Bị tôm cứa vào tay, người đàn ông phải cắt bỏ cả cánh tay để giữ mạng sống

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Tại Quảng Đông, Trung Quốc đã xảy ra một vụ việc gây xôn xao dư luận, khiến mọi người đứng ngồi không yên vì cảm thấy nguy hiểm có thể đến bất cứ lúc nào nếu chủ quan.

Bị tôm cứa vào tay, người đàn ông phải cắt bỏ cả cánh tay để giữ mạng sống - 1

Khi sơ chế hải sản cần đeo găng tay, nếu bị thương cần phải khử trùng ngay.

Vừa qua, một ông lão họ Mạc, 81 tuổi, đến từ Quảng Đông, Trung Quốc đã nhận nhiệm vụ rửa tôm để chuẩn bị cho bữa cơm đón sinh nhật lần thứ 81 của mình.

Tuy nhiên khi đang rửa thì tay trái của ông đã bị cứa nhẹ bởi càng của một trong số những con tôm đó. Bởi vết thương không chảy máu cũng không đau nên ông Mạc không quan tâm cho lắm.

Vài ngày sau đó, tay trái của ông đột nhiên sưng tấy, đau tới mức không cử động được. Sau đó, ông bị sốt cao, ngất xỉu và rơi vào tình trạng hôn mê. Thấy tình trạng ông lão ngày một trầm trọng, người nhà vội vã gọi cấp cứu.

Tới khi được đưa vào bệnh viện thì tình trạng của ông đã chuyển biến vô cùng xấu, tay trái bị hoại tử hoàn toàn. Các bác sĩ đã phải đưa ông vào khu chăm sóc tích cực (ICU) để theo dõi và chẩn đoán.

Qua kết quả kiểm tra sơ bộ, các bác sĩ kết luận rằng ông đã bị vi khuẩn Vibrio vulnificus xâm nhập vào cơ thể, mà nơi chúng bắt đầu xâm nhập vào chính là ở vết thương bên tay trái.

Bị tôm cứa vào tay, người đàn ông phải cắt bỏ cả cánh tay để giữ mạng sống - 2

Nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus có thể gây hoại tử, nhiễm trùng, dẫn tới tử vong.

Đây là một loại vi khuẩn gây bệnh hình que cong, sống trong các môi trường nước như ao, cửa sông... và cực kỳ nguy hiểm khi có thể gây viêm dạ dày ruột cấp tính, lây lan bởi động vật có vỏ sống hoặc chưa nấu chín, nhiễm trùng vết thương hoại tử xâm nhập qua da bị thương hoặc nhiễm trùng xâm lấn, thậm chí dẫn đến tử vong.

Cho tới lúc đó, ông mới nhớ tới việc bản thân bị càng tôm cứa vào tay, bởi có lẽ chính ông cũng không ngờ được vết thương tưởng chừng như vô hại lại có thể nguy hiểm tới vậy. Sau khi được bác sĩ tư vấn, ông Mạc quyết định phẫu thuật cắt bỏ tay trái để bảo toàn tính mạng.

Qua trường hợp này, bác sĩ nhắc nhở mọi người cần phải cẩn thận khi xử lý hải sản vì chúng có thể mang nhiều vi trùng và vi khuẩn nguy hiểm. Một khi bị thương bởi chúng, bạn phải rửa sạch khử trùng vết thương kịp thời trước khi tình trạng xấu đi. Nếu xuất hiện các triệu chứng khác như sốt, mụn nước và vết loét, nên đến bác sĩ ngay lập tức.