Cà-rốt có giúp cải thiện thị lực của bạn?

Dân trí Trong suốt thời gian trưởng thành, bạn có thể nghe nói rằng ăn cà-rốt có thể tốt cho thị lực – thậm chí còn có thể làm bạn nhìn thấy được trong bóng tối. Điều đó thật tuyệt, nhưng nó lại không hoàn toàn đúng (trừ phi bạn bị thiếu hụt vitamin một cách kinh khủng).

Liệu ăn hết chỗ cà-rốt này thì bạn có thể nhìn xuyên tường? (Ảnh: Getty)
Liệu ăn hết chỗ cà-rốt này thì bạn có thể nhìn xuyên tường? (Ảnh: Getty)

Quan niệm về cà-rốt có thể mang lại thị lực tốt dường như được đưa ra vào thời kỳ chiến tranh, do người Anh dựng lên để đánh lừa người Đức rằng các viên phi công của họ đã phát triển “tầm nhìn ban đêm” bằng cách ăn cà- rốt. Trong thực tế,đó là bước lặp đầu tiên của công nghệ ra-đa mà người Anh đã sử dụng để nhìn thấy máy bay của đối phương trong bóng đêm, chứ không phải là nhờ vào củ cà-rốt.

Tuy vậy, huyền thoại đã làm cho cà-rốt trở thành một món ăn quen thuộc với trẻ nhỏ đó cũng không xa rời thực tế lắm. Giống như tất cả các lời nói dối tốt, nó được bao bọc trong một lớp vỏ ( - chúng ta có thể nói là giòn tan?) của sự thật.

Thật vậy, cà-rốt rất giàu beta-carotene, cơ thể sẽ chuyển hóa chất này thành vitamin A – một phân tử có tác dụng trong một loạt các chức năng cơ bản khác nhau của mắt. Đã bao giờ bạn bước từ bên ngoài ánh nắng vào trong một rạp chiếu phim tối om và nhận ra rằng đôi mắt của mình đã được điều chỉnh để có thể nhìn được trong bóng tối chỉ sau vài phút? – đó chính là vitamin A. Ở phía sau của mắt là các tế bào nhận ánh sáng hình que – các tế bào này cần các phân tử chất béo hòa tan để giúp bạn có thể nhìn được trong điều kiện ánh sáng yếu. Có một loạt các loại rau quả khác cũng có thể làm điều tương tự cho bạn, nên nếu bạn muốn tránh khỏi va chạm với người khác trong rạp chiếu phim, hoặc tránh khỏi bị đục thủy tinh thể thì bạn nên ăn chúng nhiều hơn. Các thực phẩm có mầu vàng cam khác, chẳng hạn như khoai lang, xoài, bí đỏ, mơ và dưa vàng cũng là nguồn thực phẩm giàu beta-carotene. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thám hiểm hang động, thì bạn nên mang theo một chiếc đèn pha chứ đừng mang một bó cà-rốt.

Ở những quốc gia nơi người dân bị thiếu vitamin A trầm trọng, thực phẩm bổ sung có thể cải thiện thị lực kém, đặc biệt là trong bóng tối, nhưng điều này chỉ có tác dụng trong trường hợp các vấn đề về thị lực xảy ra do lúc đầu người đó có điều kiện dinh dưỡng kém. Keith West- giáo sư về y tế công cộng tại Đại học y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg – người chuyên nghiên cứu về vai trò của vitamin A trong cơ thể cho biết: “Tại những nước hệ thống thực phẩm ít phức tạp và có điều kiện vật chất nghèo nàn, sự chênh lệch giữa mùa thu hoạch và mùa đói kém có thể sờ thấy được, thì người dân thường rơi vào tình trạng thiếu vitamin A, đặc biệt là ở trẻ em đang phát triển – chúng có thể mắc chứng “quáng gà”.

Thiếu vitamin A cũng có thể dẫn đến bệnh khô mắt – tình trạng mắt không thể sản xuất ra nước mắt, trong mắt bị khô, mí mắt sưng và viêm loét giác mạc. Vitamin A có thể ngăn chặn sự hình thành đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng – nguyên nhân gây mù hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, nếu các vấn đề về thị lực của bạn không liên quan tới vitamin A, thì thị lực của bạn cũng sẽ không thay đổi cho dù bạn có ăn bao nhiêu cà-rốt đi chăng nữa.

West cho biết, ở Mỹ và các nước đã phát triển khác, những người bình thường phải ngừng ăn bất cứ loại vitamin A nào trong vòng 1 tháng hoặc vài tháng thì họ mới bị thiếu hụt vitamin A. Cơ thể lưu trữ các phân tử này ở trong gan – và chỉ phân phát nhỏ giọt tới các phần còn lại của cơ thể khi cần thiết và giữ phần còn lại cho sau này. Ngay cả khi một người phải sử dụng đến phần dự trữ ở gan trong vài ngày, thì ở Mỹ cũng có rất nhiều các loại thực phẩm giàu vitamin A, hoặc ít nhất là làm tăng cường vitamin A, trong đó có sữa. Vì vậy, rất ít người thiếu hụt vitamin A, đặc biệt là ở trẻ em.

Nếu bạn thực sự hiểu biết về vitamin, bạn sẽ biết rằng quá trình chế biến sữa ít chất béo và sữa gầy làm vitamin A bị mất đi, nhưng sau đó các nhà sản xuất sữa sẽ đưa nó trở lại, vì vậy mọi người thường nhận được rất nhiều vitamin A trong những năm phát triển quan trọng, ngay cả khi họ không uống sữa hay ăn cà-rốt. Kết quả là, theo Nhóm hoạt động môi trường – Environmental Working Group – thì chỉ có 6% trẻ em bị thiếu vitamin A.

Đối với chúng ta, thực tế vitamin A không thể cải thiện thị lực có sẵn từ khi sinh ra, và nó cũng không thể cho chúng ta siêu thị lực nhìn xuyên bóng đêm, vì mỗi một lần, cơ thể mỗi người chỉ có thể chuyển hóa một lượng beta-carotene nhất định. Chẳng hạn như, khi bạn uống quá nhiều nước ép cà-rốt, cơ thể bạn sẽ ngừng chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A. Bản thân beta-carotene là một loại sắc tố, vì thế khi bị dư thừa nó sẽ tích lũy trong chất béo ngay dưới làn da bạn, làm cho làn da có sắc vàng. Thừa quá nhiều vitamin A có thể sẽ bị ngộ độc. Khi hệ thống cơ thể không bị thiếu hụt mà lại quá tải với các chất bổ sung thì có thể làm rụng tóc, hoặc thậm chí tệ hơn là có thể hại đến gan.

Vì vậy, hãy nghĩ cà-rốt là một công cụ để duy trì đôi mắt khỏe mạnh, chứ không phải là một phương pháp công sinh học để mang lại cho bạn thị lực có chất lượng như ra-đa vào buổi tối.

Anh Thư (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Nghiên cứu mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và nhu cầu lương thực
Nghiên cứu mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và nhu cầu lương thực

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Birmingham, Anh, đã cảnh báo nếu không có những cải tiến về công nghệ, năng suất cây trồng trên toàn cầu có thể bị giảm.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:16

“Quy luật năm giây” đối với thực phẩm đánh rơi là không chính xác
“Quy luật năm giây” đối với thực phẩm đánh rơi là không chính xác

(Dân trí) - Đối với một số loại thực phẩm bị đánh rơi, “quy luật năm giây” (nếu nhặt thực phẩm bị đánh rơi lên trong vòng 5 giây đầu tiên thì không bị nhiễm vi khuẩn) được chứng minh là không đúng.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 01:17

Hài hước khoảnh khắc khỉ leo cây để chọc tức hổ
Hài hước khoảnh khắc khỉ leo cây để chọc tức hổ

(Dân trí) - Về thể hình lẫn sức mạnh, chắc chắn khỉ không thể cạnh tranh với hổ, nhưng lợi thế của khỉ là sự khéo léo, nhanh nhẹn và đặc biệt khả năng leo cây. Tận dụng khả năng của mình, chú khỉ trong đoạn clip dưới đây đã có hành động liều mạng trêu đùa những con hổ bên dưới...

Chủ nhật, 25/09/2016 - 06:36

Trầm cảm khi mang thai có liên quan đến bệnh tiểu đường
Trầm cảm khi mang thai có liên quan đến bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Trầm cảm trong và sau khi mang thai có thể liên quan đến bệnh tiểu đường, đó là kết luận của Viện Quốc gia sức khỏe trẻ em và Phát triển con người (NICHD), Mỹ. Theo báo cáo của nghiên cứu này, phụ nữ cảm thấy chán nản sớm trong thai kỳ có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường muộn trong thai kỳ so với những người bị trầm cảm sớm trong thai kỳ.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 06:34

Uống một lượng bia thích hợp có thể khiến mọi người hòa đồng hơn
Uống một lượng bia thích hợp có thể khiến mọi người hòa đồng hơn

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ mới đây đã xác định điều mà hầu hết trong chúng ta đều đã biết đó là việc uống một cốc bia có thể khiến mọi người trở nên hòa đồng hơn.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 05:53

Bổ sung liệu pháp cười vào các hoạt động thể chất sẽ tốt cho người cao tuổi
Bổ sung liệu pháp cười vào các hoạt động thể chất sẽ tốt cho người cao tuổi

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới, do các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Georgia State đứng đầu, gợi ý kết hợp cười với bài tập thể dục có mức độ vừa phải có thể cải thiện sức khỏe tâm thần cho những người cao tuổi.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 05:41

Hang động kỳ lạ: Đóng băng vào mùa hè, tan chảy vào mùa đông
Hang động kỳ lạ: Đóng băng vào mùa hè, tan chảy vào mùa đông

(Dân trí) - Động băng Coudersport ở thị trấn Sweden, Pennsylvania, là một trong những bí ẩn thách thức các nhà địa chất học khi xảy ra một hiện tượng khá kỳ lạ: đóng băng vào mùa hè và tan chảy vào mùa đông.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 05:27

Khoảnh khắc sư tử thất bại trong cuộc đối đầu với ngựa vằn
Khoảnh khắc sư tử thất bại trong cuộc đối đầu với ngựa vằn

(Dân trí) - Chủ động tấn công và đã ngoạm được vào cổ con mồi nhưng sư tử đã nếm trái đắng trước sự “phản đòn” đầy uy lực của ngựa vằn. Khôn khéo và dùng sức đúng lúc, ngựa vằn từ thế bị động chuyển sang chủ động dồn sư tử vào thế khó. Kết quả của cuộc đối đầu ấn tượng này là ngựa vằn thoát thân còn sư tử không chỉ bị vuột mất con mồi mà còn bị đính đòn đau.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 08:40

Đột phá trong nghiên cứu khả năng chịu mặn của cây trồng
Đột phá trong nghiên cứu khả năng chịu mặn của cây trồng

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Adelaide đã tạo bước đột phá trong nghiên cứu khả năng chịu mặn của cây trồng, có thể cho ra đời các giống cây trồng chịu mặn mới và còn giúp giải đáp những vấn đề nan giải về sinh học thực vật. Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Plant Cell and Environment.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 07:05

Nghiện Internet có thể gây rối loạn tâm thần
Nghiện Internet có thể gây rối loạn tâm thần

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, lạm dụng internet có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo âu, đặc biệt là ở sinh viên đại học.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:21

Ig Nobel 2016: Mặc quần cho chuột, biến mình thành dê
Ig Nobel 2016: Mặc quần cho chuột, biến mình thành dê

Một người lắp thêm chân tay giả để biến thành dê và một người mặc quần cho chuột để nghiên cứu tác động của vải lên đời sống tình dục của chuột vừa được chọn vào nhóm nhận giải Ig Nobel năm nay.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 08:23

Hai trong số các tia sét đánh dài và lớn nhất trên trái đất được ghi nhận
Hai trong số các tia sét đánh dài và lớn nhất trên trái đất được ghi nhận

(Dân trí) - Các chuyên gia khí tượng đã lập hai kỷ lục thế giới mới về khoảng cách và thời lượng của cú sét đánh đơn lẻ. Nghiên cứu này đã thúc đẩy một sự thay đổi định nghĩa chính thức về những gì cấu thành một “sự phóng điện tia sét”

Thứ bảy, 24/09/2016 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Linh dương thoát chết một cách ngoạn mục trước hàm cá sấu
Linh dương thoát chết một cách ngoạn mục trước hàm cá sấu

(Dân trí) - Một con linh dương Waterbuck đang ngâm mình trong nước thì bất ngờ bị cá sấu kéo chìm nghỉm. Tưởng chừng linh dương đã trở thành miếng mồi ngon cho cá sấu nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra khi nó bất ngờ nổi lên mặt nước và dùng sức kéo luôn cả cá sấu vào bờ để sau đó thoát thân một cách ngoạn mục.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 07:41

Cận cảnh các thiết bị cứu hỏa hiện đại giá hàng tỷ đồng lần đầu có mặt tại Việt Nam
Cận cảnh các thiết bị cứu hỏa hiện đại giá hàng tỷ đồng lần đầu có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Các loại mặt nạ, xe lưỡng cư chạy trên mọi địa hình, quần áo mới, đèn cứu hộ... là những thiết bị hiện đại được trưng bày tại Triển lãm quốc tế về phương tiện phòng cháy, chữa cháy vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 01:52

Trung Quốc lắp xong kính thiên văn khủng "săn" người ngoài hành tinh
Trung Quốc lắp xong kính thiên văn khủng "săn" người ngoài hành tinh

Kính thiên văn lớn nhất thế giới đặt tại Trung Quốc dự kiến trong tuần này sẽ hoàn thành.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:26

Robot tự động dò tìm khuyết tật mối hàn "made in Việt Nam"
Robot tự động dò tìm khuyết tật mối hàn "made in Việt Nam"

(Dân trí) - Dưới sự hướng dẫn của TS Vũ Dương, nhóm nghiên cứu của trường đại học Duy Tân vừa chế tạo thành công mẫu robot dùng để tự động dò tìm khuyết tật mối hàn, mở ra một hướng đi mới ứng dụng tích hợp tự động điều khiển, lập trình, cơ khí chế tạo trong công nghiệp.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 02:38

Cận cảnh linh dương dìm sư tử sặc nước trong trận “thủy chiến”
Cận cảnh linh dương dìm sư tử sặc nước trong trận “thủy chiến”

(Dân trí) - Một con linh dương trưởng thành “cố thủ” trong một đầm lầy khi xung quanh ở trên bờ là cả chục con sư tử đói. Sau một hồi quan sát, linh dương quyết định leo lên bờ để thoát thân nhưng gặp sự truy kích của một con sư tử nên bắt buộc nó phải quay lại đầm. Không chịu buông tha, con sư tử này quyết định lao theo để “thủy chiến” với linh dương và hậu quả nó đã thảm bại.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:53

Làm thế nào để tắm đúng cách?
Làm thế nào để tắm đúng cách?

(Dân trí) - Bác sĩ da liễu tiết lộ những sai lầm phổ biến nhất mà tất cả chúng ta đều mắc trong khi tắm. Vậy làm thế nào để chà sạch đúng cách. Qua đó thấy rằng tắm cần nhiều kỹ năng hơn bạn nghĩ.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:38

Đau đầu dai dẳng có thể là dấu hiệu của u não
Đau đầu dai dẳng có thể là dấu hiệu của u não

(Dân trí) - Theo một phân tích gần đây, đau đầu liên tục đang bị bỏ qua mặc dù người bệnh nhận thức được đó là một trong những dấu hiệu của u não. Những cơn đau thông thường được điều trị với thuốc giảm đau mặc dù có thể có nguyên nhân khác. Một cơn đau âm ỉ kéo dài có thể do áp lực gia tăng của khối u não tồn tại trong đầu.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:27

Vi khuẩn đường ruột khác biệt ở trẻ em béo phì
Vi khuẩn đường ruột khác biệt ở trẻ em béo phì

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy, trẻ béo phì có sự khác biệt về quần thể vi khuẩn sống có trong đường ruột so với những trẻ gầy còm. Những vi sinh vật này xuất hiện để đẩy nhanh việc chuyển đổi hyđrat-cacbon thành chất béo sau đó tích tụ trong cơ thể.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 08:02

Có thể phát triển những lá phổi ở người có kích thước nhỏ bằng hạt đậu
Có thể phát triển những lá phổi ở người có kích thước nhỏ bằng hạt đậu

(Dân trí) - Những lá phổi nhỏ, được phát triển trong một phòng thí nghiệm, có thể cách mạng hóa hiểu biết về các căn bệnh hiểm nghèo. Bước đột phá này được thực hiện, sử dụng tế bào gốc trưởng thành, các nhà nghiên cứu đã phát triển các mô bắt chước phổi.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:52

Hãy che webcam máy tính xách tay ngay lập tức!
Hãy che webcam máy tính xách tay ngay lập tức!

(Dân trí) - FBI đã khuyên tất cả chúng ta hay che webcam máy tính lại để tránh bị theo dõi bí mật. Các chuyên gia an ninh đã tuyên bố: Để webcam mở có nghĩa là bọn tin tặc có thể thâm nhập vào và xem tất cả những gì mà người dùng đang làm.

Thứ năm, 22/09/2016 - 02:56

Khảo sát trực thăng tự chế của kỹ sư “hai lúa” ở Bình Dương
Khảo sát trực thăng tự chế của kỹ sư “hai lúa” ở Bình Dương

(Dân trí) - Sáng 21/9, Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) tỉnh Bình Dương vừa có buổi làm việc với kỹ sư “hai lúa” Bùi Hiển, người chế tạo chiếc trực thăng tự chế để khảo sát, hướng dẫn ông Hiển làm các thủ tục đăng ký sáng chế khoa học.

Thứ năm, 22/09/2016 - 08:47

"Đổi mới sáng tạo KH&CN - Yếu tố sống còn của phát triển"
"Đổi mới sáng tạo KH&CN - Yếu tố sống còn của phát triển"

(Dân trí) - Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và phát triển sâu rộng. Để thúc đẩy tăng trưởng trong điều kiện hạn chế về lao động và vốn, theo các chuyên gia Việt Nam cần hướng tới tăng trưởng dựa trên tăng năng suất lao động. Điều đó đòi hỏi phải nâng cao đáng kể năng lực đổi mới sáng tạo trong nước, đặc biệt trong lĩnh vực KH&CN.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:37