Bí mật về đội quân "chó biết nói" của Đức Quốc xã

Minh Khôi

(Dân trí) - Trong những năm cuối Chiến tranh Thế giới thứ II, nhiều doanh trại của Đức Quốc Xã mở những lớp học đặc biệt, với học sinh là những chú chó được lựa chọn khắp nơi trên nước Đức.

Ý tưởng điên rồ, hóa ra lại là sự thật

Bí mật về đội quân chó biết nói của Đức Quốc xã - 1

Mọi chuyện bắt đầu khi tiến sĩ Bondeson - nhà khoa học nổi tiếng bấy giờ kể cho Hitler về chú chó biết nói ở vùng ngoại ô của thành phố Hamburg, Đức.

Khi người ta hỏi bằng tiếng Đức: "Chú mày tên gì?", lập tức con chó này sủa lên một tiếng "Tan", quả thực, ở nhà nó tên Tan. Khi được hỏi "muốn ăn gì", chú chó này sủa lên hai tiếng "trứng gà".

Bondeson sau đó đề xuất ý tưởng sẽ huấn luyện chó thành đội quân đặc biệt nhất trên thế giới, cho phép chúng sử dụng chân ra tín hiệu, không thì cũng giúp việc cho các binh sĩ, bảo vệ trại tập trung.

Nhận thấy cũng giống như tinh tinh hay nhím kiểng, loài chó tỏ ra rất thông minh, dễ đào tạo, nên Hitler đã chấp thuận ý tưởng này. Ông còn muốn thành lập cả đội quân chó với mục tiêu giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Thế giới II.

Xây trường huấn luyện cho chó

Bí mật về đội quân chó biết nói của Đức Quốc xã - 2

Trong một cuốn sách nói đến lớp học đặc biệt trên có ghi lại: "Đức Quốc Xã lên nắm quyền đã cho xây dựng một trường đào tạo chó nghiệp vụ có tên là Tier-Sprechschule ASRA".

"Nó được thành lập từ thập niên 1930 và tồn tại trong suốt những năm chiến tranh sau đó. Ở ngôi trường đặc biệt này, người ta dạy cho chó nghe, nói, đọc, viết", tài liệu kể lại.

Để có thể đào tạo ra những con chó thông minh, quân đội Đức đã phải đi khắp nơi để tìm "nhân tài" cho lớp học đặc biệt của mình.

Adolf Hitler đã yêu cầu hiệu trưởng cùng với giảng viên của ngôi trường huấn luyện phải đào tạo ra khoảng 1.000 chú chó có khả năng đặc biệt, với mục đích dần thay thế vị trí của binh sỹ quân đội trong tương lai.

Trong chương trình học, những con chó sẽ phải học cách phân biệt giọng nói của nhiều người. Ngoài ra, việc rèn luyện trí nhớ bằng cách lặp đi lặp lại câu hỏi cũng được đưa vào chương trình giáo dục.

Bí mật về đội quân chó biết nói của Đức Quốc xã - 3

Ảnh chụp của Blondi, chú chó chăn cừu Đức được đích thân Adolf Hitler nuôi dạy. (Ảnh: Getty Images)

Từ một chú chó bình thường, nó phải trải qua nhiều cuộc tuyển chọn và chương trình huấn luyện dài hơi trong vài năm, gồm phần lý thuyết chung, luyện tập các động tác cơ bản và chuyên khoa nghiệp vụ.

Thường thì mỗi huấn luyện viên chỉ được đào tạo một chú chó. Chúng phải nhớ và thuộc nguồn hơi của thầy dạy, sau khi thuần thục sẽ tiếp xúc với tiếng nói của nhiều người, đồng thời phải học đi học lại những câu nói quen thuộc để tạo ra phản xạ có điều kiện.

Được biết, mỗi chú chó được huấn luyện với quy trình bài bản từ mức độ thấp đến cao sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí cho mỗi "học viên" không hề nhỏ chút nào.

Những "học viên" xuất sắc

Với nỗ lực tuyển dụng chó ở khắp mọi nơi trên nước Đức, rồi ra sức huấn luyện chúng, kết quả của cuộc nghiên cứu này cuối cùng đã tạo ra nhiều "học viên" có khả năng nói chuyện... như con người.

Theo các tài liệu để lại, một số con có thể thốt ra cụm từ "Mein Fuhrer" (nghĩa "vua của tôi") khi được hỏi "Adolf Hitler là ai?". Thậm chí, con chó Đức tên Don còn nói "Đói, hãy cho tôi bánh".

Rolf - một con chó sục Airedale được cho là có thể "nói" bằng cách đặt bàn chân lên bảng, mỗi chữ trên bảng chữ cái đại diện cho một lần đặt chân nhẹ.

Một con chó khác thì được cho là có thể học ngoại ngữ, làm thơ và hỏi một nữ quý tộc là "Bà có biết vẫy đuôi không". Con chó yêu nước này còn bày tỏ nguyện vọng được gia nhập quân đội vì nó ghét nước Pháp.

Một con chó nhỏ khác tên là Kurwenal còn nhận diện chữ cái bằng những lần sủa khác nhau và nói với người viết tiểu sử của mình rằng nó sẽ bỏ phiếu cho Hindenburg.

Bí mật về đội quân chó biết nói của Đức Quốc xã - 4

Adolf Hitler và tình nhân Eva Braun chụp ảnh cùng 2 con chó cưng tại Berchtesgaden (Ảnh: Getty Images)

Bản thân Hitler khi còn sống, cũng từng sở hữu hai chú chó đã được huấn luyện qua lớp học đặc biệt này, tên là Blondi và Bella.

Trong đó, chú chó Blondi được Hitler cưng chiều hơn cả vì rất thông minh, có thể đọc các âm tiết trong bảng chữ cái bằng những tiếng sủa.

"Ngôi trường Tier-Sprechschule ASRA là nơi duy nhất trên thế giới huấn luyện các chú chó biết đọc, viết như con người", Hitler từng tự hào khi nói về phát kiến của mình.

"Vài năm nữa, những học viên tại ngôi trường đặc biệt này sẽ tốt nghiệp và trở thành những chiến sỹ dũng cảm trên tiền tuyến thay thế cho con người".

Tuy nhiên, chỉ sau phát biểu đó không lâu, ông trùm Đức Quốc xã đã giết Blondi ít phút trước khi tự sát trong boongke vào năm 1945.