1. Dòng sự kiện:
  2. Giải thưởng VinFuture 2024

Ăn chay không giúp giảm nguy cơ chết sớm

(Dân trí) - Đối với những người ăn chay với hy vọng sẽ được sống lâu hơn mà phải bỏ qua những niềm vui thích khi ăn thịt gà rán và thịt nướng, một nghiên cứu mới đang mang đến cho họ một tin không tốt: ăn chay không liên quan gì đến việc giảm nguy cơ chết sớm.

Ăn chay không giúp giảm nguy cơ chết sớm - 1

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney, Úc đã theo dõi gần 250.000 người lớn trên 45 tuổi trong quãng thời gian trung bình là 6 năm để đưa ra kết luận này.

Trong báo cáo được công bố trên tạp chí y học Preventive Medicine, không có sự khác biệt đáng kể nào về khả năng tử vong – bất kỳ dạng tử vong nào – giữa những người ăn chay hoàn toàn, ăn chay một phần (ăn thịt dưới 1 lần mỗi tuần) hoặc chỉ ăn cá, và những người thường xuyên ăn thịt.

Báo cáo này được đánh giá là nghiên cứu lớn nhất về lão hóa ở Nam Ban Cầu. Các nhà nghiên cứu đã hiệu chỉnh các yếu tố khác, chẳng hạn như độ tuổi, hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, vẫn có một số tin tốt cho những người ăn chay.

Nghiên cứu này thấy rằng, những người ăn chay thường sẽ ít hút thuốc và không uống rượu quá nhiều, hoặc ít bị thừa cân hay béo phì. Ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu, họ cũng ít khi mắc các bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Đồng tác giả của nghiên cứu này – tiến sĩ Seema Mihrshahi, đến từ Đại học Sydney – cho biết “điều quan trọng cần lưu ý là: đây không phải tin xấu đối với những người ăn chay – về cơ bản, họ là những người có lối sống lành mạnh hơn nhiều so với những người không ăn chay”.

Thực tế, các nghiên cứu trước đó, bao gồm cả nghiên cứu của Đại học Oxford năm 2013, cũng nhận thấy những người ăn chay có nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 32% so với những người thường ăn thịt cá.

Phương tiện truyền thông phản ứng với báo cáo này theo nhiều cách rất khác nhau, một số chỉ ra rằng mọi người ăn chay vì nhiều lý do, trong đó có cả lý do bảo vệ động vật và giúp giảm các tác động tiêu cực của con người tới môi trường.

Và khi chủ nghĩa ăn chay ngày càng trở thành một xu hướng tiêu dùng phát triển rõ nét ở các nhà hàng, quán cà phê và siêu thị ở phương Tây, thì cho dù những người ăn chay có thể sẽ không sống lâu hơn, họ vẫn sẽ duy trì thói quen ăn uống của mình.

Anh Thư (Theo Sputnik)