Bệnh cúm và cảm lạnh có hại với phụ nữ hơn so với ở đàn ông?

Dân trí Theo một nghiên cứu mới dựa trên báo cáo của người dân về các triệu chứng khi bị bệnh, cảm lạnh và cúm có thể gây hại cho phụ nữ nhiều hơn với nam giới.

Bệnh cúm và cảm lạnh có hại với phụ nữ hơn so với ở đàn ông? - 1

Theo kết quả nghiên cứu được trình bày tại Cuộc họp về Các bệnh truyền nhiễm năm 2016 ở New Orleans tháng trước, khi bị cảm lạnh hoặc cúm, phụ nữ thông báo họ cảm thấy mệt mỏi và đau nhức cơ bắp nghiêm trọng nhiều hơn so với đàn ông. Ngoài ra, các triệu chứng nghiêm trọng ở phụ nữ cũng kéo dài hơn ở nam giới.

Đồng tác giả của nghiên cứu – Tiến sĩ Robert Deiss, chuyên gia của Chương trình nghiên cứu bệnh truyền nhiễm lâm sàng cho biết, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã so sánh các triệu chứng cúm và cảm lạnh ở 777 người từ năm 2009 đến 2014 tại các cơ sở điều trị của quân đội trên khắp nước Mỹ.

Khi bệnh nhân bắt đầu điều trị, nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ lấy một miếng gạc mũi để xác định loại nhiễm trùng mà họ mắc phải, và hỏi bệnh nhân về các triệu chứng kể từ khi bị bệnh. Những người tham gia cũng được yêu cầu ghi nhật ký về các triệu chứng với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng theo thang điểm từ 0 đến 3, trong đó 0 có nghĩa là không có triệu chứng, 1 là triệu chứng nhẹ, 2 là triệu chứng vừa phải và 3 là triệu chứng nặng.

Các triệu chứng gồm có: các triệu chứng ở đường hô hấp dưới, chẳng hạn như ho, khó thở và đau ngực; các triệu chứng ở đường hô hấp trên, chẳng hạn như đau tai, chảy nước mũi, đau họng, hắt hơi; và các triệu chứng “hệ thống”, bao gồm mệt mỏi, nhức đầu và đau nhức cơ bắp.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, ở những người tham gia đều phổ biến tình trạng nhiễm các loại vi-rút Entero và vi-rút corona (cả hai loại này đều gây cảm lạnh), và vi-rút cúm. Và các loại vi-rút khác nhau cũng ảnh hưởng đến nam giới và nữ giới ở các mức độ khác nhau.

Tuy nhiên, khi gặp bác sĩ lần đầu tiên, phụ nữ thường thông báo về tình trạng bị đau tai vừa hoặc nặng, nhức đầu và giảm cảm giác ngon miệng nhiều hơn nam giới. Nữ giới cũng thông báo về các triệu chứng mệt mỏi và đau nhức cơ bắp nghiêm trọng hơn nam giới.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng, khi xem xét lại lúc mới bị bệnh, thì cả nam và nữ đều thông báo về mức độ của các triệu chứng tương tự nhau. Mãi cho đến ngày bị bệnh thứ 3 thì phụ nữ mới tiếp tục thông báo về các triệu chứng nghiêm trọng nhiều hơn nam giới.

Mặc dù vậy, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng là do bệnh nhân tự thông báo, nên có thể một số người giảm thiểu các triệu chứng, trong khi những người khác lại nhấn mạnh quá mức các triệu chứng.

Tiến sĩ Deiss cho biết, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiếp tục quan sát sự khác biệt về mặt sinh học ở các triệu chứng cúm và cảm lạnh của phụ nữ và nam giới trong tương lai. Sự khác biệt về nội tiết tố có thể đóng một vai trò về cách thức hệ miễn dịch phản ứng với các loại vi-rút này.

Ngược lại, theo một nghiên cứu công bố tháng 1/2016 trên tạp chí về sinh bệnh học của Mỹ - American Journal of Physiology thì phụ nữ chống chọi với bệnh cúm tốt hơn nam giới.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins do giáo sư Sabra Klein dẫn đầu, đã nghiên cứu các tế bào đường hô hấp của cả nam và nữ giới. Quá trình nghiên cứu cho thấy, virus cúm đã suy giảm ở tế bào mũi của nữ giới, và nhóm nghiên cứu cũng thấy rằng estrogen tăng cường tính kháng vi-rút cúm khi có mặt của các vi-rút này, thông qua sự tồn tại của các thụ thể estrogen.

Vì nồng độ của estrogen tăng và giảm trong chu kỳ kinh nguyệt, nên phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh có thể không thấy tác dụng kháng vi-rút của estrogen. Nhưng đối với một số phụ nữ đang ngừa thai hoặc trải qua giai đoạn thay thế hóc-môn cho thời kỳ tiền mãn kinh, sẽ được cung cấp estrogen thường xuyên hơn và chống chọi với bệnh cúm tốt hơn.

Anh Thư (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Biến đổi khí nhà kính thành xăng
Biến đổi khí nhà kính thành xăng

(Dân trí) - Một vật liệu xúc tác mới do các nhà hóa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) chế tạo, có thể sản xuất nhiên liệu lỏng từ CO2, nguồn khí nhà kính chủ yếu.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:45

Tại sao nước Nhật lại phải hứng chịu nhiều trận động đất lớn?
Tại sao nước Nhật lại phải hứng chịu nhiều trận động đất lớn?

(Dân trí) - Ngày 21/11, một trận động đất với cường độ 6,9 độ richter đã xảy ra ở ngoài khơi bờ biển Fukushima, Nhật Bản, có khả năng nguyên nhân là do cùng sự đứt gãy đã gây ra trận động đất 9,0 độ richter – trận động đất tạo nên cơn sóng thần chết người và tàn phá trên diện rộng năm 2011.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:23

Kỹ thuật chỉnh sửa gen lần đầu tiên được thử nghiệm trên người
Kỹ thuật chỉnh sửa gen lần đầu tiên được thử nghiệm trên người

(Dân trí) - Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 là công cụ đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại các tình trạng như thoái hóa võng mạc, loạn dưỡng cơ và HIV nhưng những thử nghiệm cho đến nay vẫn còn đang bị giới hạn trong các tế bào nuôi cấy và thí nghiệm trên chuột.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:16

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi các quá trình của hệ sinh thái
Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi các quá trình của hệ sinh thái

(Dân trí) - Hầu hết các nghiên cứu về biến đổi khí hậu trên toàn cầu đều nỗ lực dự báo những gì sẽ xảy ra với Trái đất trong tương lai khi nhiệt độ tăng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:03

Các nhà nghiên cứu phát triển máy phát hiện khí nhanh nhất thế giới
Các nhà nghiên cứu phát triển máy phát hiện khí nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Các nhà khoa học châu Âu được đặt hàng phát triển một máy dò đa khí có thể phát hiện các loại khí thải độc hại trong mili giây, mở ra một bước đột phá cho công tác phòng chống biến đổi khí hậu.

Thứ tư, 23/11/2016 - 06:42

Anh em sư tử đực đại chiến kinh hoàng để tranh giành lãnh thổ
Anh em sư tử đực đại chiến kinh hoàng để tranh giành lãnh thổ

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia đã ghi lại khoảnh khắc trận chiến kinh hoàng giữa hai sư tử đực có cùng huyết thống để tranh giành quyền thống trị lãnh thổ và trận chiến chỉ kết thúc khi một trong hai “đối thủ” chấp nhận thất bại và rời đi.

Thứ tư, 23/11/2016 - 06:29

Đại bàng “tiêu diệt” hàng loạt máy bay không người lái ở Úc
Đại bàng “tiêu diệt” hàng loạt máy bay không người lái ở Úc

(Dân trí) - Máy bay không người lái được chứng minh là không phù hợp với những kẻ săn mồi bay cao của thiên nhiên. Mới đây, những con đại bàng được mệnh danh là “nghệ sĩ loại bỏ trên không” đã "tiêu diệt" gần như tất cả các máy bay không người lái được phái đi để bay qua vùng đất khai thác mỏ ở phía tây nước Úc.

Thứ ba, 22/11/2016 - 02:13

Tại sao bề mặt của băng lại ướt?
Tại sao bề mặt của băng lại ướt?

(Dân trí) - "Sự tan chảy của bề mặt đóng vai trò quan trọng trong các hiện tượng khác nhau như sự bôi trơn trên băng, sự hình thành lỗ thủng ôzôn, và sự tạo ra điện của mây dông," nhà nghiên cứu Ken-ichiro Murata giải thích.

Thứ ba, 22/11/2016 - 10:57

Lần đầu tiên Việt Nam xử lý thành công chất thải gây thủng tầng ô-zôn
Lần đầu tiên Việt Nam xử lý thành công chất thải gây thủng tầng ô-zôn

(Dân trí) - Chiều 21/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Công Thương phối hợp với Công ty xi măng HolCim Hòn Chồng (Kiên Giang) đã thử nghiệm và xử lý thành công khí thải HCFC.

Thứ ba, 22/11/2016 - 10:45

Suy giảm băng Bắc cực làm ảnh hưởng đến tập quán di cư của cá voi
Suy giảm băng Bắc cực làm ảnh hưởng đến tập quán di cư của cá voi

(Dân trí) - Sự suy giảm băng biển Bắc Cực được cho là bằng chứng mạnh mẽ nhất về tác động của sự ấm lên khí hậu hiện nay đối với các hệ thống đại dương. Các “cư dân bản địa” của vùng cực Bắc từ lâu đã được đánh giá cao và dựa vào sự di cư của các động vật theo các mùa thay đổi, bao gồm một số loài lớn nhất và có số lượng ít nhất, như cá voi Bắc cực.

Thứ ba, 22/11/2016 - 09:59

Giải đáp bí ẩn về hiện tượng sương mù ở London vào năm 1952
Giải đáp bí ẩn về hiện tượng sương mù ở London vào năm 1952

(Dân trí) - Vào năm 1952, sương mù “sát thủ” chứa chất ô nhiễm đã bao trùm Thủ đô London trong 5 ngày, gây ra các bệnh đường hô hấp và cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân nơi đây.

Thứ ba, 22/11/2016 - 07:34

NASA lên kế hoạch tạo ra một mặt trăng cho mặt trăng của Trái đất
NASA lên kế hoạch tạo ra một mặt trăng cho mặt trăng của Trái đất

(Dân trí) - NASA đang có kế hoạch chuyển hướng một tiểu hành tinh vào quỹ đạo của mặt trăng. Việc này sẽ được tiến hành bằng cách nào? NASA hy vọng sẽ chộp lấy một tảng đá khỏi một tiểu hành tinh đi ngang qua, đánh cắp nó và sau đó gửi nó vào quỹ đạo xung quanh mặt trăng.

Thứ ba, 22/11/2016 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử lý nước cho vùng sâu, vùng xa bằng đèn LED
Xử lý nước cho vùng sâu, vùng xa bằng đèn LED

(Dân trí) - Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Ohio đã chế tạo được đèn LED từ lá kim loại trọng lượng nhẹ để binh lính và những người dân có thể sử dụng để lọc nước uống và khử trùng thiết bị y tế.

Thứ ba, 22/11/2016 - 06:17

Pha thoát chết “kỳ lạ” của trâu rừng trước đàn sư tử
Pha thoát chết “kỳ lạ” của trâu rừng trước đàn sư tử

(Dân trí) - Một con trâu rừng khủng thể hiện sức mạnh khi đuổi và tấn công sử tử. Tuy nhiên sự “nóng vội” của nó đã lọt vào “trận địa” của đàn sư tử và rốt cuộc trâu rừng lại trở thành kẻ thua trận. Khi mà trâu rừng đang ở thế tuyệt vọng và sắp trở thành miếng mồi ngon cho sư tử thì bất ngờ nó lại thoát chết một cách “kỳ lạ”.

Thứ hai, 21/11/2016 - 03:39

Các nhà thiên văn tìm thấy vật thể tự nhiên tròn nhất trong vũ trụ
Các nhà thiên văn tìm thấy vật thể tự nhiên tròn nhất trong vũ trụ

(Dân trí) - Kepler 11145123 là vật thể tự nhiên tròn nhất trong vũ trụ mà chúng ta đo được. Bán kính của xích đạo và các cực của ngôi sao này chỉ chênh nhau 3km. Ngôi sao này tròn hơn nhiều so với Mặt trời của chúng ta.

Thứ hai, 21/11/2016 - 02:36

Cân nặng và đời sống tình dục có liên quan đến bệnh đau đầu
Cân nặng và đời sống tình dục có liên quan đến bệnh đau đầu

Đau đầu mặc dù không phải là một căn bệnh cực kỳ nghiêm trọng nhưng cảm giác đó lại không dễ chịu chút nào và thông thường không thể tìm ra nguyên nhân.

Thứ hai, 21/11/2016 - 09:51

Khoa học vui: Kỳ lạ bóng bay "bẻ cong" được dòng nước
Khoa học vui: Kỳ lạ bóng bay "bẻ cong" được dòng nước

(Dân trí) - Quả bóng bay sau khi cọ sát vào quần áo nó có thể "bẻ cong" một dòng nước. Tại sao lại như vậy? Các bạn hãy xem video sau đây.

Thứ hai, 21/11/2016 - 08:55

Nghiên cứu  cho thấy thuốc lá điện tử gây hại cho nướu răng
Nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử gây hại cho nướu răng

(Dân trí) - Một nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa đại học Rochester Mỹ cho thấy rằng thuốc lá điện tử cũng gây hại cho nướu răng và răng giống như thuốc lá thông thường.

Thứ hai, 21/11/2016 - 08:31

Que thử bằng giấy tẩm đường tiêu diệt E. coli trong nước uống
Que thử bằng giấy tẩm đường tiêu diệt E. coli trong nước uống

(Dân trí) - Que thử bằng giấy tẩm đường có thể là giải pháp “ngọt nhất” cho đến nay theo nghĩa đen để tiêu diệt E. coli trong nước ô nhiễm. Nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học York đã tạo ra que thử bằng giấy được gọi là "DipTreat", sẽ là chìa khóa để chế tạo các thiết bị xử lý nước di động và giá rẻ thế hệ mới, mang lại lợi ích sức khỏe cho người dân Canada và người dân trên toàn thế giới.

Thứ hai, 21/11/2016 - 07:01

Chất xúc tác điện cải thiện hiệu suất của pin nhiên liệu
Chất xúc tác điện cải thiện hiệu suất của pin nhiên liệu

(Dân trí) - Một nhóm các nhà hóa học tại Trường Đại học Yale đã phát triển được phương thức chế tạo chất xúc tác phân tử hoạt động bằng điện, được chứng minh là cần thiết cho pin nhiên liệu thế hệ mới.

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:54

NASA làm cách mạng về dự báo thời tiết bằng việc phóng vệ tinh
NASA làm cách mạng về dự báo thời tiết bằng việc phóng vệ tinh

(Dân trí) - Nasa vừa phóng thành công một vệ tinh GOES – R có giá trị hàng tỷ đô la. Vệ tinh này sẽ cung cấp những cảnh báo tiên tiến về lũ lụt và giúp theo dõi các đám mây tro bụi núi lửa và cháy rừng.

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:31

Bước tiến hướng tới hệ điều hành chống tin tặc
Bước tiến hướng tới hệ điều hành chống tin tặc

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Yale đã công bố CertiKOS, hệ điều hành đầu tiên trên thế giới chạy trên bộ vi xử lý đa lõi và có khả năng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng. Nhóm nghiên cứu tin rằng hệ điều hành này sẽ dẫn đến sự ra đời của phần mềm hệ thống thế hệ mới đáng tin cậy và an toàn.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:06

Đọc sách với trẻ giúp chúng phát triển não bộ
Đọc sách với trẻ giúp chúng phát triển não bộ

(Dân trí) - Kết quả của một nghiên cứu mới đăng trên Pediatrics cho thấy: Vùng vỏ não, phần trán bên trái của trẻ em rực sáng, qua hình ảnh ghi nhận được bởi máy quét công hưởng từ sinh hoạt IRMf, khi cha mẹ trẻ đọc sách với con.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:59

Con người chỉ còn khoảng 1.000 năm trên Trái Đất?
Con người chỉ còn khoảng 1.000 năm trên Trái Đất?

(Dân trí) - Nhà vật lý Stephen Hawking cảnh báo rằng loài người chúng ta có thể chỉ còn khoảng 1.000 năm trên Trái đất, và điều duy nhất cứu chúng ta khỏi sự tuyệt chủng chắc chắn sẽ xảy ra này là thiết lập được một chốn định cư khác ở đâu đó trong hệ Mặt trời.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:30