Cảm động trước tình mẫu tử của hươu cao cổ mẹ trước bầy sư tử háu đói

Dân trí

Mặc dù vô cùng nỗ lực để cứu đứa con của mình, nhưng không có phép lạ nào xảy ra với mẹ con hươu cao cổ trước sự hung dữ của kẻ săn mồi.

Hươu cao cổ mẹ dũng cảm chống lại bầy sư tử để bảo vệ con non.

Một đoạn video đầy cảm động đã ghi lại cảnh một con hươu cao cổ xả thân bảo vệ đứa con mới sinh của nó trước cuộc vây hãm của 3 con sư tử.

Theo Walter Mugogovhali, du khách chứng kiến và ghi lại video nói rằng anh vô tình phát hiện thấy một con hươu cao cổ con đã trở thành mục tiêu tấn công của bầy sư tử háu đói.

Trước sự tiếp cận của kẻ săn mồi hung dữ, hươu cao cổ con không hề có một sự phản kháng nào. Nó thậm chí còn chưa thể đi lại một cách vững vàng.

Một bất ngờ xảy ra ngay khi nó bị kéo ngã xuống đất, đó là hươu cao cổ mẹ đã xuất hiện từ đằng xa, chạy tới và xua đuổi những kẻ tấn công.

Xuyên suốt video là những nỗ lực không mệt mỏi của con hươu mẹ nhằm chống lại kẻ săn mồi. Thế nhưng đặc điểm giống loài khiến nó hoàn toàn thiếu đi thứ vũ khí để khiến kẻ địch phải đầu hàng.

Kết cục có lẽ không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, khi bầy sư tử cuối cùng cũng thắng thế, khiến hươu mẹ chỉ còn biết lặng lẽ chứng kiến cảnh đứa con mình bị xé xác từ xa.

Cảm động trước tình mẫu tử của hươu cao cổ mẹ trước bầy sư tử háu đói - 1

Hươu cao cổ (tên khoa học Giraffa) là một chi các động vật có vú ăn cỏ, thuộc bộ guốc chẵn. Chúng chính là động vật cao nhất trên cạn, hơn cả loài voi và là cũng là động vật nhai lại có kích thước lớn nhất.

Theo đó, hươu đực có thể đạt chiều cao từ 4,8 tới 5,5 mét và cân nặng lên tới 1.300 kg. Kỷ lục về chiều cao đo được của một con hươu cao cổ là 5,87 mét.

Điểm đặc biệt nhất của loài này chính là cái cổ cực kỳ dài, có thể lên tới trên 2 mét. Chỉ riêng chiếc cổ đã chiếm từ 52-54% chiều dài cột sống của hươu cao cổ, so với 27-33% ở các động vật móng guốc lớn tương tự.

Điều thú vị là sự dài ra này chủ yếu diễn ra sau khi sinh, có lẽ bởi hươu cao cổ mẹ sẽ rất khó sinh con non nếu như chúng có cái cổ dài từ trong bụng.

Hươu cao cổ thường sống ở các đồng cỏ xavan hoặc rừng thưa. Tuy nhiên, khi thức ăn trở nên khan hiếm, chúng sẽ "đánh bạo" đi vào vùng có cây cối rậm rạp hơn.

Cảm động trước tình mẫu tử của hươu cao cổ mẹ trước bầy sư tử háu đói - 2

Chiếc cổ dài vừa là công cụ kiếm ăn, vừa là vũ khí tự vệ cho những con hươu vì cho phép chúng quan sát thấy kẻ địch từ xa.

Nguồn thức ăn chính của chúng là lá cây keo ở độ cao mà hầu hết động vật ăn cỏ khác không thể với tới. Loài này thường uống một lượng lớn nước trong một lần và có thể giữ nước lâu ở trong cơ thể, nên chúng có thể sống tại những nơi khô cằn trong một thời gian dài.

Mặc dù có thân thể to lớn, cồng kềnh cùng cái cổ dài lêu nghêu, song chúng có thể chạy ở vận tốc khá cao khi bị thú săn mồi rượt đuổi.

Theo ghi nhận, tốc độ nước đại của hươu cao cổ có thể đạt tới 55 km/h. Tức là nếu ở khoảng cách ngắn, chúng có thể đuổi kịp ngựa đua.

Dẫu vậy, hươu cao cổ được xem là một trong những giống loài hiền lành nhất trên đồng cỏ châu Phi, và rất hiếm khi chủ động tấn công các loài động vật khác.

 Minh Khôi

Đáng quan tâm
Mới nhất