Báo hoa mai tập kích ổ sư tử, bắt con non ăn thịt

(Dân trí) - Cảnh tượng tàn khốc khi báo hoa mai phát hiện thấy những chú sư tử con không có mẹ để bảo vệ.

Đói ăn, báo hoa mai mò vào hang ổ của sư tử rồi làm điều khủng khiếp này

Đoạn video hiếm có được ghi lại ở Vườn quốc gia Ruaha (Tanzania) cho thấy một con báo hoa mai dám thản nhiên lẻn vào hang ổ của sư tử - một trong những kẻ thù thiên địch số 1 tại đồng cỏ châu Phi. Sau vài giây, nó chạy ra với một chú sư tử con trên miệng.

Dường như báo đã theo dõi bầy sư tử từ lâu. Sau khi phát hiện ra những chú sư tử con không có mẹ bảo vệ, báo liền nhanh chóng thực hiện ý đồ của mình.

Trong đoạn video, báo lặng lẽ tóm gáy, tha sư tử con lên cây. Khi biết mình đã an toàn, nó bắt đầu hạ sát và ăn thịt con vật tội nghiệp.

"Ban đầu, tôi đã sốc khi thấy cảnh tượng này. Nhưng rồi nhanh chóng chấp nhận vì đó là quy luật của tự nhiên", Scott Hyman (54 tuổi) - người tình cờ ghi lại được đoạn video trên cho biết.

Báo hoa mai tập kích ổ sư tử, bắt con non ăn thịt  - 1

Sư tử và báo hoa mai chưa bao giờ ưa nhau, nguyên nhân là bởi những tranh chấp về địa bàn, con mồi thường xuyên xảy ra.

Mặc dù chạy nhanh hơn sư tử nhưng nếu so bì về sức mạnh, báo hoa mai không thể sánh kịp với "người họ hàng" của mình. Do đó trong hầu hết các trường hợp, báo hoa mai luôn là kẻ phải tránh xa và hiếm khi có những hành động liều lĩnh trước sư tử.

Tuy nhiên, với bản tính tinh ranh và tàn nhẫn, báo sẽ không bỏ qua cơ hội để hạ sát sư tử con, hoặc những con sư tử đã già yếu để hạn chế sự phát triển bầy đàn của đối thủ.

Ngoài sư tử, tại nhiều khu vực sinh sống của báo hoa mai ở châu Phi, chúng cũng thường xuyên phải "chạm trán" với những loài thú ăn thịt bầy đàn khác như linh cẩu hay chó hoang để giành lấy con mồi. 

Và rồi không phải là điều bất thường đối với chúng khi thường xuyên bị các loài mãnh thú kia xua đuổi khỏi con mồi vừa kiếm được. Do đó, báo hoa mai thích nghi với việc tha con mồi tới chỗ tương đối an toàn, thường là ở trên cây để vượt qua tầm kiểm soát của những kẻ đi săn khác...

Chính nhờ khả năng rình mò, sự tinh ranh và khả năng ăn thịt được bất cứ động vật nào có kích cỡ từ bọ hung trở lên đã giúp báo hoa mai trở thành loài Họ Mèo sinh tồn thành công nhất tại châu Phi.