Thứ sáu, 10/11/2017 - 06:59

Ảnh hưởng tiêu cực của cần sa và rượu lên thanh thiếu niên

Dân trí

Mới đây, một nghiên cứu trình bày tại hội nghị thường niên năm 2017 của Hiệp hội Y tế cộng đồng Mỹ đã chỉ ra những ảnh hưởng của cần sa đến cuộc sống ở người trẻ tuổi.

Ảnh hưởng tiêu cực của cần sa và rượu lên thanh thiếu niên - 1

Nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi sử dụng nhiều cần sa và rượu ít có khả năng đạt được các mục tiêu cuộc sống hơn. Mục tiêu cuộc sống bao gồm thành tích học tập, việc làm chính thức, hôn nhân và tiềm lực kinh tế - xã hội.

Các nhà khoa học tại Đại học Connecticut, Mỹ đã kiểm tra dữ liệu từ Nghiên cứu về Di truyền học chứng nghiện rượu của Viện Nghiên cứu Lạm dụng rượu và Nghiện rượu Mỹ. Đối tượng tham gia nghiên cứu bao gồm 1.165 thanh thiếu niên với thói quen từ khi 12 tuổi đến khi họ 25 - 34 tuổi.

Nghiên cứu kết luận rằng những người phụ thuộc vào cần sa và rượu có trình độ học vấn thấp hơn, cơ hội được tuyển dụng ít hơn, khả năng lập gia đình thấp hơn và có tiềm lực kinh tế - xã hội yếu hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sự phụ thuộc vào cần sa và rượu có tác động nghiêm trọng hơn đối với nam giới. Nữ giới trẻ tuổi sử dụng rượu và cần sa dù có ít khả năng hoàn thành đại học, và có tiềm năng kinh tế xã hội thấp hơn, nhưng vẫn có thể kiếm việc làm toàn thời gian và kết hôn.

Tác giả của nghiên cứu, bà Elizabeth Harari, cho hay: "Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng cần sa trong thời gian dài ở thanh thiếu niên đã có ảnh hưởng tiêu cực đến việc đạt được những cột mốc phát triển quan trọng ở tuổi trưởng thành”. Nghiên cứu của Harari được hỗ trợ bởi Tiến sĩ Victor Hesselbrock, và Tiến sĩ Grace Chan.

Đoàn Dương (Theo News Medical)