Các nhà khoa học Anh đạt được đột phá về bệnh lao đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu ở Oxford và Birmingham cho biết họ có thể cô lập các chủng khác nhau của bệnh lao bằng cách sử dụng phương pháp giải trình tự bộ gen. Sự đột phá này sẽ giúp những bệnh nhân đang phải chờ đợi hàng tháng để có được thuốc đúng cách có thể được chẩn đoán chỉ trong vài ngày - vì vậy họ có cơ hội phục hồi tốt hơn.

Các nhà khoa học ở Anh đã có một bước đột phá đầu tiên trên thế giới về chẩn đoán bệnh lao (TB).
Các nhà khoa học ở Anh đã có một bước đột phá đầu tiên trên thế giới về chẩn đoán bệnh lao (TB).

Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt tuyên bố bước đột phá này "sẽ cứu mạng sống" cho nhiều người. Các ca bệnh lao ở Anh đã bắt đầu giảm trong thời gian gần đây, nhưng nước Anh vẫn có một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Âu. Các nhà khoa học đã thực hiện khám phá này cho biết trình tự bộ gen sẽ cho phép họ xác định ADN của các mẫu khác nhau chỉ trong hơn một tuần. Chẩn đoán nhanh chóng có nghĩa là bệnh nhân có thể bắt đầu phục hồi nhanh hơn và cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng lây lan.

Giáo sư vi sinh vật học Grace Smith hứa hẹn: "Chúng tôi có thể cung cấp thông tin về các loài sinh vật và các loại thuốc có thể kháng bệnh lao”. Bộ Y tế Công cộng Anh cho hay đây là lần đầu tiên bất cứ ai trên thế giới áp dụng kỹ thuật trên quy mô lớn như vậy.

Sự đột phá này đạt được sau khi các chuyên gia cảnh báo rằng sự gia tăng các dòng lao kháng thuốc đang đe doạ sẽ làm hỏng các nỗ lực loại trừ căn bệnh này.

Giáo sư Hunt cho biết thêm: "Nếu chúng ta có thể chứng minh rằng sử dụng công nghệ hiện đại nhất có thể giúp giảm thời gian để xác định ai đã mắc bệnh lao và đưa họ vào chương trình điều trị, chúng ta có thể tiến gần hơn đến những gì tất cả chúng ta muốn, đó là loại trừ bệnh lao trong nước”.

N.T.D-NASATI (Theo Pan European Networks)