Bước tiến quan trọng trong việc đưa voi ma mút lông trở lại

Dân trí Voi ma mút lông là một trong những sinh vật đặc biệt mọi thời đại, và giờ chúng có thể được đưa trở lại cuộc sống.

Bước tiến quan trọng trong việc đưa voi ma mút lông trở lại - 1

Các nhà nghiên cứu khẳng định họ đã có một “bước tiến quan trọng” trong việc đưa loài động vật khổng lồ này trở về từ cõi chết.

Đội nghiên cứu, đến từ Đại học Kindai ở Osaka, đã tách tủy xương và mô cơ từ di cốt của một con voi ma mút có tên Yuka, đã chết hơn 28.000 năm trước.

Sau đó họ đã sắp xếp trình tự chuỗi AND của sinh vật này, trước khi tiêm nhân tế bào từ mô cơ và các tế bào chuột.

Theo nghiên cứu, được đăng trên Scientific Reports, việc này đã mang tới các dấu hiệu của hoạt động sinh học, bao gồm một sự hình thành cấu trúc có trước phân chia tế bào.

Theo Nikkei, dù các nhà nghiên cứu đã giải thích rằng “vẫn còn một chặng đường dài” trước khi quá trình này có thể đưa tới một con voi ma mút lông hoàn thiện, họ miêu tả đó là “một bước quan trọng”.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu cho biết: “Dù các kết quả được trình bày ở đây rõ ràng cho chúng ta thấy thực tế không thể nhân vô tính voi ma mút bằng công nghệ hiện tại, cách tiếp cận của chúng tôi mở đường cho việc đánh giá các hoạt động sinh học của nhân trong các loài động vật tuyệt chủng”.

Không chỉ mình đội nghiên cứu Nhật Bản mong muốn đưa voi ma mút trở lại cuộc sống.

Các nhà khoa học Nga cũng đang cố gắng nhân vô tính voi ma mút lông, bằng cách sử dụng một kĩ thuật được gọi là chuyển đổi nhân tế bào sinh dưỡng.

Lộc Xuân (Theo Mirror)