Các nhà du hành vũ trụ thêm gia vị vào món ăn của mình như thế nào?

(Dân trí) - Trong môi trường không trọng lực, việc rắc tiêu hoặc muối sẽ dẫn đến kết cục toàn bộ không gian bị bao phủ bởi một đám mây gia vị. Vậy các phi hành gia đã thêm gia vị vào món ăn của mình như thế nào?

Một trong những điều bất tiện lớn nhất trong cuộc sống ngoài không gian của các phi hành gia chính là thức ăn. Các món ăn được sản xuất riêng biệt cho nhà du hành vũ trụ đương nhiên sẽ không mấy ngon miệng và thêm vào đó, thực đơn cũng rất hạn hẹp.

Ngoài ra, khi ở trong môi trường không trọng lực ngoài không gian, các chất lỏng bên trong cơ thể con người sẽ di chuyển một cách tự do, không có trật tự, hiện tượng này khiến mặt của phi hành gia thường bị phù, dẫn tới chứng ứ huyết. Hệ quả là khả năng vị giác lẫn khứu giác của nhà du hành vũ trụ bị giảm đi một cách đáng kể. Chính vì điều này, những món ăn “không gian” vốn đã nhạt nhẽo lại càng trở nên nhạt nhẽo hơn.

Các nhà du hành vũ trụ thêm gia vị vào món ăn của mình như thế nào? - 1

Khi đồ ăn bị nhạt, việc thêm gia vị vào món ăn cũng không hề đơn giản như cách chúng ta vẫn làm hàng ngày. Bởi trong môi trường không trọng lực, việc rắc tiêu hoặc muối sẽ dẫn đến kết cục là toàn bộ không gian bị bao phủ bởi một đám mây gia vị. Tuy nhiên, cái khó lại ló cái khôn. Các phi hành gia đã có một giải pháp thêm gia vị vào món ăn mà không hề gây ra bất kì rắc rối nào. Vậy phương án được họ áp dụng là gì?

Các nhà du hành vũ trụ thêm gia vị vào món ăn của mình như thế nào?

Minh Nhật

Theo AL