Bổ sung kẽm trong chế độ ăn có thể làm giảm tổn thương AND
(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, bổ sung 4mg kẽm vào chế độ ăn hàng ngày có thể làm giảm tổn thương ADN. Trong khi hầu hết những tổn thương ADN là vô hại, nhưng một số có thể có hậu quả nghiêm trọng và giảm khả năng của cơ thể để tái tạo sự thiệt hại này và những tổn thương đó có thể là một thành phần quan trọng của quá trình lão hóa.
Janet King - Nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Bệnh viện Oakland trẻ em ở California cho biết: "Chúng tôi đã ngạc nhiên khi thấy rằng chỉ cần thêm chút ít kẽm trong chế độ ăn có thể có một tác động đáng kể về chuyển hóa trong cơ thể”.
Kết quả nghiên cứu đã mang đến chiến lược mới để kiểm tra tác động của kẽm đối với sức khỏe và mang đến bằng chứng để can thiệp vào sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của con người trên toàn thế giới.
Kẽm phổ biến trong cơ thể của chúng ta và tạo điều kiện cho nhiều chức năng cần thiết cho bảo vệ sức khỏe. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tăng trưởng tối ưu ở trẻ em và đảm bảo một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Kẽm cũng giúp giới hạn viêm và mất cân bằng oxi hóa trong cơ thể từ đó dẫn đến sự khởi đầu của bệnh tim mãn tính và ung thư. Hiện nay, hầu như chúng ta vẫn ăn cơm trắng hoặc lúa mì tinh chế hoặc bột ngô trong đó chỉ cung cấp năng lượng nhưng không cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng thiết yếu như kẽm.
Trong 6 tuần nghiên cứu, các nhà khoa học kiểm tra tác động của kẽm đối với sự trao đổi chất của con người bằng cách đếm sợi ADN vỡ. Họ đã sử dụng các tham số của ADN bị hỏng để kiểm tra về ảnh hưởng của một lượng kẽm vừa phải đối với cách sống bình thường.
Những phát hiện này được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, cho thấy thêm một lượng nhỏ kẽm trong chế độ ăn làm giảm mất cân bằng oxi hóa và hỏng ADN.
Đ.T.V-NASATI (Theo Zeenews)