Ăn sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
(Dân trí) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn nhiều sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người bị cao huyết áp.
Theo các nhà nghiên cứu, các thử nghiệm lâm sàng trước đây đã chỉ ra những tác động có lợi của việc ăn sữa chua hàng ngày lên sức khỏe tim mạch. Sữa chua có thể có liên quan một cách độc lập với nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Justin R. Buendia, một trong số các tác giả nghiên cứu từ trường Y, ĐH Boston, Mỹ cho biết: “Kết quả nghiên cứu này cung cấp bằng chứng quan trọng mới cho thấy sữa chua có lợi cho sức khỏe cho dù được sử dụng riêng hay kết hợp với chế độ ăn nhiều các loại quả giàu chất xơ, rau xanh hoặc ngũ cốc nguyên hạt.
Nghiên cứu đăng trên American Journal of Hypertension bao gồm hơn 55.000 phụ nữ ở độ tuổi từ 30-55 bị huyết áp cao tham gia nghiên cứu Sức khỏe của điều dưỡng viên và 18.000 nam giới độ tuổi từ 40-75 tham gia vào Nghiên cứu theo dõi nhân viên y tế.
Trong Nghiên cứu Sức khỏe của điều dưỡng viên, những người tham gia được yêu cầu hoàn thành bảng hỏi gồm 61 câu năm 1980 để báo cáo về chế độ ăn của họ trong năm trước.
Những người tham gia sau đó đã báo cáo về các tình trạng được chẩn đoán lâm sàng tạm thời gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng ăn nhiều sữa chua hơn có liên quan tới giảm 30% nguy cơ nhồi máu cơ tim ở những phụ nữ trong nghiên cứu Sức khỏe của điều dưỡng viên và giảm 19% nguy cơ này ở nam giới trong Nghiên cứu theo dõi nhân viên y tế.
Có lần lượt 3.300 và 2.148 trường hợp mắc bệnh tim mạch trong Nghiên cứu Sức khỏe của điều dưỡng viên và Nghiên cứu theo dõi nhân viên y tế.
Ở cả hai nhóm, những người tham gia ăn trên 2 khẩu phần sữa chua mỗi tuần giảm khoảng 20% nguy cơ bị bệnh tim mạch hoặc đột quỵ trong thời gian theo dõi.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng ăn nhiều sữa chua kết hợp với chế độ ăn lành mạnh cho tim có liên quan tới giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người đàn ông và phụ nữ bị cao huyết áp.
Nguyễn Hà
Theo Indianexpress