Bụng đói, sư tử leo cây giành đồ ăn của báo và cái kết

(Dân trí) - Hai con vật quyết định chiến đấu để bảo vệ "bữa ăn" còn đang dang dở. Thế nhưng cuối cùng chỉ có một kẻ giành chiến thắng.

Đói bụng, sư tử leo cây giành đồ ăn của báo và cái kết

Nhiếp ảnh gia Sandra mới đây ghi lại được một khoảnh khắc thú vị tại khu bảo tồn thiên nhiên Londolozi ở Nam Phi, khi một con sư tử cố gắng tranh giành đồ ăn trên cành cao với một con báo.

Trước khi leo lên cây, sư tử đã phát hiện ra mùi bốc lên từ xác của một con linh dương, vốn được báo kéo lên cành cây cao để tránh thu hút sự chú ý của các thú săn mồi khác.

Tuy nhiên do quá đói, sư tử đã tìm cách trèo lên cây - vốn là địa hình kém lý tưởng với chúng, để giành giật con mồi với báo.

Con báo cũng không vừa, khi quyết định chiến đấu để bảo vệ "bữa ăn" còn đang dang dở của mình. 

Trong lúc "hỗn chiến" trên cao, cành cây bất ngờ bị gãy gập, khiến cả sư tử và báo cùng rơi xuống đất. 

Việc rơi từ trên cao khiến sư tử choáng váng, và trong khi nó chưa kịp nhận ra điều gì, thì con báo đã nhanh chân chạy trốn.

Dẫu vậy, nỗ lực của sư tử đã được đền bù xứng đáng chính là phần xác còn sót lại của con linh dương. 

Bụng đói, sư tử leo cây giành đồ ăn của báo và cái kết - 1

Theo các nhân viên chăm sóc động vật ở khu bảo tồn, họ rất ngạc nhiên khi phát hiện con sư tử này trèo lên thân cây cao hơn 8 m, vượt quá độ cao thông thường mà chúng hay trèo.

Các chuyên gia cho biết việc sư tử trèo cây không hiếm. Tuy nhiên, sư tử thường chỉ leo trèo ở các cành cây thấp nhỏ. Sư tử cũng rất hiếm khi săn mồi trên cây, do đây là địa hình khiến chúng trở nên kém linh hoạt.

Thay vào đó, những con "mèo lớn" thường tổ chức đi săn theo bầy đàn trên các cánh đồng cỏ rộng lớn, hoặc gần nguồn nước, nơi chúng có thể dễ dàng bao vây con mồi bằng chiến thuật dùng số đông, hoặc cô lập từng cá thể riêng lẻ khỏi đàn của chúng.

Trái ngược với sư tử, báo đốm lại là những "thợ" leo cây rất chuyên nghiệp do sở hữu thân hình mảnh mai và trọng lượng nhẹ hơn đáng kể, chỉ khoảng 65 - 70 kg so với 120 - 150 kg ở một con sư tử trưởng thành. 

Báo đốm (leopard) là loài nhỏ nhất trong số bốn loài họ mèo phổ biến (gồm: hổ, sư tử, báo đốm và báo gấm) trong chi panthera, nhưng do cấu trúc hộp sọ lớn hơn, cùng với cơ hàm mạnh mẽ nên chúng có thể giết con mồi to lớn hơn một cách dễ dàng. 

Điều này giúp báo đốm châu Phi tự tin "đua tốc" với con mồi và sau đó hạ gục chúng. Tuy nhiên với việc là một "thợ săn đơn độc" khiến báo thường phải leo lên cây cao để tránh mặt các loài thú đi săn lớn như sư tử, hoặc những loài hoạt động theo bầy đàn như linh cẩu, chó hoang,…

Với sự trợ giúp của chân và chi trước, báo đốm có thể mang thức ăn hoặc con mồi trọng lượng nặng lên cây cao mà không gặp quá nhiều khó khăn. Đây là cũng là nét đặc trưng của loài báo so với các loài cùng họ khác như hổ, sư tử...

Đang được quan tâm