Ăn sô-cô-la có thể làm giảm bệnh đường ruột

(Dân trí) - Một nghiên cứu của Đại học Washington, Mỹ chỉ ra rằng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều protein như đậu, trứng, hạt đậu, thịt gia cầm, sữa chua, pho mát và thậm chí cả sô-cô-la có thể tăng cường khả năng dung nạp và giảm viêm trong môi trường ruột.

Ăn sô-cô-la có thể làm giảm bệnh đường ruột - 1

Điều này có thể có lợi cho những người đang phải sống chung với tình trạng đau bụng, tiêu chảy do bệnh viêm ruột.

Những thực phẩm này chứa một lượng đáng kể tryptophan – loại axit amin được sử dụng trong quá trình hình thành protein – mà khi chuột ăn những loại thực phẩm này sẽ dẫn tới phát triển tế bào miễn dịch, tăng cường khả năng dung nạp ruột.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein kích thích sự hình thành các tế bào miễn dịch trong Lactobacillus reuteri (L. reuteri), một loại vi khuẩn thường sống trong ruột và cùng tạo ra một hệ miễn dịch đường ruột dễ dung nạp, ít viêm.

Marco Colonna, Giáo sư tại Trường Đại học Washington, cho biết: "Chúng tôi đã thiết lập mối liên hệ giữa một loài vi khuẩn - Lactobacillus reuteri - một phần của hệ vi sinh vật đường ruột và sự phát triển của quần thể tế bào kích thích sự dung nạp. "Chuột càng hấp thu nhiều tryptophan trong chế độ ăn càng có nhiều những tế bào miễn dịch này".

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra những con chuột sống dưới điều kiện vô trùng từ khi sinh ra và không có mầm bệnh. Khi L. reuter được đưa vào chuột, các tế bào miễn dịch đã xuất hiện. Hơn nữa, khi tryptophan tăng gấp đôi trong thức ăn của chuột, số lượng tế bào này đã tăng khoảng 50%.

Con người có các tế bào kích thích dung nạp giống như chuột, và có L. reuteri trong đường tiêu hóa. Sự phát triển của các tế bào này có thể kiểm soát viêm trên bề mặt bên trong của đường ruột.

Hà Ngân (Theo Indianexpress)