Bác sĩ kinh ngạc khi khám sức khỏe cho ông cụ "67 năm không tắm"

Minh Khôi

(Dân trí) - Một người đàn ông Iran 87 tuổi sống trên đường phố và không tắm trong gần 7 thập kỷ đã khiến các nhà khoa học bối rối về tình trạng sức khỏe đặc biệt tốt của ông.

Bác sĩ kinh ngạc khi khám sức khỏe cho ông cụ 67 năm không tắm - 1

Như Dân trí đã từng nhắc tới, cụ Amou Haji, 87 tuổi, sống tại một ngôi làng nhỏ gần sa mạc ở tỉnh Fars, miền nam Iran được mệnh danh "người đàn ông bẩn nhất thế giới" nhờ kỷ lục 67 năm không tắm. Về ngoại hình, ông khiến người đối diện kinh hãi với lớp da phủ một lớp cáu ghét dày cộp tạo ra từ bụi bẩn và da chết, đôi mắt gần như bị che khuất, còn mùi thì nồng nặc. Thế nhưng về sức khỏe, cụ ông này còn khiến chúng ta bất ngờ hơn nữa.

Mới đây, một nhóm các bác sĩ dẫn đầu bởi Phó Giáo sư ký sinh trùng học, TS. Gholamreza Molavi, từ Trường Y tế Công cộng ở Tehran đã đến thăm cụ Amou Haji ở làng Dejgah và thuyết phục ông thực hiện một số xét nghiệm cơ bản, bao gồm các xét nghiệm viêm gan, AIDS, ký sinh trùng...

Trong đó, TS. Molavi và nhóm của ông đặc biệt quan tâm đến việc tìm kiếm và nghiên cứu các mẫu ký sinh trùng và vi khuẩn có thể sinh sôi, phát triển trong cơ thể chưa được rửa sạch của ông. Thế nhưng, điều vô cùng ngạc nhiên là họ đã không tìm thấy bất kỳ loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh nào ngoại trừ Trichinosis - một vi khuẩn lây bệnh nhiễm trùng khá phổ biến, nhưng trong trường hợp của ông thì dường như không gây ra triệu chứng đáng kể nào.

Bác sĩ kinh ngạc khi khám sức khỏe cho ông cụ 67 năm không tắm - 2

Ông Amou Haji đã không tắm từ năm 1954 (Ảnh: Imgur).

Khám phá đặc biệt gây sốc khi người đàn ông 87 tuổi này thường xuyên ăn thức ăn sống tìm thấy trên đường như nhím và thỏ, uống nước chưa qua xử lý từ các vũng nước bằng lon gỉ sét, và được cho là hút... phân của động vật khô để "giải trí".

TS. Molavi tin rằng lời giải thích hợp lý duy nhất cho kết quả xét nghiệm là cụ Amou Haji đã phát triển một hệ thống miễn dịch cực kỳ mạnh mẽ sau nhiều thập kỷ sống trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt.

Các nhà khoa học cũng cho rằng người đàn ông này bị mắc một chứng bệnh gọi là ablutophobia - hay hội chứng sợ tắm. Đây là một dạng lo lắng biểu hiện bằng cảm giác sợ hãi khi tắm.

Mặc dù có sức khỏe tốt, song cụ Amou Haji, 87 tuổi, thường xuyên phải đối mặt với sự kỳ thị từ cộng đồng. Nhiều người trong số họ chế nhạo ông và ném đồ về phía người đàn ông này, khiến Thống đốc địa phương gần đây đã phải can thiệp khi kêu gọi mọi người hãy để ông một mình. Dẫu bề ngoài trông rất đáng sợ, nhưng cụ Haji được cho là một người hiền lành và chưa bao giờ gây hại cho bất kỳ ai.

Theo www.odditycentral.com