Nhân Ngày Đại dương thế giới 8/6:

Bạn biết gì về đại dương, "trái tim" duy trì sự sống vạn vật trên Trái đất?

(Dân trí) - Đại dương được ví là trái tim của Trái đất, khi đóng vai trò kết nối hàng tỷ con người và loài động vật trên khắp bề mặt "hành tinh xanh".

Hôm nay, 8/6 là Ngày Đại dương thế giới. Chủ đề của Ngày Đại dương thế giới 8/6/2021 được lấy thông điệp là "Đại dương: Sự sống và sinh kế".

Ý nghĩa của thông điệp làm nổi bật sự đa dạng hệ sinh thái biển, lan tỏa ý nghĩa của đại dương đối với hoạt động sinh kế của con người khi đóng vai trò là nguồn sống của các loài sinh vật trên Trái đất, từ đó kêu gọi con người "một lòng chung tay" bảo vệ đại dương xanh.

Thực trạng đáng lo ngại của đại dương

Bạn biết gì về đại dương, trái tim duy trì sự sống vạn vật trên Trái đất? - 1

Bất chấp những lợi ích mà đại dương mang lại cho chúng ta hàng triệu năm qua, thực tế đã cho thấy những áp lực do con người gây ra đã và đang ngày một khiến đại dương bị đe dọa.

Đó là tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, khai thác sinh vật biển, tài nguyên biển quá mức, ô nhiễm biển, phá hủy môi trường sống của nhiều loài sinh vật biển, biến đổi khí hậu, axit hóa đại dương,...

Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm bắt nguồn từ nhựa cũng được xem là mối đe dọa nghiêm trọng bởi vật liệu này biến đổi rất chậm và có nhiều chất độc hại, gây ảnh hưởng đến nguồn nước trong nhiều năm.

Ô nhiễm chất dẻo cũng tác động đến sức khỏe của các loài thủy sản, động vật phù du. Từ đó, các nhà khoa học lo ngại những ảnh hưởng này sẽ gián tiếp làm hại chính con người.

Ý nghĩa của việc bảo vệ đại dương

Bạn biết gì về đại dương, trái tim duy trì sự sống vạn vật trên Trái đất? - 2

Đại dương được ví là trái tim của Trái đất. Cũng như trái tim chuyển máu tới từng cơ quan của cơ thể con người, đại dương cũng kết nối hàng tỷ người dân trên khắp bề mặt "hành tinh xanh".

Đại dương cũng giống như lá phổi xanh của hành tinh, cung cấp hầu hết oxy mà chúng ta hít thở mỗi ngày, điều hòa khí hậu, cung cấp môi trường sống cho một tập hợp đáng kinh ngạc các hệ động thực vật, cung cấp cho chúng ta các loại thuốc quan trọng, và nhiều hơn thế nữa.

Không những thế, trong suốt chiều dài lịch sử, đại dương và biển còn được xem là những tuyến đường quan trọng đối với thương mại và vận tải.

Để bảo đảm sức khỏe và sự an toàn, các cộng đồng và các thế hệ tương lai bắt buộc phải chăm sóc các đại dương theo cùng một cách mà các đại dương chăm sóc chúng ta.

Nhân Ngày Đại dương 8/6, các nhà bảo vệ môi trường kêu gọi con người giảm tiêu thụ năng lượng, chuyển sang các phương tiện công cộng, chuyển sang bóng đèn huỳnh quang compact, sử dụng cầu thang bộ,...

Bên cạnh đó, hạn chế sản phẩm làm từ nhựa, nylon bằng cách dùng chai nước có thể tái sử dụng, túi vải, hoặc túi tái sử dụng khi mua sắm.

Ngoài ra, các tổ chức kêu gọi tham gia chăm sóc bãi biển, dọn dẹp bãi biển tại địa phương, đồng thời không can thiệp vào đời sống sinh vật biển, đá và san hô.

Mọi người cũng được kêu gọi không mua các sản phẩm gây nguy hại cho biển, tránh mua các mặt hàng đồ trang sức san hô, ngọc trai, đồi mồi, các sản phẩm từ cá mập,...

Ngày Đại dương Thế giới là sáng kiến được Chính phủ Canada đề xuất vào năm 1992 tại Hội nghị thượng đỉnh Trái đất ở Rio de Janeiro; sau đó được Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của UNESCO thừa nhận vào Năm quốc tế đại dương 1998 tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha).

Từ năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức chọn ngày 8/6 hàng năm là Ngày Đại dương Thế giới. Ngày kỷ niệm này được tổ chức nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của các đại dương trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Nhân đây cũng là lý do để huy động và đoàn kết các dân tộc trên thế giới trong cùng một dự án quản lý bền vững cho các đại dương của hành tinh chúng ta như một phần quan trọng của sinh quyển; cũng như để tôn vinh vẻ đẹp và sự phong phú của các đại dương.

Tin liên quan
Đang được quan tâm