Thứ hai, 09/09/2019 - 05:25

Các nhà khoa học vô tình phát hiện ra cách đảo ngược tuổi sinh học

Dân trí

Trong khi cố gắng tái tạo tuyến ức, các nhà nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã tìm ra giải pháp không chỉ làm chậm vấn đề lão hóa mà còn thực sự đảo ngược nó.

Các nhà khoa học tình nguyện trong một nghiên cứu ở California đã được cho uống một loại “cocktail” gồm ba loại thuốc phổ biến trong một năm. Cụ thể, đó là một loại hormone tăng trưởng và hai loại thuốc trị tiểu đường để kích thích sự tái tạo của tuyến ức.

Theo một nghiên cứu được công bố, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia đã mất trung bình 2,5 năm trên đồng hồ sinh học của họ, được đo bằng cách phân tích các dấu hiệu trên bộ gene của một người.

Các nhà khoa học vô tình phát hiện ra cách đảo ngược tuổi sinh học - 1

Các nhà nghiên cứu cảnh báo những phát hiện này dù bất ngờ nhưng mới chỉ là sơ bộ, vì nghiên cứu chỉ bao gồm chín người tham gia và không bao gồm một nhóm kiểm soát, nhưng nếu được xác nhận, tác động đối với chăm sóc sức khỏe và mối quan hệ của xã hội với sự lão hóa nói chung có thể là rất lớn.

Đồng hồ sinh học được đo bằng một bản ghi các thay đổi hóa học đối với DNA của sinh vật. Mục đích chính của thử nghiệm là kiểm tra xem hormone tăng trưởng có thể được sử dụng để phục hồi mô trong tuyến ức, rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Tuyến ức bắt đầu co lại sau tuổi dậy thì và bị tắc nghẽn do chất béo.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra hormone tăng trưởng kích thích tái tạo tuyến ức, nhưng nó cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường, đó là lý do tại sao thuốc trị tiểu đường được đưa vào nghiên cứu gần đây nhất.

Các nhà khoa học chỉ kiểm tra đồng hồ sinh học ở những người tham gia, sau đó phát hiện ra rằng 4 biểu hiện đồng hồ sinh học của mỗi người tham gia đã đảo ngược đáng kể trong quá trình thử nghiệm.

"Điều này cho tôi biết rằng hiệu quả sinh học của việc điều trị là mạnh mẽ," nhà nghiên cứu Horvath nói.

Sáu người tham gia đã cung cấp các mẫu máu sáu tháng sau khi thử nghiệm, và hiệu quả vẫn như cũ, điều này khiến Horvath rất lạc quan cho thử nghiệm trong tương lai. Các xét nghiệm sẽ bao gồm những người tham gia đa dạng hơn theo độ tuổi, giới tính và dân tộc, và ba loại thuốc sẽ được kiểm tra độc lập để xác định hiệu quả cụ thể.

Minh Long

Theo Sputnik