Sự thật về điều sẽ xảy đến nếu bạn không tắm

(Dân trí) - Tắm vòi hoa sen là thói quen hàng ngày của hầu hết mọi người, tuy nhiên, nếu bạn từng bị cám dỗ để bỏ qua việc tắm rửa khi đang vội, có lẽ bạn nên nghĩ lại.

Sự thật về điều sẽ xảy đến nếu bạn không tắm - 1

Trừ phi bạn đang đi cắm trại ở một nơi hẻo lánh, nếu không bạn nên tắm thường xuyên. Khi ở trên đường, nơi khan hiếm dòng nước chảy và khó để thực hiện thói quen này thì bạn mới có thể bỏ qua việc tắm rửa.

Mặc dù nghe có vẻ rất vô hại, nhưng tờ báo TwentyTwoWords giải thích rằng, kết quả của việc bỏ tắm trong một vài ngày có thể sẽ đáng lo ngại hơn bạn nghĩ.

Các vi khuẩn có hại có thể sẽ làm cơ thể mất cân bằng

Con người được bao phủ bởi trong vi khuẩn (khoảng 1000 loại) và nấm (khoảng 80 loại). Hầu hết các vi khuẩn này đều có lợi, chúng chiến đấu với vi trùng và các vi rút gây hại. Tuy nhiên, xà phòng có thể giúp đỡ các vi khuẩn tốt này bằng cách thay chúng chiến đấu với các vi khuẩn gây hại. Nếu không có sự giúp đỡ này, vi khuẩn – từ chỗ làm, phòng tập thể dục, bàn ghế… - có thể thoát khỏi sự kiếm soát. Thậm chí, chúng có thể tìm đường đi từ tay và chân vào mắt, mũi, mồm của bạn và có thể gây bệnh.

Bạn sẽ làm hỏng làn da của mình

Tất cả chúng ta đều biết những gì sẽ xảy ra khi không loại bỏ lớp trang điểm hoặc không rửa mặt: dầu và bụi bẩn tích tụ lại, gây ra mụn và làm da bị kích ứng (đó là lý do tại sao khách du lịch nên thực sự nên cân nhắc về việc mua các loại khăn lau để để làm đẹp). Kích ứng do eczema sẽ làm da khô, đỏ, ngứa và bịt kín các lỗ trên da - việc này có thể sẽ trầm trọng hơn nếu bạn không tắm.

Và với những người không tắm vòi sen hay hoàn toàn không tắm thì sẽ có nguy cơ bị một chứng viêm da gọi là dermantitis neglecta - đó là cách khoa học mô tả về các mảng mầu nâu hình thành trên da do dầu và mồ hôi trong thời gian dài.

Bạn sẽ bốc mùi

Có lẽ hậu quả trực tiếp nhất (và rõ ràng nhất) của việc bỏ không tắm trong nhiều ngày là mùi. Tuy nhiên, không phải chỉ mồ hôi mới làm bạn bốc mùi. Các vi khuẩn sinh sôi trên cơ thể bạn và thải ra các chất khí khi chúng tiêu thụ protein và các axit béo. Và bạn cần phải thực sự lo lắng vì loại khí đó rất đáng sợ.

Trong thực tế, các loại khí mà vi khuẩn tạo ra có thể dẫn đến khoảng 30 loại mùi khó chịu.

Gội đầu thì lại ngoại lệ với tất cả những điều trên vì có thể làm tóc bị khô và hư tổn. Bạn hãy suy nghĩ về việc làm sạch đầu tóc bằng loại dầu gội khô.

Và đối với khách du lịch không thể tắm khi luôn ở trên đường? Các bác sĩ da liễu khuyên bạn vẫn nên vệ sinh sạch vùng nách, háng và mặt. Đây là những vùng đặc biệt dễ thu hút vi khuẩn nên cần phải làm sạch, bạn hãy chắc rằng mình có mang theo một chai khử mùi và loại khăn lau chuyên dụng có tác dụng mạnh như khi tắm.

Tuy nhiên, những người thích tắm lâu cũng sẽ thất vọng khi biết rằng điều này không hoàn toàn tốt với làn da bạn. Nếu tắm quá lâu cũng có thể làm cơ thể bị mất dầu, khiến cho da khô và bong tróc.

Anh Thư (Tổng hợp)