Ăn bơ và chuối có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

(Dân trí) - Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng thực phẩm giàu kali có thể giảm nguy cơ xơ cứng và vôi hóa động mạch.

Ăn bơ và chuối có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch - 1

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra tác dụng của bơ cũng như các thực phẩm giàu kali đối với sức khỏe tim mạch. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Alabama, Birmingham, Mỹ kết luận tăng tiêu thụ kali giúp chống lại vôi hóa và xơ vữa động mạch.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên chuột có và không có chất apolipoprotein. Kết quả cho thấy những con chuột dễ mắc bệnh tim khi được ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Các nhà khoa học cũng thực hiện cho chuột ăn chế độ ăn có lượng kali khác nhau: cao, bình thường và thấp. Kết quả cho thấy những con chuột tiêu thụ lượng kali thấp có tỷ lệ bị vôi hóa mạch máu và xơ cứng động mạch cao hơn so với những con tiêu thụ nhiều kali.

Theo thống kê, khoảng 80% những người trên 65 tuổi ở Mỹ mắc chứng vôi hóa động mạch hoặc có dấu hiệu cho những vấn đề về tim. Tại Mỹ, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam giới và nữ giới, khoảng 610.000 người chết vì căn bệnh này mỗi năm.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc tăng, thậm chí duy trì lượng kali trong khẩu phần ăn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biến chứng mạch máu. Hơn nữa, kết quả nghiên cứu có thể hữu ích trong tìm ra liệu pháp điều trị xơ vữa động mạch.

Chuối là một trong những loại thực phẩm tự nhiên chứa nhiều kali nhất. Chuối chứa khoảng 425 mg/khẩu phần. Bơ, atiso và các loại nho không hạt cũng là những loại thực phẩm chứa hàm lượng kali cao. Bên cạnh đó, một ly sữa không béo chứa 350 mg kali. Khoai tây nướng cũng có thể cung cấp cho bạn một lượng kali cao, 925 mg/khẩu phần.

Khánh Duy(Theo Tech Time)