Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Thu hút nhân tài chưa làm được bao nhiêu”

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân trăn trở về thu hút nhân tài trong lĩnh vực khoa học công nghệ…
>>Nhân tài thường không muốn đánh bóng tên tuổi và im lìm đâu đó
>>Nhân tài “có đi, không có về”
>>Muốn thuyết phục “nhân tài” phải bằng công việc thực tế

“Chúng ta nói nhiều nhưng chưa làm được bao nhiêu”. Đó là trăn trở của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân về thực trạng thu hút nhân tài của Việt Nam nhân Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực cao trong khoa học công nghệ đang diễn ra tại Mỹ do Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) tổ chức.

Được Quốc hội Mỹ thành lập và cung cấp ngân sách nhằm thúc đẩy trao đổi giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ, Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) chính thức đi vào hoạt động từ năm 2003, giúp Việt Nam đào tạo gần 500 sinh viên và nghiên cứu sinh tại các trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ trong các lĩnh vực thiết yếu như khoa học công nghệ và y tế.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân phát biểu tại Hội thảo.
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân phát biểu tại Hội thảo.

Cho tới nay, 300 người đã tốt nghiệp với trình độ tiến sỹ hoặc thạc sỹ. Giáo sư Edmund Malesky của Trường đại học Duke, một cơ sở liên kết đào tạo với Quỹ Giáo dục Việt Nam cho biết: “Đây là một mô hình vô cùng thành công. Ý tưởng của chúng tôi là tìm cách đào tạo khoa học công nghệ tiên tiến cho Việt Nam, tìm kiếm những sinh viên xuất sắc nhất Việt Nam, tạo cơ hội để họ học tập tại những trường đại học tốt nhất tại Mỹ và mang kiến thức khoa học công nghệ và sự sáng tạo về Việt Nam. Tôi nghĩ là chúng tôi đã làm được điều này”.

Thay mặt cho phía Việt Nam, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đánh giá cao đóng góp của Quỹ Giáo dục Việt Nam trong sự nghiệp phát triển của Việt Nam: “Kết quả lớn nhất mà Quỹ Giáo dục Việt Nam mang lại là đào tạo được một đội ngũ khoa học kỹ thuật trình độ cao và có tư duy kinh tế thị trường mà Việt Nam đang rất cần”.

Đại biểu tham dự Hội thảo.
Đại biểu tham dự Hội thảo.

Tổ chức hội thảo “Học tập hôm nay, lãnh đạo ngày mai” với những tham luận chia sẻ kinh nghiệm học tập, nghiên cứu, lập nghiệp và lãnh đạo, mục tiêu của Quỹ Giáo dục Việt Nam là không chỉ giúp Việt Nam tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn đưa họ trở thành đầu tàu khoa học công nghệ trong nước qua kiến thức và mạng lưới quan hệ mà họ xây dựng được.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Hóa sinh Lê Thị Lý, một cựu học viên Quỹ Giáo dục Việt Nam cho biết: “Quỹ Giáo dục Việt Nam rất chú trọng tới việc tạo cho các học viên trở thành những người lãnh đạo trong tương lai vì họ không chỉ học khoa học rồi về Việt Nam làm khoa học mà còn phải tạo ra ảnh hưởng lớn cho khoa học Việt Nam, đồng thời là những người tạo ra cầu nối giữa Việt Nam và Mỹ trong khoa học công nghệ”.

Hiện nay, hơn 200 sinh viên và nghiên cứu sinh thụ hưởng chương trình Quỹ Giáo dục Việt Nam đã trở về Việt Nam làm việc nhưng nguồn nhân lực quý giá này chưa có nhiều điều kiện để phát huy tối đa khả năng của họ.

Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Thu hút nhân tài chưa làm được bao nhiêu” - 3

Theọ bà Lê Duy Loan, chuyên gia công nghệ bán dẫn nổi tiếng của Mỹ, Việt Nam vẫn chưa đảm bảo được đầy đủ các điều kiện cần thiết như môi trường làm việc thuận lợi, sự ủng hộ của lãnh đạo, chế độ lương bổng phù hợp, trang thiết bị nghiên cứu, và môi trường ứng dụng, tiêu thụ sản phẩm nghiên cứu.

“Tôi nghĩ là tất cả đều biết những sự cần thiết đó nhưng biết là một chuyện còn có làm được như vậy, có tạo được môi trường như vậy để cho những học viên về cống hiến cho Việt Nam hay không lại là một chuyện khác”- bà Lê Duy Loan nhấn mạnh

Chia sẻ quan điểm về thực trạng lãng phí chất xám, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân bày tỏ:“Phải nói thực lòng là chúng ta vẫn chưa làm được bao nhiêu để có thể sử dụng tốt nhất thành quả mà Quỹ Giáo dục Việt Nam mang lại. Nguyên nhân khách quan là chúng ta còn nghèo nhưng nguyên nhân chủ quan vẫn là chính, tức là chúng ta chưa thay đổi tư duy cho phù hợp với hệ thống quản lý và phát triển của các nước tiên tiến”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, những học viên Quỹ Giáo dục Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học tập vẫn chưa tìm được cơ sở làm việc phù hợp để cống hiến kiến thức và tài năng của họ cho đất nước và điều này cũng giải thích một phần lý do vì sao rất nhiều người Việt thành đạt tại nước ngoài nhưng lại chưa về nước:

“Do vậy nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Khoa học Công nghệ cũng như các cơ quan khác là tạo ra một môi trường học thuật hiện đại nhất, làm việc tốt nhất cũng như tạo ra chế độ đãi ngộ hợp lý để thu hút những người giỏi ở nước ngoài. Chúng ta nói thì rất nhiều nhưng quả thực là làm thì chưa được bao nhiêu. Đó chính là điều mà chúng tôi phải điều chỉnh trong thời gian sắp tới”.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, ngân sách nhà nước không thể kham hết nổi toàn bộ đầu tư cho khoa học công nghệ mà cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Quân, kinh nghiệm của các nước phát triển trong khu vực như Hàn Quốc hay Nhật Bản cho thấy doanh nghiệp phải đầu tư cho khoa học công nghệ nhiều hơn nhà nước từ 5 đến 7 lần.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, Việt Nam đang thực hiện cơ chế bắt buộc doanh nghiệp phải dành một tỉ lệ tối thiểu trong lợi nhuận trước thuế để đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đồng thời áp dụng những chính sách ưu đãi thuế để khuyến khích doanh nghiệp trong vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Quân hy vọng rằng, trong vòng từ 5 đến 10 năm tới, Việt Nam sẽ có mức tổng đầu tư xã hội cho khoa học công nghệ nhiều hơn 2% GDP, tương tự các nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo Nhật Quỳnh - Vũ Hợp

VOV

MỚI NHẤT
Bisphenol A trong nhựa đựng thực phẩm gây sinh non
Bisphenol A trong nhựa đựng thực phẩm gây sinh non

(Dân trí) - Hoá chất BPA thường thấy trong bao bì nhựa có liên quan đến sinh non, nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học đến từ Đại học Texas Medical Branch ở Galveston. Sinh non xảy ra khi một đứa bé được sinh ra trước 37 tuần của thai kỳ.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 11:32

ĐH Bách khoa HN thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu lĩnh vực quang học và quang điện tử
ĐH Bách khoa HN thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu lĩnh vực quang học và quang điện tử

(Dân trí) - Nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quang học và quang điện tử, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường và Haesung Vina, công ty chi nhánh của Heasung Optics Hàn Quốc.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:37

5 cách hiệu quả giúp con “cai nghiện” đồ công nghệ
5 cách hiệu quả giúp con “cai nghiện” đồ công nghệ

(Dân trí) - Bạn có con đang tuổi mới lớn? Con rất thích chat, nhắn tin và vào mạng suốt ngày? Thậm chí cả lúc ăn con cũng bận rộn nhắn tin? Lúc đi ngủ con cũng kè kè “chú dế yêu”? Bạn có thể tham khảo 5 cách hiệu quả dưới đây để giúp con “cai nghiện” đồ công nghệ.

Thứ tư, 06/04/2016 - 07:03

20 chỉ dẫn giúp bạn sống hạnh phúc và mạnh khỏe hơn
20 chỉ dẫn giúp bạn sống hạnh phúc và mạnh khỏe hơn

(Dân trí) - Bạn đã biết cách để sống hạnh phúc hơn và mạnh khỏe hơn? Hãy làm trắc nghiệm dưới đây để biết mình có đang đi đúng hướng không nhé.

Thứ ba, 05/04/2016 - 12:35

Nam sinh lớp 11 chế máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt cho vùng hạn - mặn
Nam sinh lớp 11 chế máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt cho vùng hạn - mặn

(Dân trí) - Về vùng ven biển thấy bà con mua từng lít nước ngọt với giá đắt đỏ, nam sinh lớp 11 (Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP Bến Tre) đã nảy ra ý định chế ra máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt sử dụng bằng năng lượng mặt trời để phục vụ người dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:30

Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store
Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store

(Dân trí) - Tính đến tháng 3/2016, GotIt! do Trần Việt Hùng thiết lập xếp thứ 8 trong danh sách 10 ứng dụng về giáo dục được tải về (download) nhiều nhất trên mạng Apple App Store Mỹ.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:16

Trò chuyện với  “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại
Trò chuyện với “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại

(Dân trí) - TS. Yeong-Ming Wang là giảng viên Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa, Đài Loan. Chúng tôi tình cờ biết ông chính là cha đẻ của gậy tự sướng cho điện thoại khi ông sang giảng dạy một môn học của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (EMBA), liên kết giữa Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa và Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:10

Thủ tướng tặng bằng khen 6 cá nhân làm khoa học xuất sắc
Thủ tướng tặng bằng khen 6 cá nhân làm khoa học xuất sắc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 6 cá nhân là chủ nhiệm của các giải pháp đoạt giải Nhất trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:00

“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT
“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở và học sinh thành phố lần thứ 8 năm 2016. Lan Thy - hot girl “Đường lên đỉnh Olympia” và các học sinh giỏi, có thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH) đã chia sẻ những ý kiến xung quanh vấn đề NCKH, CLB học thuật, bồi dưỡng HS giỏi trong trường.

Thứ ba, 29/03/2016 - 04:54

Làm điện từ... trái cây
Làm điện từ... trái cây

(Dân trí) - Sáng nay 27/3, chương trình ngày hội “Khoa học với đời sống” đã diễn ra tại nhà thiếu nhi quận 10, TPHCM. Hoạt động này thu hút rất đông học sinh cấp 2 đến từ 24 quận huyện tham gia tranh tài, sáng chế.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:00

Cần Thơ: Hai học sinh chế tạo mô hình lọc nước bảo vệ môi trường
Cần Thơ: Hai học sinh chế tạo mô hình lọc nước bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Nhận thấy chất thải hóa chất quá nhiều trong giờ học thí nghiệm tại trường làm mất vệ sinh và gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ngầm, học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Hồng (TP Cần Thơ) tìm cách phát minh ra mô hình lọc nước bằng cách cải tiến bồn rửa thông thường thành bồn rửa lọc nước thải phòng thí nghiệm đa tầng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:05

Lý do bạn không nên ném đi gói chống ẩm
Lý do bạn không nên ném đi gói chống ẩm

(Dân trí) - Bất cứ ai từng mua một món đồ điện tử mới hay một đôi giày hẳn sẽ không lạ gì những gói nhỏ “KHÔNG ĂN ĐƯỢC” có trong hộp. Phần lớn chúng ta đều cho rằng chúng chỉ có tác dụng giữ cho sản phẩm đó không bị ẩm và ném đi ngay sau khi mở hộp. Tuy nhiên những hạt nhỏ này còn rất nhiều tác dụng khác giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và thậm chí cả tiền bạc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải quyết bí ẩn toán học 300 năm, Giáo sư nhận giải thưởng 700.000 USD
Giải quyết bí ẩn toán học 300 năm, Giáo sư nhận giải thưởng 700.000 USD

Giáo sư ĐH Oxford Sir Andrew Wiles vừa được trao tặng giải thưởng Abel danh giá nhờ “những minh chứng tuyệt vời của ông” trong Định lý cuối cùng của Fermat (Fermat’s Last Theorem).

Thứ sáu, 18/03/2016 - 02:20

Giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi
Giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

(Dân trí) - Hiện nay ở Việt Nam rất nhiều các chất cấm và chất kháng sinh bị lạm dụng vào quá trình chăn nuôi, làm giảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng lớn tới môi trường sống. Ngày 18/3, các nhà khoa học đã cùng nhau thảo luận về một giải pháp mới để giải quyết thực trạng đáng báo động này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 12:30

Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật
Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Vượt qua hơn 243 sản phẩm dự thi của các thí sinh cùng trang lứa, em Cao Quang Hùng (SN 1999, học sinh lớp 11A8 trường THPT Nguyễn Huệ, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn miền Bắc được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 5-8/3/2016.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:00

Lập đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia miền Trung tại Huế
Lập đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia miền Trung tại Huế

(Dân trí) - Ngày 11/3 tại TP Huế, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo lập Đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền Trung tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:00

Khối chuyên của trường ĐH tiếp tục dẫn đầu ở cuộc thi khoa học kỹ thuật
Khối chuyên của trường ĐH tiếp tục dẫn đầu ở cuộc thi khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Hai đề tài đạt giải Nhất toàn cuộc ở cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia đều đến từ các khối chuyên của trường ĐH. Đây là năm thứ hai liên tiếp, khối chuyên của các trường ĐH tiếp tục thể hiện khả năng nghiên cứu khoa học vượt trội so với các trường phổ thông khác.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:03

Sinh viên năm nhất sáng tạo trong Ngày hội Kỹ thuật
Sinh viên năm nhất sáng tạo trong Ngày hội Kỹ thuật

(Dân trí) - Trong ngày Ngày hội Kỹ thuật Bách khoa 2016 của trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, các sinh viên năm 1 đã tự tin giới thiệu các đề tài sáng tạo của mình từ cách hút lọc dầu, robot công nghiệp đến pin từ chuối... Dù các sản phẩm chưa hoàn hảo nhưng thôi thúc sinh viên “giữ lửa” đam mê với ngành nghề mình chọn.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 11:30

Học sinh phổ thông sẽ được nghiên cứu khoa học
Học sinh phổ thông sẽ được nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Chia sẻ tại lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc chiều 5/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Trong chương trình giáo dục phổ thông sắp tới sẽ chính thức có việc nghiên cứu khoa học dành cho học sinh phổ thông dưới hình thức các chuyên đề nghiên cứu tự chọn.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 12:02

Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin
Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin

(Dân trí) - Thông qua phần mềm giáo dục, học sinh và phụ huynh sẽ được kiểm soát chất lượng, thông tin các dịch vụ giáo dục trong nhà trường.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 08:00

Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ
Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ

(Dân trí) - Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX-năm 2015, vượt qua 40 giải pháp tham gia Hội thi, giải pháp “Máy vô chân ấm mía” được Ban giám khảo chấm chọn trao giải Nhất. Điều đáng nói, tác giả của giải pháp này là một giáo viên dạy bộ môn Giáo dục thể chất. Đó là thầy Nguyễn Văn Nưng, giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 3A, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 03:29

Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực
Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực

Vào ngày 9/3 tới, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần, sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất 2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:53

Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh
Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Từ ngày 7/3/2016, 34 trường trung học (26 trường THCS, 8 trường THPT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiến hành dạy học thí điểm môn Toán song ngữ Việt - Anh.

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:20

Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"
Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"

"Với tôi, Việt Nam có nhiều người xuất sắc. Người Việt ở nước ngoài chỉ là một bộ phận trong tổng hòa đó. Có rất nhiều người Việt nổi tiếng sống ở Việt Nam đấy chứ! Phải chung tay để người Việt ở bất cứ đâu ngày càng giỏi hơn và được sử dụng để chung tay xây dựng đất nước. "

Thứ ba, 01/03/2016 - 03:05