Thứ năm, 21/03/2019 - 09:47

Cách dễ dàng biến nước biển thành nhiên liệu hydro sạch

Dân trí

Một phản ứng hóa học thuộc kiến thức bậc trung học có thể giúp giải quyết khủng hoảng năng lượng ? Chỉ cần cho một dòng điện chạy qua nước sẽ tách nó thành oxy và hydro, trong đó hydro có thể được sử dụng làm một nguồn nhiên liệu sạch đáng tin cậy, không sinh ra chất thải. Tuy nhiên trước đây không thể trực tiếp biến nước biển thành hydro và oxy.

Cách dễ dàng biến nước biển thành nhiên liệu hydro sạch - 1

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí PNAS, trong quá khứ, quá trình lọc nước mặn trước kia đòi hỏi quá nhiều năng lượng – nhưng giờ các nhà khoa học đã tìm ra cách để bỏ qua quá trình này và biến nước biển thành hydro có thể sử dụng được.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Stanford và Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh cho biết, việc tạo ra nhiên liệu hydro từ các nguồn nước sạch sẽ tạo thêm áp lực rất lớn đối mọi người cần dùng nước sạch.

Điều đó càng đặc biệt nghiêm trọng khi khi biến đổi khí hậu làm cho tình trạng hạn hán trên khắp thế giới ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Vì vậy, các nhà khoa học đã tạo ra một lớp phủ kim loại mới cho các điện cực được sử dụng trong thí nghiệm mà sẽ cho phép chúng chịu được phản ứng hóa học khi nó xảy ra trong nước mặn.

Vì cần một điện tích để tách nước thành hydro và oxy, các nhà khoa học đã tạo ra thiết bị có thể thân thiện với môi trường nhất và cung cấp năng lượng cho nó bằng pin mặt trời.

Cách dễ dàng biến nước biển thành nhiên liệu hydro sạch - 2
Nguyên mẫu thiết bị - Ảnh từ H. Dai, Yun Kuang, Michael Kenney

Nhà hóa học trường Stanford Hongjie Dai phát biểu với Fast Company rằng hệ thống này có thể dùng để trang bị cho tàu ngầm hoặc thiết bị lặn biển.

Pin nhiên liệu hydro có thể cung cấp năng lượng cho tàu ngầm hoặc thiết bị của thợ lặn, trong khi oxy được tạo ra từ phản ứng hóa học có thể giúp họ tích trữ không khí để thở.

Nhưng mọi ứng dụng thực tế vẫn còn rất xa trong tương lai, vì nghiên cứu mới này chỉ mới chứng minh là công nghệ phát triển theo hướng này có thể hoạt động được.

Dai phát biểu với Fast Company: “Hiện giờ, nhu cầu về hydro vẫn còn tương đối hạn chế vì nền kinh tế hydro vẫn chưa phổ biến, dù nó đang ở giai đoạn phát triển đầu. Bạn có thể hình dung là nhu cầu về hydro sẽ ngày càng cao hơn”.

Lộc Xuân (Theo Science Alert)