Các nhà khoa học khám phá liệu pháp điều trị bệnh não mới

(Dân trí) - Các nhà khoa học châu Âu đã hợp tác để tìm hiểu thêm về chẩn đoán và điều trị rối loạn tâm thần, một trong những thách thức lớn nhất trong y học hiện đại.

Các nhà khoa học khám phá liệu pháp điều trị bệnh não mới - 1

Đối với nhiều bệnh não, bao gồm bệnh động kinh và bệnh Alzheimer, hiện nay không có các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị cho tất cả các bệnh nhân.

Giáo sư Rona Ramsay thuộc Đại học St. Andrews, Anh, đã chủ trì Hành động hợp tác châu Âu về Khoa học và Công nghệ (COST) CM1103, quy tụ các nhà hóa học và sinh học để tập trung vào các bệnh não, loại bệnh đang cần thiết có các liệu pháp mới.

Một trong những phạm vi Giáo sư Rona Ramsay đã khám phá là tiềm năng các phân tử tương tác với một số mục tiêu trong não. Giáo sư Rona Ramsay cho biết: "Hiện giờ chúng tôi sản xuất các loại thuốc để đạt các mục tiêu cụ thể. Ví dụ, với bệnh Alzheimer, chúng tôi đang phát triển các loại thuốc để giữ acetylcholine, dopamine và serotonin tại các khớp thần kinh trong thời gian dài; bổ sung một chất chống oxy hóa để ngăn chặn tổn thương gây ra bởi các tế bào não sắp chết; sau đó thêm một kim loại để 'tiêu diệt hết' các chất oxy hóa để tránh các vấn đề nảy sinh”.

Để đạt được điều này, các mạng lưới đa kênh phải thiết kế các cấu trúc phân tử và kiểm tra chúng trong tế bào não và các mô hình động vật. Những người tham gia trong mạng lưới đã nộp một bằng sáng chế về một phương pháp điều trị tiềm năng và kế hoạch thúc đẩy triển vọng phát triển lâm sàng.

Theo giáo sư Ramsay, giá trị lớn nhất của hành động COST, phát sinh từ quan hệ đối tác giữa các viện nghiên cứu và cho phép các nhà nghiên cứu trẻ có những cuộc tiếp xúc quý giá với các ngành khác.

Tiến sĩ Katrina Nikolic, Đại học Belgrade, Serbia, cho biết thêm: "Sự hợp tác của chúng tôi với các nhà hóa học hữu cơ ở Tây Ban Nha, Đức và Anh cho phép chúng tôi kiểm tra các hợp chất có thể trở thành thuốc cho bệnh Alzheimer. Điều này rất quan trọng cho các phòng thí nghiệm như của chúng tôi và là một bước tiến lớn đối với nghề nghiệp”.

N.T.D –NASATI (Theo Pan European Networks)