1. Dòng sự kiện:
  2. Giải thưởng VinFuture 2024

Ăn một trái cam, quýt mỗi ngày giúp phòng bệnh mất trí nhớ

(Dân trí) - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng các loại trái cây có múi như cam, quýt, chanh… có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ ở người.

Ăn một trái cam, quýt mỗi ngày giúp phòng bệnh mất trí nhớ - 1

Phát hiện của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Tohoku, Nhật Bản cho thấy, việc ăn nhiều trái cây có múi mỗi ngày như cam, bưởi, chanh... có thể giảm tới ¼ nguy cơ mắc các bệnh về não không thể chữa khỏi được.

Đặc biệt, trái cây còn là một vũ khí mạnh mẽ để chống lại một căn bệnh đang ngày phổ biến trong cuộc sống hiện nay, đó chính là bệnh mất trí nhớ.

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng trái cây có múi có thể bảo vệ não chống lại những tổn thương dẫn tới chứng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer. Axit citric có chứa hóa chất nobiletin mà trong các thử nghiệm trên động vật, nó có thể làm chậm hoặc đảo ngược sự suy giảm trí nhớ.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chi Dinh dưỡng Anh là nghiên cứu chính thức đầu tiên điều tra về ảnh hưởng của việc tiêu thụ trái cây có múi với số lượng lớn tới những người có nguy cơ mất trí nhớ cao.


Các loại trái cây có múi như cam, quýt, chanh… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ ở người.

Các loại trái cây có múi như cam, quýt, chanh… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ ở người.

Các nhà khoa học đã theo dõi hơn 13.000 nam giới và phụ nữ trung niên hoặc cao tuổi trong 7 năm. Họ nhận thấy rằng những người ăn lượng cam quýt hàng ngày có nguy cơ phát triển bệnh mất trí thấp hơn 23% so với những người ăn ít những loại trái cây có múi hơn 2 lần/tuần.

Kết quả này được đưa ra sau khi các chuyên gia cảnh báo nước Anh đang phải đối mặt nghiêm trọng với tình trạng suy giảm trí nhớ của người dân.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học University London và Đại học Liverpool nói rằng tổng số người bị ảnh hưởng có thể sẽ tăng lên 60%. Vì thế nếu không có chiến dịch y tế phù hợp để nâng cao nhận thức của mọi người thì con số đó sẽ còn tăng lên rất nhiều.

Thông qua kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho thấy việc tiêu thụ trái cây có múi thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ xuống thấp hơn.

Khánh Duy (Theo Daily Mail)