Ăn cá có thể ngăn ngừa dị ứng ở trẻ em
(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy trẻ em được ăn cá và trứng trước 11 tháng tuổi khi lớn lên sẽ ít có nguy cơ dị ứng.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng nếu mẹ ăn cá có dầu trong thai kỳ hoặc trong thời kỳ cho con bú thì con sẽ giảm nguy cơ dị ứng với thức ăn, các bệnh hen suyễn, eczema hoặc sốt mùa. Theo kết quả nghiên cứu này, trẻ em được bổ sung axit béo omega-3 – có rất nhiều trong cá và trứng trước 11 tháng tuổi khi lớn lên ít bị dị ứng.
Karin Jonsson từ ĐH Công nghệ Chalmers, Thụy Điển cho biết: “ Bổ sung cá trong bữa cơm gia đình giúp giảm nguy cơ dị ứng”. Những đứa trẻ ăn cá, trứng và bột sớm sẽ ít bị dị ứng hơn so với những trẻ khác vì chúng có hàm lượng omega-3 trong máu cao hơn..
Kết quả cho thấy vào thời điểm trẻ ra đời và khi được 4 tháng, những đứa trẻ khỏe mạnh có hàm lượng axit béo omega-3, axit eicosapentaenoic EPA trong máu cao hơn..
Jonsson giải thích: “Hàm lượng này tỷ lệ thuận với lượng cá béo người mẹ nạp vào cơ thể. Mẹ của những trẻ có hàm lượng omega-3 trong máu cao đã ăn nhiều cá trong thai kỳ và thời kỳ cho con bú. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy bằng chứng về điều này trong sữa của họ”.
Hà Ngân (Theo Indianexpress)