Ảnh hưởng sau chấn thương làm thay đổi não bộ của trẻ em

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu quét não mới từ Đại học Y khoa Stanford cho thấy: Stress sau chấn thương ảnh hưởng đến não bộ của em trai và em gái vị thành niên khác nhau

Ảnh hưởng sau chấn thương làm thay đổi não bộ của trẻ em - 1

Trong số trẻ bị rối loạn stress sau chấn thương, nghiên cứu cho thấy sự khác biệt về cấu trúc giữa hai giới tính trong một phần của insula, một vùng não mà phát hiện tín hiệu từ sự đồng cảm tới cảm xúc cơ thể và các quá trình khác. Các insula giúp tích hợp cảm xúc của một người, hành động và một số chức năng khác của não.

Những phát hiện này được công bố trực tuyến ngày 11/11 trên tạp chí nghiên cứu về khủng hoảng và lo âu. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự khác nhau giữa các bệnh nhân rối loạn,mất cân bằng sau chấn thương nam và nữ trong một phần của insula liên quan đến cảm xúc và đồng cảm.

“Các insula xuất hiện để đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các rối loạn mất cân bằng sau chấn thương”, tác giả chính của nghiên cứu, Victor Carrion, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi tại Đại học Stanford cho biết. “Sự khác biệt giữa chúng tôi đã thấy giữa não bộ em trai và em gái đã từng bị chấn thương tâm lý là rất quan trọng bởi vì nó có thể giúp giải thích sự khác biệt trong các triệu chứng tổn thương giữa hai giới.”

Insula nhỏ hơn ở các em gái bị tổn thương

Trong số những người trẻ, những người đang tiếp xúc với căng thẳng sau chấn thương, một số phát triển rối loạn mất cân bằng sau chấn thương trong khi những người khác thì không. Những người bị rối loạn mất cân bằng sau chấn thương có thể gặp những đoạn hồi tưởng về sự kiện chấn thương; có thể tránh những nơi, người dân và điều nhắc nhở họ về những chấn thương; và có thể phải chịu một loạt các vấn đề khác, kể cả thu mình khỏi xã hội, khó ngủ hoặc mất tập trung.

Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng em gái đã trải qua chấn thương có nhiều khả năng để phát triển rối loạn mất cân bằng sau chấn thương hơn em trai, nhưng các nhà khoa học đã không thể xác định lý do tại sao.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành quét MRI của não bộ của 59 trẻ em tham gia nghiên cứu lứa tuổi 9-17. Ba mươi trong số đó - 14 em gái và 16 em trai - có triệu chứng chấn thương, và 29 người khác - nhóm kiểm soát của 15 em gái và 14 em – không có triệu chứng. Những người tham gia bị tổn thương và không bị chấn thương có lứa tuổi và chỉ số IQ tương tự. Trong số những người tham gia bị tổn thương, 5 người đã trải qua một lần chấn thương, trong khi số còn lại 25 đã trải qua hai hay nhiều lần hoặc bị chấn thương mãn tính.

Các nhà nghiên cứu thấy không có sự khác biệt trong cấu trúc não giữa nam và nữ trong nhóm kiểm soát. Tuy nhiên, trong số các chàng trai và cô gái đã bị tổn thương, họ đã nhìn thấy sự khác biệt trong một phần của insula gọi là rãnh tròn ở phía trước. Vùng não này có khối lượng và bề mặt lớn hơn diện tích ở các em trai bị tổn thương hơn các em trai trong nhóm kiểm soát. Ngoài ra, khối lượng và bề mặt của khu vực nhỏ hơn ở các em gái có chấn thương hơn giữa các cô gái trong nhóm kiểm soát.

Những phát hiện có thể giúp các bác sĩ

"Điều quan trọng là những người làm việc với em thanh thiếu niên bị tổn thương cần xem xét cả các khác biệt giới tính", Megan Klabunde, Tiến sĩ, tác giả chính của nghiên cứu và là người hướng dẫn về khoa học tâm thần học và khoa học hành vi nói. "Phát hiện của chúng tôi cho thấy có thể là em trai và em gái có thể biểu hiện triệu chứng chấn thương khác nhau và họ có thể được hưởng lợi từ phương pháp tiếp cận khác nhau để điều trị."

Các insula thường thay đổi trong suốt thời thơ ấu và niên thiếu, với khối lượng nhỏ hơn thường thấy là trẻ em và thanh thiếu niên lớn lên. Như vậy, những phát hiện hàm ý rằng stress sau chấn thương có thể góp phần gây ra sự lão hóa vỏ não gia tốc của insula ở các em gái phát triển chứng rối loạn mất cân bằng sau chấn thương- Klabunde nói.

"Có một số nghiên cứu cho thấy rằng mức độ căng thẳng cao có thể gây ra dậy thì sớm ở em gái" cô nói.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng công việc của họ có thể giúp các nhà khoa học hiểu làm thế nào việc trải qua chấn thương có thể dẫn tới những khác biệt giữa hai giới tính trong việc điều chỉnh cảm xúc. "Bằng cách hiểu biết tốt hơn sự khác biệt giới tính trong một vùng của bộ não liên quan đến xử lý cảm xúc, các bác sĩ và các nhà khoa học có thể phát triển các phương pháp điều trị chấn thương và cảm xúc liên quan đến giới tính cụ thể", các tác giả viết trong nghiên cứu.

Để hiểu rõ hơn về những phát hiện này, các nhà nghiên cứu nói rằng những gì cần thiết tiếp theo là nghiên cứu theo chiều dọc sau tổn thương những người trẻ tuổi của cả hai giới qua thời gian. Họ cũng nói rằng các nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu cách rối loạn mất cân bằng sau chấn thương có thể tự biểu hiện khác nhau ở nam và nữ, cũng như kiểm tra các liệu pháp điều trị theo giới tính cụ thể có lợi là cần thiết.

Công trình này là một ví dụ về sự quan tâm của đại học y khoa Stanford về sức khỏe chính xác, mục đích của nó là để dự đoán và ngăn ngừa bệnh tật ở người khỏe mạnh và chẩn đoán chính xác để điều trị bệnh ở người đau ốm.

Nhã Khanh (Theo sciencedaily)

Đang được quan tâm