Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền?

(Dân trí) - Sau 36 tiếng thức trắng, các chức năng sinh lý thiết yếu như miễn dịch hay trao đổi chất sẽ bị suy giảm đáng kể. Nếu tiếp tục không ngủ thêm 12 tiếng nữa, chúng ta sẽ bắt đầu nhìn thấy những ảo giác và còn có thể quên cả tên của mình. Thậm chí, bạn có thể tử vong bất kỳ lúc nào nếu không chợp mắt suốt 3 ngày liền.

Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền? - 1

Sau khi mất ngủ trọn một đêm, tương ứng với thời gian 6 tiếng, chúng ta sẽ bắt đầu đối mặt với stress. Lúc này, cơ thể sẽ tăng cường tiết cortisol, một loại hormone “đối kháng” lại stress. Tuy nhiên, nó lại đi kèm với các tác dụng phụ tiêu cực, mà điển hình là khiến bạn dễ cáu kỉnh và lo âu, tạo ra cảm giác căng thẳng và hoang mang kéo dài.

Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền? - 2

Nếu trong 6 tiếng tiếp theo, bạn vẫn chưa thể chợp mắt, bộ não sẽ tiến hành “tắt” đi những chức năng thần kinh không cần thiết như khả năng đưa ra quyết định và cảm nhận về thời gian. Tuy vậy vào thời điểm này, chúng ta vẫn có thể hoàn thành được hầu hết các tác vụ thường ngày.

Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền? - 3

Khi đã không ngủ suốt 24 tiếng tức là thức trắng nguyên một ngày, chúng ta sẽ tiến đến một trạng thái trái ngược với những gì xảy ra trước đó. Cụ thể, bạn sẽ thấy cơ thể mình như được tiếp thêm một nguồn năng lượng khổng lồ. Từ đó, năng suất làm việc sẽ được tăng cường đáng kể, các giác quan nhạy bén hơn và cái nhìn với mọi người xung quanh trở nên hết sức tích cực. Theo lý giải của các nhà khoa học, hiện tượng nghịch lý này xảy ra do bộ não tăng tiết dopamine, một loại hormone kích thích, để đối phó lại với sự kiệt sức do thiếu ngủ.

Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền? - 4

Sau 36 tiếng không ngủ, trạng thái “kích thích”, được đề cập ở trên, sẽ không còn và thay vào đó là hàng loạt triệu chứng tiêu cực. Điển hình trong số này chính là sự suy sút của trí nhớ và khả năng nhận thức thời gian. Tình trạng này chính là hệ quả của việc bộ não tiếp tục cắt giảm các chức năng của nó để có thể hoạt động với mức năng lượng ít ỏi còn lại. Nếu bạn vẫn quyết định không ngủ vào đêm của ngày thứ 2 này, thậm chí nhiều chức năng vật lý của cơ thể như hệ miễn dịch hay quá trình trao đổi chất cũng sẽ bị đẩy xuống hoạt động ở mức cực kỳ thấp, dẫn đến hiện tượng suy kiệt.

Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền? - 5

Sau 2 ngày liền thức trắng, sự thiếu hụt của các hợp chất và chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ tác động đến bộ não, vốn đã quá căng thẳng, làm xuất hiện ảo giác. Lúc này, bạn sẽ có thể nghe thấy những âm thanh, vốn không có thực, như tiếng huýt sáo, lời thì thầm. Đồng thời, các ảo ảnh cũng sẽ hiện ra liên tục. Nghiêm trọng hơn, bộ não cũng mất đi khả năng nhận thức cả những thứ cơ bản nhất như tên của bản thân hay cách ăn uống.

Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền? - 6

Đây là khoảng thời gian mà chúng ta có thể đón nhận những di chứng trầm trọng hay thậm chí là tử vong nếu không ngủ. Được biết, từng có một người đàn ông Trung Quốc đã tử vong sau khi không ngủ suốt 11 ngày liền. Các số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng, giới hạn chịu đựng với sự mất ngủ của con người thấp hơn so với việc bị bỏ đói. Do đó, hãy luôn đảm bảo được thời lượng ngủ mỗi ngày cho mình, để tránh những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra với sức khỏe.

Thảo Vy

Theo BS