Bí mật khủng khiếp về dầu dừa
(Dân trí) - Dầu dừa gần đây đã trở thành “siêu thực phẩm" vì những lợi ích về sức khỏe hay được ca ngợi và gây tranh cãi của nó.
Tuy nhiên, các nhà bảo tồn thiên nhiên đã cảnh báo rằng loại hàng hóa này có thể gây tổn thất lớn cho các hệ sinh thái nhiệt đới.
Một bài báo gần đây điều tra tác động sinh thái của việc sản xuất dầu dừa đã kết luận rằng trên mỗi tấn sản lượng, dầu dừa đe dọa nhiều loài hơn bất kỳ loại dầu thực vật nào khác, bao gồm dầu cọ.
“Nhiều người tiêu dùng ở phương Tây nghĩ rằng các sản phẩm từ dừa tốt cho sức khỏe và quá trình sản xuất chúng nhìn chung không gây hại cho môi trường. Hóa ra, chúng ta cần suy nghĩ lại về tác động của dừa”, Erik Meijaard, tác giả chính của nghiên cứu và giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Kent ở Anh cho biết.
Được báo cáo trên tạp chí Current Biology, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã xem xét quá trình sản xuất nông nghiệp của dừa ảnh hưởng đến sự biến mất của các loài như thế nào.
Họ phát hiện ra rằng cứ một triệu tấn dầu dừa được sản xuất ảnh hưởng đến 20 loài động vật và thực vật đang bị đe dọa. Để so sánh, sản xuất dầu cọ ảnh hưởng đến 3,8 loài trên một triệu tấn, dầu ô liu ảnh hưởng đến 4,1 loài trên một triệu tấn và dầu đậu nành ảnh hưởng đến 1,3 loài trên một triệu tấn.
Các loại cây trồng như hạt cải dầu và hướng dương tác động tương đối ít đến đa dạng sinh học, ảnh hưởng đến 0,04 và 0,05 loài trên một triệu tấn sản xuất.
Tác động sinh thái của sản xuất dầu dừa nghiêm trọng do khu vực mà dừa thường được trồng –các hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và các khu vực nhiệt đới khác, nơi sự cân bằng của nhiều loài động thực vật bị đe dọa dễ bị tổn thương.
Do đó, gây xáo trộn hệ sinh thái này cho mục đích nông nghiệp có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến đa dạng sinh học địa phương.
Ngược lại, các mặt hàng khác như hạt cải dầu hoặc hoa hướng dương có tác dụng tương đối thấp đến các loài vì chúng chủ yếu được trồng ở thảo nguyên ôn đới và quần xã rừng lá rộng, nơi nông nghiệp có ít tác động hơn, ít nhất là đến các loài.
Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ cung cấp cho người tiêu dùng thông tin rõ ràng hơn về các đồ ăn của họ ảnh hưởng đến hành tinh.
Giáo sư Douglas Sheil thuộc Đại học Khoa học Đời sống Na Uy cho biết: “Người tiêu dùng cần phải nhận ra rằng tất cả các mặt hàng nông sản, chứ không chỉ là nông sản nhiệt đới, có những tác động tiêu cực đến môi trường.”
Nguyễn Hiếu
Theo IFL Science