Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong

Dân trí Trong một lần được người bạn nhờ nuôi và phát triển một giống gà quý, cựu quân nhân Phạm Gia Tuấn đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc úm gà con mỗi khi mất điện. Trước thực trạng đó anh đã quyết định nghiên cứu và sáng chế ra lò úm gà sử dụng than tổ ong để giúp bà con nông dân.

Sáng chế ra đời từ nỗi lo... mất điện

Chia sẻ với Dân trí, anh Phạm Gia Tuấn bày tỏ: Có vào việc tôi mới nhận thấy những khó khăn, trở ngại của người chăn nuôi. Bí quyết quan trọng nhất trong việc úm gà (nuôi gà con từ khi mới nở đến 30 ngày tuổi) là phải luôn luôn giữ nhiệt độ chuồng nuôi ở 300C -> 320C trong môi trường không khí trong sạch giầu oxy để đàn gà con được phát triển khỏe mạnh thì sau này mới dễ nuôi và cho năng suất cao đem lại hiệu quả kinh tế. Nhưng theo tôi quan sát thì hầu như tất cả các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ dưới vài nghìn con rất khó thực hiện vì: Bà con nông dân chúng ta thường úm gà bằng bóng đèn điện 60W hoặc bóng đèn úm sợi đốt chuyên dụng 250W. Trong khi nguồn điện lưới 220V của Việt Nam thường xuyên bị mất điện đặc biệt ở những trang trại nhỏ vùng quê.


Anh Phạm Gia Tuấn trong xưởng chế tạo của mình.

Anh Phạm Gia Tuấn trong xưởng chế tạo của mình.

Trong những đêm đông lạnh giá. Nếu bà con ta ngủ quên thì sẽ bị chết cả đàn. Còn ban ngày nếu có biết thì chỉ còn cách đốt củi - quạt than để cấp cứu kịp thời. Nhưng những đàn gà này cho dù có cứu được phần nào số còn lại do bị nhiễm lạnh và sặc khói nên sau này cũng ốm đau quặt quẹo còi cọc làm giảm năng xuất hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Đây là nguyên nhân chính mà chúng ta đang bị bế tắc vì mất điện.

Ngoài ra việc úm bằng bóng đèn cũng không được hoàn hảo do: Bà con chúng ta do muốn tiết kiệm số lượng đèn điện nên thường dùng bao tải che đậy ủ kín quây úm để nhiệt độ nhanh đạt đến 300C và tránh bị thất thoát nhiệt. Việc làm này sẽ khiến đàn gà con bị thiếu oxy lâu dài sẽ làm hẹp thể tích phổi. Rất không tốt cho sức khỏe đàn gà. Đây là nguyên nhân khiến gà chậm lớn và cũng là nguyên nhân cho các bệnh viêm phổi - phế quản - hen suyễn sau này. Còn nếu dùng nhiều bóng đèn điện rải rác ở diện tích rộng thì rất tốn tiền điện. Hơn nữa bóng đèn sợi đốt còn rất dễ cháy (đứt tóc).


Úm gà là một kỹ thuật quan trọng trong việc chăn nuôi gà

Úm gà là một kỹ thuật quan trọng trong việc chăn nuôi gà

“Có trải qua và tìm hiểu kỹ mới thấy vấn nạn mất điện lưới là nguyên nhân bất khả kháng làm tổn hại của bà con ta quá nhiều và đã kéo dài đã nhiều năm trời mà chưa có hướng giải quyết. Qua theo dõi các chương trình khuyến nông tôi thấy chỉ duy nhất có một sáng kiến tình thế của của bác: Trần Quang Đạo ở Yên Thế - Bắc Giang đưa ra một giải pháp là Đào nền chuồng xây cầu lò kết hợp giữa lò sấy thuốc lá và bếp Hoàng Cầm. Đây cũng là một sáng kiến hay đã được nhiều bà con áp dụng. Nhưng theo tôi nhận thấy kiểu này khá tốn kém công sức - xi măng và không dễ thực hiện - hiệu suất nhiệt hữu ích không cao - Hơn nữa lại đốt bằng lá vải hoặc trấu và rơm rạ do sợ đốt bằng than - củi sẽ bị nhiệt độ cao nóng quá làm bỏng gà” – anh Tuấn chia sẻ.

Lò úm đơn giản nhưng hiệu quả lớn

Từng là quân nhân và là giáo viên tên lửa phòng không nên anh Tuấn rất có chuyên môn về phần nhiệt. Sẵn xưởng cơ khí chuyên sản xuất bếp lò của gia đình kết hợp với kiến thức thực tế và để đơn giản hóa vấn đề sưởi gia súc và úm gà con nên giải pháp anh đưa ra là cực kỳ đơn giản dễ hiểu, dễ thực hiện, vốn đầu tư ít... Hoàn toàn chủ động trong việc úm gà có thể không cần phụ thuộc vào điện lưới 220V hoặc giải pháp cấp bách trường hợp cấp cứu khi mất điện thì dùng ngay ắc quy xe máy 12V để nguyên trong xe câu dây điện ra nối vào chiếc quạt nhỏ 12V - 100mmA kèm theo lò úm (xe máy thường nhà nào cũng có ắc quy 12v - 4A như vậy có thể chạy liên tục được 40 giờ).

Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong - 3

Cũng theo anh Tuấn, muốn chủ động hoàn toàn không cần quan tâm đến điện lưới 220V hoặc muốn úm nhiều nghìn gà con thì nên mua ắc quy có dung lượng lớn hơn 12V - 25A để sử dụng cho nhiều lò và lâu dài đến hàng trăm giờ quạt gió úm cho 1 lần nạp điện.

“Tôi đã làm thử nghiệm úm gà hoàn toàn bằng lò than tổ ong giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với dùng bóng điện và điều quan trọng nhất là bà con có thể kê cao gối ngủ mà không lo mất điện bị chết gà hoặc gia súc vật nuôi”, anh Tuấn tươi cười cho biết.

Một trong những vấn đề trở ngại lo lắng nhất của người nông dân khi úm gà bằng phương pháp này đó chính là khí CO độc hại cũng được anh nghiên cứu xử lý triệt để.

Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong - 4

“Bí quyết quan trọng đã được tôi giải quyết là bộ phận thu nhiệt và quạt gió cấp nhiệt để khí oxy cùng khí nóng đi khắp chuồng úm gà bằng luồng gió nóng thổi nhẹ hoàn toàn không có khí CO độc hại. Vấn đề thoát khí độc của lò than được giải quyết trịêt để bằng ống gom khói cộng với khí thải CO2 ra ngoài bằng ống thoát khí độc chờ sẵn với đường kính nhỏ 48mm nên bà con nông dân chỉ cần nối thêm bằng ống tre nứa đục thông ruột để vượt qua chuồng úm là được” – anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cũng biết mình rất bận rộn và không có ý định kinh doanh mặt hàng này vì biết chắc rằng nó rất dễ bị bắt chước trong khi luật bản quyền tác giả Việt Nam chưa được bảo hộ rõ ràng. Tuy nhiên, trong thời gian đầu anh sẵn sàng làm mẫu để hướng dẫn bà con nông dân. Nguyện vọng của anh là muốn cống hiến một sản phẩm nhỏ đơn giản nhưng rất hữu ích này để phổ cập nhanh chóng cho cộng đồng và muốn làm bạn của nhà nông Việt Nam.

Nguyễn Hùng – Trọng Trinh

MỚI NHẤT
Ùn tắc giao thông kéo dài làm tăng nguy cơ ung thư
Ùn tắc giao thông kéo dài làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Nhóm các nhà nghiên cứu-trong đó có nhà nghiên cứu Ấn Độ-cho biết-ùn tắc giao thông trong thời gian dài không những gây tốn phí thời gian mà còn làm cho người đi đường phải tiếp xúc lâu với khói độc hại có thể tạo ra nguy cơ ung thư.

Thứ tư, 07/09/2016 - 01:17

Tiểu hành tinh được đặt tên theo cựu thủ lĩnh đã quá cố của ban nhạc Queen
Tiểu hành tinh được đặt tên theo cựu thủ lĩnh đã quá cố của ban nhạc Queen

(Dân trí) - Freddie Mercury, trưởng nhóm đã quá cố của ban nhạc Queen huyền thoại mới đây đã được đặt tên của mình cho một tiểu hành tinh thuộc hệ Mặt trời nhằm tôn vinh những đóng góp của ông cho nền âm nhạc thế giới. Hành tinh này được phát hiện vào năm 1991, đúng năm Mercury qua đời vì căn bệnh liên quan đến AIDS.

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:16

Chiêm ngưỡng khả năng thay đổi màu sắc tài tình của bạch tuộc
Chiêm ngưỡng khả năng thay đổi màu sắc tài tình của bạch tuộc

(Dân trí) - Bạch tuộc là một trong số ít sinh vật biển có thể ngụy trang một cách tài tình dưới nước. Ngoài việc có khả năng thay đổi màu sắc, bạch tuộc còn có thể biến hóa thành nhiều hình dạng khác nhau... để hòa lẫn với môi trường xung quanh.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:03

Bố mẹ ngủ mệt thường không biết để chăm sóc giấc ngủ cho con
Bố mẹ ngủ mệt thường không biết để chăm sóc giấc ngủ cho con

(Dân trí) - Khi ai đó nói rằng “ngủ như một đứa trẻ”, rõ ràng họ không thật sự biết những đứa trẻ ngủ như thế nào. Nhiều em bé, đặc biệt trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, thức giấc sau vài giờ để tìm ăn, khóc và ăn. Nếu ngủ đến 18h/ngày, trẻ sơ sinh sẽ bị kiệt sức

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:42

Phác họa bức tranh về vi khuẩn gây đại dịch hạch đầu tiên trên thế giới
Phác họa bức tranh về vi khuẩn gây đại dịch hạch đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Với một chiếc răng duy nhất từ ​​bộ xương người cổ đại được tìm thấy ở Đức, các nhà khoa học đã phác họa bức tranh hoàn chỉnh nhất về vi khuẩn gây đại dịch hạch đầu tiên trên thế giới.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:32

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ bệnh ung thư vú
Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ bệnh ung thư vú

(Dân trí) - Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ ung thư vú. Melatonin, loại hormone được sản xuất bởi não bộ khiến chúng ta mệt mỏi, ức chế tạo cơ hội cho khối u phát triển, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Michigan.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:24

Tại sao mặt trăng lại chuyển sang màu đỏ trong lúc nguyệt thực toàn phần?
Tại sao mặt trăng lại chuyển sang màu đỏ trong lúc nguyệt thực toàn phần?

(Dân trí) - Một khối cầu màu ruby cực lớn mọc lên trên bầu trời khi xảy ra nguyệt thực toàn phần, làm cho mặt trăng vốn có màu xám xanh lúc bình thường trở thành màu đỏ tươi cũng đủ để khiến cho nhiều người bất tỉnh nhân sự. Và có lẽ, ánh sáng màu đỏ rực lửa của nguyệt thực toàn phần là hình ảnh gây ấn tượng nhất trong ba loại nguyệt thực (hai loại còn loại gọi là nguyệt thực một phần và nguyệt thực nửa tối).

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:03

Xem kiến thể hiện sức mạnh đáng kinh ngạc
Xem kiến thể hiện sức mạnh đáng kinh ngạc

(Dân trí) - Kiến là một loài vật nhỏ bé, nhưng sức mạnh của chúng lại đáng kinh ngạc, với khả năng mang vác khối lượng nặng gấp nhiều lần khối lượng cơ thể của chúng. Đoạn clip dưới đây sẽ là minh chứng cho điều này.

Thứ ba, 06/09/2016 - 05:33

Trung Quốc giải quyết vấn đề kháng thuốc kháng sinh
Trung Quốc giải quyết vấn đề kháng thuốc kháng sinh

(Dân trí) - Bắc Kinh, Trung Quốc – nơi tiêu thụ thuốc kháng sinh cho ngươì và động vật lớn nhất thế giới, đã quyết tâm đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển loại kháng sinh mới và hạn chế lạm dụng các loại thuốc hiện có, nhằm đối phó với hiện tượng kháng thuốc kháng sinh đang phát triển trên toàn thế giới.

Thứ ba, 06/09/2016 - 05:05

Cận cảnh báo đốm châu Mỹ “hạ gục” cá sấu
Cận cảnh báo đốm châu Mỹ “hạ gục” cá sấu

(Dân trí) - Báo đốm châu Mỹ lẳng lặng “vượt sông” tiếp cận một con cá sấu đang nằm phơi nắng ở rong vùng đất ngập nước Pantanal của Brazil. Sự di chuyển của báo đốm nhẹ nhàng đến mức cá sâu hoàn toàn không hay biết và khi phát hiện ra thì mọi chuyện đã quá muộn.

Thứ ba, 06/09/2016 - 01:58

Hiểm hoạ khôn lường từ việc dập lửa cháy do dầu ăn bằng nước
Hiểm hoạ khôn lường từ việc dập lửa cháy do dầu ăn bằng nước

(Dân trí) - Do hoảng loạn, nhiều bà nội trợ thường dùng nước để dập tắt ngọn lửa khi thấy chảo dầu ăn bị bốc cháy. Tuy nhiên việc dùng nước chỉ làm cho ngọn lửa bùng cháy dữ dội hơn. Tại sao lại như vậy? Chúng ta xử lý như thế nào khi gặp đám cháy do dầu ăn gây ra? Hãy xem video để bổ sung thêm kiến thức cho mình.

Thứ ba, 06/09/2016 - 12:13

Phát hiện ra cơ chế chi phối đến việc uống rượu quá mức
Phát hiện ra cơ chế chi phối đến việc uống rượu quá mức

(Dân trí) - Một nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Washington State đã phát hiện ra cơ chế chi phối lớn đến việc sẽ uống quá nhiều rượu hoặc không uống rượu của các loài động vật. “Cơ chế này có khả năng điều khiển chúng uống từ 3 đến 4 đơn vị rượu trong khoảng thời gian một đến hai giờ đồng hồ, và xuống còn 1 đến 2 đơn vị”, David Rossi, Phó Giáo sư về khoa học thần kinh tại WSU, cho biết.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí mật về khả năng kỳ lạ của siêu xi măng
Bí mật về khả năng kỳ lạ của siêu xi măng

(Dân trí) - Các nhà khoa học Hoa Kỳ và Nhật Bản đã hợp tác chế tạo được loại xi măng mayenite mới. Đây là vật liệu thông minh vì nó có thể chuyển đổi từ chất cách nhiệt thành chất dẫn nhiệt trong suốt và ngược lại. Vật liệu này còn có các tính chất độc đáo khác phù hợp để sản xuất các hóa chất công nghiệp như amoniac và để sử dụng làm chất bán dẫn cho màn hình phẳng.

Thứ ba, 06/09/2016 - 06:32

Vì sao nên ăn rau củ luộc?
Vì sao nên ăn rau củ luộc?

(Dân trí) - Chúng ta thường ăn rau củ ở dạng này hoặc dạng khác. Một số người thích ăn rau sống, trong khi một số khác muốn nấu xào, luộc... Có một số loại rau củ có thể ăn sống như hành, cà rốt, dưa chuột, cà chua, đậu Hà Lan, đậu lăng, nhưng phần lớn phải qua nấu chín.

Thứ ba, 06/09/2016 - 06:08

Cần tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động biến đổi khí hậu
Cần tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Ngày 5/9, tại cuộc Thảo luận bàn tròn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, bà Mary Robinson, Đại sứ đặc biệt của Liên hợp quốc về El Nino và Biến đổi khí hậu đã lắng nghe những ý kiến từ cấp cơ sở, những ý kiến này đều kêu gọi cần tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động về biến đổi khí hậu và quản lí rủi ro thiên tai.

Thứ ba, 06/09/2016 - 05:59

Khoảnh khắc hiếm gặp cá mập “bò” lên bờ để bắt cá
Khoảnh khắc hiếm gặp cá mập “bò” lên bờ để bắt cá

(Dân trí) - Một khoảnh khắc hiếm gặp nhưng không kém phần thú vị khi một chú cá mập con đã “trườn” lên bờ để bắt một con cá đang mắc cạn trên bãi biển cho bữa ăn của mình.

Thứ hai, 05/09/2016 - 04:51

Nhớ mãi nhà dinh dưỡng huyền thoại!
Nhớ mãi nhà dinh dưỡng huyền thoại!

(Dân trí) - GS Từ Giấy thuộc thế hệ thanh niên trí thức “xếp bút nghiên lên đường chiến đấu”. Ông vốn là sinh viên y khoa năm cuối, đã có mặt trong “đoàn quân Nam tiến” khi Pháp trở lại xâm lược Nam Bộ từ ngày 23-9-1945 và ông trở thành y sĩ mặt trận phía nam.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:16

Cú nhảy phi thường của chuột để thoát cuộc tấn công của trăn
Cú nhảy phi thường của chuột để thoát cuộc tấn công của trăn

(Dân trí) - Trong quá trình đi tìm kiếm thức ăn trên một cây cao, chuột lọt làm “tấm ngắm” của một con trăn đói. Điều gì xảy ra nếu bạn là một con chuột, đang ở trên cây cao và bị đe dọa bởi một con trăn rất lớn? Ở đây, chú chuột đã chọn giải pháp thực hiện một cú nhảy ngoạn mục để bảo tồn sinh mạng của mình.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:05

Thiết bị dùng năng lượng mặt trời để tẩy trùng nước nhanh hơn
Thiết bị dùng năng lượng mặt trời để tẩy trùng nước nhanh hơn

(Dân trí) - Ở nhiều nơi trên thế giới, cách duy nhất để làm cho nước nhiễm khuẩn an toàn là bằng cách đun sôi, bằng cách tiêu thụ nhiên liệu hoặc bằng cách đặt nó ra ngoài nắng trong một chai nhựa để tia cực tím sẽ giết chết các vi khuẩn.

Thứ hai, 05/09/2016 - 11:39

Dùng nhiều kháng sinh làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm
Dùng nhiều kháng sinh làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm

(Dân trí) - Nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng điều trị kháng sinh trong năm đầu đời có liên quan tới sự gia tăng chẩn đoán bị dị ứng thực phẩm.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:25

Làm thế nào để giúp đỡ có hiệu quả trẻ em nhút nhát hay xấu hổ?
Làm thế nào để giúp đỡ có hiệu quả trẻ em nhút nhát hay xấu hổ?

(Dân trí) - Các nghiên cứu về sự nhút nhát, hay xấu hổ của trẻ em cho rằng vấn đề này thật sự đáng lưu ý đối với các bậc phụ huynh có con em như vậy. Các nghiên cứu đã liên kết sự ức chế hành vi ở trẻ em - dấu hiệu là sự nhút nhát cũng như sự cảnh giác quá mức ở trẻ em khi phải đối mặt với những tình huống mới – và sự gia tăng rối loạn tâm lý lo âu về sau này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:00

7 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp tiêu diệt tế bào ung thư
7 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp tiêu diệt tế bào ung thư

(Dân trí) - Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa tìm ra giải pháp hiệu quả để chữa trị bệnh ung thư, tuy nhiên có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày có khả năng ngăn ngừa và đẩy lùi căn bệnh này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 05:00

Video hiếm về cái chết của chú voi cái đầu đàn
Video hiếm về cái chết của chú voi cái đầu đàn

(Dân trí) - Hiếm có thể thấy voi hoang dã châu Phi sống được đến già do tình trạng giết mổ tàn bạo của những kẻ săn trộm ngà voi. Càng hiếm có cơ hội cho các nhà khoa học có thể quan sát được hình ảnh về cái chết tự nhiên của những con voi đầu đàn.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:36

Bóng bay chứa hidro nổ như... bom
Bóng bay chứa hidro nổ như... bom

(Dân trí) - Chúng ta vẫn thấy những quả bóng bay được bơm bằng khí hidro bay cao trên bầu trời trong những dịp lễ tết, hội nghị. Tuy nhiên, bên trong những quả bóng bay đó vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường. Quả bóng bay chứa hidro nếu gặp ngọn lửa sẽ phát nổ với âm thanh lớn như một quả bom. Bên cạnh đó cón có ngọn lửa bốc lên dễ gây cháy.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:00