Bí ẩn ao nước màu tím ở Nam Cực

(Dân trí) - Một sinh viên người Mỹ và nhóm nghiên cứu đã rất bất ngờ khi phát hiện ra một ao nước màu tím xuất hiện ở Nam Cực đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Bí ẩn ao nước màu tím ở Nam Cực - 1
Hình ảnh ao nước màu tím kì lạ ở Nam Cực.

Scott Hotaling, một nghiên cứu sinh tiến sĩ đến từ Đại học Washington, hiện đang tiến hành nghiên cứu thực địa ở lục địa cực nam để phục vụ cho nghiên cứu về sinh lý học và bộ gene của loài côn trùng đặc hữu lớn nhất ở Nam Cực đã tình cờ gặp một ao nước màu tím nổi bật trong khi làm việc trên hòn đảo nhỏ Humble nằm ngay ngoài khơi Nam Cực.

Hotaling nói rằng cái ao nằm gần trạm Palmer, rất gần bờ biển và ở độ cao chỉ khoảng 5 mét so với mực nước biển. Không thể giải thích được vì sao ao nước này lại có màu tím như vậy, Hotaling đã buộc phải nhờ các đồng nghiệp và các nhà khoa học trên Twitter của mình để cùng tìm lời giải.

Đảo Humble được biết đến như một môi trường sinh sống quan trọng với một số loài chim cánh cụt nên Hotaling cho biết thêm rằng anh ta tin rằng màu sắc có thể đến từ đàn chim cánh cụt ở gần đó gây ra. Nhưng một số người lại cho rằng do phấn hoa oải hương hoặc cũng có khả năng là kết quả của của các vi sinh vật.

“Tôi cho rằng đó là sự nở hoa do vi khuẩn màu tím (sinh vật quang hợp không oxy hóa). Nếu không có mùi H2S (mùi trứng thối), thì các sinh vật đang phát triển cách sử dụng ánh sáng từ các nguồn năng lượng quanh đó”, nhà vi trùng học Michael Madigan nhận định.

Tuy nhiên, Hotaling cho rằng khu vực xung quanh ao không có mùi khó chịu, ít nhất là nhóm của anh ta không thể ngửi thấy nó trên những con hải cẩu voi gần đó.

Stefano Amalfitano, một nhà sinh thái học biển khác lại lưu ý rằng ao nước màu tím kỳ lạ này là một ví dụ về các vi khuẩn tím thường thấy ở Nam Cực. Một số loài vi khuẩn có thể nhắc đến là Halobacterium halobium, Dunaliella salina hoặc Rhodocylcus purpureus.

Mặc dù nhiều nhà khoa học trên Twitter yêu cầu một mẫu thu thập tại hiện trường để có thể nghiên cứu thêm nhưng Hotaling nói rằng anh ta không có kế hoạch theo dõi cái ao màu tím bí ẩn vì giấy phép mà nhóm của anh ta hiện đang làm việc không cho phép thu thập mẫu. Chính điều này là một khó khăn đến nay khiến ao tím bí ẩn ở Nam Cực này vẫn là một dấu hỏi lớn chưa được giải đáp.

Trang Phạm

Theo IFL Science