có thể thực hiện một loạt vết cắn nhanh chóng nối tiếp nhau.

Nguyễn Hùng

Video: Smithsonian