Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền?

Dân trí Sau 36 tiếng thức trắng, các chức năng sinh lý thiết yếu như miễn dịch hay trao đổi chất sẽ bị suy giảm đáng kể. Nếu tiếp tục không ngủ thêm 12 tiếng nữa, chúng ta sẽ bắt đầu nhìn thấy những ảo giác và còn có thể quên cả tên của mình. Thậm chí, bạn có thể tử vong bất kỳ lúc nào nếu không chợp mắt suốt 3 ngày liền.

Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền? - 1

Sau khi mất ngủ trọn một đêm, tương ứng với thời gian 6 tiếng, chúng ta sẽ bắt đầu đối mặt với stress. Lúc này, cơ thể sẽ tăng cường tiết cortisol, một loại hormone “đối kháng” lại stress. Tuy nhiên, nó lại đi kèm với các tác dụng phụ tiêu cực, mà điển hình là khiến bạn dễ cáu kỉnh và lo âu, tạo ra cảm giác căng thẳng và hoang mang kéo dài.

Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền? - 2

Nếu trong 6 tiếng tiếp theo, bạn vẫn chưa thể chợp mắt, bộ não sẽ tiến hành “tắt” đi những chức năng thần kinh không cần thiết như khả năng đưa ra quyết định và cảm nhận về thời gian. Tuy vậy vào thời điểm này, chúng ta vẫn có thể hoàn thành được hầu hết các tác vụ thường ngày.

Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền? - 3

Khi đã không ngủ suốt 24 tiếng tức là thức trắng nguyên một ngày, chúng ta sẽ tiến đến một trạng thái trái ngược với những gì xảy ra trước đó. Cụ thể, bạn sẽ thấy cơ thể mình như được tiếp thêm một nguồn năng lượng khổng lồ. Từ đó, năng suất làm việc sẽ được tăng cường đáng kể, các giác quan nhạy bén hơn và cái nhìn với mọi người xung quanh trở nên hết sức tích cực. Theo lý giải của các nhà khoa học, hiện tượng nghịch lý này xảy ra do bộ não tăng tiết dopamine, một loại hormone kích thích, để đối phó lại với sự kiệt sức do thiếu ngủ.

Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền? - 4

Sau 36 tiếng không ngủ, trạng thái “kích thích”, được đề cập ở trên, sẽ không còn và thay vào đó là hàng loạt triệu chứng tiêu cực. Điển hình trong số này chính là sự suy sút của trí nhớ và khả năng nhận thức thời gian. Tình trạng này chính là hệ quả của việc bộ não tiếp tục cắt giảm các chức năng của nó để có thể hoạt động với mức năng lượng ít ỏi còn lại. Nếu bạn vẫn quyết định không ngủ vào đêm của ngày thứ 2 này, thậm chí nhiều chức năng vật lý của cơ thể như hệ miễn dịch hay quá trình trao đổi chất cũng sẽ bị đẩy xuống hoạt động ở mức cực kỳ thấp, dẫn đến hiện tượng suy kiệt.

Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền? - 5

Sau 2 ngày liền thức trắng, sự thiếu hụt của các hợp chất và chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ tác động đến bộ não, vốn đã quá căng thẳng, làm xuất hiện ảo giác. Lúc này, bạn sẽ có thể nghe thấy những âm thanh, vốn không có thực, như tiếng huýt sáo, lời thì thầm. Đồng thời, các ảo ảnh cũng sẽ hiện ra liên tục. Nghiêm trọng hơn, bộ não cũng mất đi khả năng nhận thức cả những thứ cơ bản nhất như tên của bản thân hay cách ăn uống.

Cái chết sẽ đến với chúng ta như thế nào nếu “thức trắng” nhiều ngày liền? - 6

Đây là khoảng thời gian mà chúng ta có thể đón nhận những di chứng trầm trọng hay thậm chí là tử vong nếu không ngủ. Được biết, từng có một người đàn ông Trung Quốc đã tử vong sau khi không ngủ suốt 11 ngày liền. Các số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng, giới hạn chịu đựng với sự mất ngủ của con người thấp hơn so với việc bị bỏ đói. Do đó, hãy luôn đảm bảo được thời lượng ngủ mỗi ngày cho mình, để tránh những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra với sức khỏe.

Thảo Vy

Theo BS

MỚI NHẤT
Phát hiện sự sống trên sa mạc có điều kiện tương tự trên Sao Hỏa
Phát hiện sự sống trên sa mạc có điều kiện tương tự trên Sao Hỏa

Sa mạc Atacama ở Nam Mỹ thường chỉ có mưa một lần trong một thập kỷ, tần suất này thậm chí có thể thấp hơn. Thế nhưng vẫn có những vi khuẩn nhỏ bé và các vi sinh vật tồn tại được trong môi trường như vậy, và điều này có thể chứa những thông tin về sự sống tương tự trên Sao Hỏa.

Thứ ba, 27/02/2018 - 03:01

Mặt trăng có thể được bao phủ trong nước
Mặt trăng có thể được bao phủ trong nước

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho rằng Mặt Trăng có thể được bao phủ trong nước. Phát hiện này có thể có ý nghĩa to lớn cho chuyến du hành trong tương lai tới vệ tinh tự nhiên mặt trăng của chúng ta.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:40

“Thuốc nhỏ mắt nano” chữa bệnh giác mạc có thể thay thế kính
“Thuốc nhỏ mắt nano” chữa bệnh giác mạc có thể thay thế kính

(Dân trí) - Có rất nhiều người mắc các tật khúc xạ mắt như viễn thị hay cận thị. “Thuốc nhỏ mắt nano”, một loại thuốc nhỏ mắt mới do các bác sĩ nhãn khoa Israel chế tạo ra, đã thành công chữa khỏi bệnh giác mạc ở lợn, và có thể sẽ chữa khỏi bệnh cho người.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:35

Thay đổi mục đích sử dụng đất khiến bề mặt Trái Đất nóng lên
Thay đổi mục đích sử dụng đất khiến bề mặt Trái Đất nóng lên

(Dân trí) - Những thay đổi về lớp phủ thực vật gần đây đang khiến bề mặt Trái Đất nóng lên. Các hoạt động như chặt rừng thường xuyên để mở rộng đất nông nghiệp ở vùng nhiệt đới tạo ra sự mất cân bằng năng lượng dẫn đến việc nhiệt độ bề mặt những vùng này tăng lên và góp phần vào việc trái đất nóng lên.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:26

NASA sẽ lại đưa người lên mặt trăng
NASA sẽ lại đưa người lên mặt trăng

(Dân trí) - Các chuyên gia NASA cho rằng sau năm 2020 sẽ đạt được điều kiện kỹ thuật cho việc dạo bộ trên Mặt Trăng.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:10

Các chuyên gia cảnh báo trạm "Thiên Cung" của Trung Quốc có thể rơi xuống Trái đất
Các chuyên gia cảnh báo trạm "Thiên Cung" của Trung Quốc có thể rơi xuống Trái đất

(Dân trí) - Xác suất mảnh vỡ của trạm thí nghiệm không gian "Thiên Cung- 1" không cháy trong các lớp dày đặc của khí quyển sẽ rơi xuống Trái đất vào tháng Tư là 60%, theo dự báo cập nhật trên cổng thông tin của Mỹ chuyên theo dõi rác vũ trụ.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:06

Facebook có thể biết mức độ giàu nghèo của bạn
Facebook có thể biết mức độ giàu nghèo của bạn

(Dân trí) - Một ngày nào đó, dựa vào thuật toán mới, Facebook sẽ khám phá ra tình hình kinh tế, tài chính của bạn mà không cần điều tra, hay đưa ra những câu hỏi trực tiếp khiến bạn không thoải mái.

Thứ ba, 27/02/2018 - 06:06

Chúa Jesus trông như thế nào?
Chúa Jesus trông như thế nào?

(Dân trí) - Một nhà sử học nghiên cứu về đời sống và thời đại Con Thiên Chúa đã thiết lập một mô tả về hình dáng Chúa Jesus trông như thế nào. Theo đó, Chúa Jesus là một người đàn ông thấp và cơ bắp.

Thứ ba, 27/02/2018 - 06:00

Nghiên cứu các hành tinh ngoài hệ mặt trời
Nghiên cứu các hành tinh ngoài hệ mặt trời

(Dân trí) - Khoảng 74 nhà khoa học đến từ 20 quốc gia trên thế giới đã đến tham dự sự kiện “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 2 về khoa học các hành tinh ngoài hệ mặt trời” diễn ra tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ hai, 26/02/2018 - 09:01

Lời khuyên của bác sĩ để chấm dứt ngủ ngáy một cách đơn giản
Lời khuyên của bác sĩ để chấm dứt ngủ ngáy một cách đơn giản

(Dân trí) - Chẳng có ai nghĩ rằng mình ngủ ngáy cả – ít nhất là mọi người đều vẫn luôn nghĩ vậy cho đến khi bị người bạn đời đập gối lên mặt vào nửa đêm vì tiếng ngáy.

Thứ hai, 26/02/2018 - 03:43

Những con ngựa hoang cuối cùng
Những con ngựa hoang cuối cùng

(Dân trí) - Nghiên cứu DNA cho thấy những con ngựa Przewalski ở Trung Á, vốn được coi là những con ngựa hoang dã cuối cùng, nhưng đó là một quần thể hoang dã có nguồn gốc từ loại ngựa đã được thuần hóa từ rất lâu trước đây.

Thứ hai, 26/02/2018 - 02:42

Các nhà khảo cổ vừa khám phá ra nghĩa trang cổ Ai Cập
Các nhà khảo cổ vừa khám phá ra nghĩa trang cổ Ai Cập

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một khu nghĩa trang cổ đại lưu giữ xác ướp thuộc về một thầy tu cấp cao của vị thần Ai Cập Thoth.

Thứ hai, 26/02/2018 - 02:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Khâm phục thầy giáo dạy nhạc chế “xế hộp” cho con
Khâm phục thầy giáo dạy nhạc chế “xế hộp” cho con

(Dân trí) - Vốn là thầy giáo dạy nhạc, nhưng với niềm đam mê và muốn dành tặng các con món quà ý nghĩa, anh Đỗ Thanh Sơn tiếp tục chế tạo chiếc xe thứ 2 cho các con. Nhìn chiếc “xế hộp” chạy bon bon trên đường làng, ít ai có thể nghĩ tới, "nhà sáng chế" lại chính là một thầy giáo dạy nhạc.

Thứ hai, 26/02/2018 - 11:48

Lợi ích không ngờ từ sự bi quan
Lợi ích không ngờ từ sự bi quan

(Dân trí) - Nghiên cứu cho thấy sự bi quan, hay “phòng thủ” có thể giúp người ta dễ thành công hơn. Đó là một chiến lược liên quan đến việc đặt ra những kỳ vọng thấp cho kết quả của một kế hoạch. Những người bi quan, hay “phòng thủ” thường phác họa ra viễn cảnh rằng mọi thứ đều có thể sai.

Thứ hai, 26/02/2018 - 08:41

Trí tuệ nhân tạo có thể đọc suy nghĩ của con người và tái hiện lại những hình ảnh
Trí tuệ nhân tạo có thể đọc suy nghĩ của con người và tái hiện lại những hình ảnh

(Dân trí) - Một cuộc thử nghiệm đột phá đã cho thấy trí tuệ nhân tạo có thể đọc được suy nghĩ của chúng ta và tái tạo những hình ảnh mà chúng ta nghĩ đến.

Thứ hai, 26/02/2018 - 06:40

"Hồi sinh" người chết bằng "thế thân" robot
"Hồi sinh" người chết bằng "thế thân" robot

Các nhà khoa học Thụy Điển vừa giới thiệu một dự án táo bạo: làm một bản sao “có ý thức” của những người đã chết nhằm tạo sự bất tử kỹ thuật số.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 10:10

Cướp biển da đen và câu chuyện về Black Caesar
Cướp biển da đen và câu chuyện về Black Caesar

(Dân trí) - Vào thế kỉ 17, 18, những người da đen phải chịu kiếp sống nô lệ thấp kém, đọa đày dưới sự cai trị của người da trắng. Nhiều người để trốn chạy khỏi cảnh nô lệ đó đã gia nhập các băng cướp biển.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 10:04

Tại sao lá cây lại chuyển màu vào mùa thu?
Tại sao lá cây lại chuyển màu vào mùa thu?

(Dân trí) - Mỗi độ thu sang, cây cối lại như thay một lớp áo mới, từ màu xanh mát dịu sang vàng, cam, đỏ, làm rực rỡ cả đất trời.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 09:58

Các nhà khoa học nói về nguy hiểm bất ngờ từ xem TV
Các nhà khoa học nói về nguy hiểm bất ngờ từ xem TV

(Dân trí) - Dành quá nhiều thời gian để xem TV sẽ làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch. Kết luận này được đưa ra bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Minnesota ở Hoa Kỳ, nghiên cứu của họ xuất hiện trên Science Daily.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 07:05

Tại sao Pizza lại phổ biến ở Mỹ đến vậy?
Tại sao Pizza lại phổ biến ở Mỹ đến vậy?

(Dân trí) - Nhắc đến đồ ăn Mỹ là không thể không nhắc đến pizza. Vì sao vậy?

Chủ nhật, 25/02/2018 - 06:52

Các nhà khoa học tìm thấy một loại gen khiến chúng ta ghét rượu
Các nhà khoa học tìm thấy một loại gen khiến chúng ta ghét rượu

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, con người đang tiến hóa một loại mà đến một ngày nào đó, nó sẽ ngăn chúng ta không uống rượu vì tạo ra các “phản ứng cơ thể bất lợi”.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 07:27

Phim khiêu dâm khiến nam giới thích búp bê tình dục hơn người thật
Phim khiêu dâm khiến nam giới thích búp bê tình dục hơn người thật

(Dân trí) - Những người đàn ông ham muốn “chuyện ấy” tiết lộ rằng họ thích vui vẻ với búp bê tình dục hơn là một người phụ nữ thật sự, vì phim khiêu dâm đã làm thay đổi sở thích của họ khi “vui vẻ”.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 07:14

Lí do bạn lại “khóc” khi thái hành?
Lí do bạn lại “khóc” khi thái hành?

(Dân trí) - Mỗi lần thái hành bạn lại phải tìm cách vừa thái vừa tránh cho mắt tiếp xúc gần với hành để không phải “rơi nước mắt”. Tại sao lại có việc này? Có những mẹo gì để tránh rơi nước mắt khi thái hành?

Thứ bảy, 24/02/2018 - 08:24

Các nhà khoa học bác bỏ bảy huyền thoại về tình dục
Các nhà khoa học bác bỏ bảy huyền thoại về tình dục

(Dân trí) - Các chuyên gia đã bác bỏ bảy huyền thoại lố bịch nhất về tình dục mà ngay cả những người thông minh cũng tin.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 06:46