Trâu rừng "sống mái" với sư tử để bảo vệ con và cái kết kịch tính

(Dân trí) - Khoảnh khắc dũng cảm của trâu mẹ đã tạo ra màn thoát chết ngoạn mục trước nanh vuốt sư tử.

Trâu rừng "sống mái" với sư tử để bảo vệ con.

Một đoạn video đầy kịch tính được ghi lại ở vùng Tây Bắc Tanzania (Đông Phi) cho thấy màn chạm trán kịch liệt giữa hai mẹ con trâu rừng và bầy sư tử trong nỗ lực giành giật sự sống.

Đoạn video mở đầu bằng cảnh bầy sư tử vây hãm, rồi bất ngờ lao vào tấn công bầy trâu rừng đang gặm cỏ ở một mảnh đất trống.

Trong khi đa số các thành viên của bầy đã chạy thoát, thì một con nghé non chưa trưởng thành bị rớt lại phía sau cùng với mẹ của nó.

Ngay lập tức, chúng trở thành mục tiêu săn đuổi của sư tử. Hiểu được tình thế của mình, trâu mẹ đã dũng cảm lao lên để đẩy lùi những kẻ săn mồi háu đói.

Thế nhưng khi bị áp đảo bởi số đông, trâu mẹ tỏ ra bối rối, và bị bầy sư tử tiếp cận từ nhiều hướng.

Trong lúc nó mất cảnh giác, một con sư tử cái lén ngoạm cổ nghé con và kéo tuột nó xuống con dốc, ra xa khỏi trâu mẹ.

Tưởng chừng như chú trâu rừng con sẽ mất mạng trước những kẻ đi săn khát máu, nhưng nhờ vào quyết tâm của trâu mẹ và màn giải cứu kịp thời của đồng loại, nó đã tạo ra màn thoát chết ngoạn mục.

Trâu rừng sống mái với sư tử để bảo vệ con và cái kết kịch tính - 1

Trâu rừng mẹ luôn là "vệ sĩ" theo sát nghé con để bảo vệ nó khỏi các mối đe dọa từ tự nhiên.

Ở châu Phi, trâu rừng và sư tử là 2 loài có mối quan hệ mật thiết, với việc trâu là con mồi chính của sư tử, còn sư tử là thiên địch lớn nhất của trâu.

Thông thường phải có nhiều con sư tử hợp sức với nhau mới quật ngã được một con trâu trưởng thành, do đó sư tử thường ngắm tới những mục tiêu dễ dàng như nghé con chưa trưởng thành, hay những con trâu già, trâu bị thương.

Tuy nhiên, tập tính bầy đàn của cả trâu và sư tử thường là nguyên nhân dẫn tới những màn kịch chiến khi sư tử không buông bỏ con mồi, còn trâu cũng không dễ dàng bỏ chạy.

Trong đó, trâu rừng mặc dù là loài ăn cỏ, nhưng lại được coi như một mối nguy hiểm vì bản tính khó lường của chúng. Đôi khi, các báo cáo cho biết trâu rừng là loài vật gây nên cái chết của nhiều người hơn bất kỳ loài động vật nào khác ở châu Phi.