AIST: Bí quyết để giúp cho nên khoa học công nghệ Nhật Bản tiên tiến nhất thế giới?

Dân trí Theo bà Trần Thị Thu Hà – Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (Bộ KH&CN), ở Việt Nam đang còn thiếu một mô hình viện nghiên cứu để gắn kết những thành quả nghiên cứu với ứng dụng thực tiễn trong các doanh nghiệp. Ở Nhật Bản có Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia (AIST) rất đáng để cho Việt Nam học hỏi.

AIST: Bí quyết để giúp cho nên khoa học công nghệ Nhật Bản tiên tiến nhất thế giới?  - 1

Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản (National Institute of Advanced Industrial Science and Technology, AIST) được thành lập năm 1876, là một trong những viện nghiên cứu quốc gia lớn nhất tại Nhật Bản, với gần 2.000 các nhà nghiên cứu cơ hữu, 50 nhà nghiên cứu có hạn định, 700 cán bộ hành chính, 1.300 cán bộ kỹ thuật. AIST có quan hệ hợp tác nghiên cứu mở với hơn 500 các nhà nghiên cứu và khoảng 2.000 doanh nghiệp và trường đại học, thu hút hơn 500 nhà nghiên cứu quốc tế. AIST có 22 viện nghiên cứu, 20 trung tâm nghiên cứu trên khắp các vùng miền của Nhật Bản từ Hokaido đến Kyushu - là cầu nối giữa hạt giống công nghệ sáng tạo và thương mại kết quả nghiên cứu của Nhật Bản.

“Ở AIST, các nhà nghiên cứu có sứ mệnh quan trọng trong việc thương mại hoá các thành quả nghiên cứu, đem lại lợi ích cho xã hội, nhưng vẫn có cơ hội tiến hành những nghiên cứu cơ bản, thoả mãn đam mê của nhà khoa học. Điều này giúp cho những kỹ thuật mới, công nghệ mới sẽ được đều đặn được sản sinh ra tại AIST và đồng thời những ứng dụng của các công nghệ này cũng được triển khai triệt để trong công nghiệp và xã hội”, bà Trần Thị Thu Hà chia sẻ.

AIST: Bí quyết để giúp cho nên khoa học công nghệ Nhật Bản tiên tiến nhất thế giới?  - 2

Bà Trần Thị Thu Hà trong chuyến đến thăm và làm việc với AIST.

Cũng theo bà Hà, 5 vấn đề cốt lõi của AIST giúp cho nền khoa học công nghệ của Nhật Bản cường mạnh đó là:

1. AIST đào tạo các nhà nghiên cứu với tâm thái luôn hướng về xã hội: Với các nhà khoa học, AIST đào tạo họ tâm thái luôn hướng về xã hội để tìm đề tài nghiên cứu, phát triển nghiên cứu đến giai đoạn gần với sản phẩm nhất có thể, và tinh thần sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp để phát triển công nghệ. Những đội ngũ nhà khoa học, nhà nghiên cứu như vậy rất cần thiết cho Việt Nam khi muốn xây dựng nền kinh tế dựa vào công nghệ. Để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và xã hội, “Lực lượng đặc nhiệm- các nhà nghiên cứu của AIST có nguyên tắc cơ bản là họ theo đuổi “quy trình nghiên cứu đầy đủ”- tích hợp tất cả các giai đoạn nghiên cứu: từ nghiên cứu cơ bản đến sản xuất. Do đó, lực lượng này thiết lập một Điều lệ AIST – coi đây như những nguyên tắc cơ bản nhất của những người làm khoa học tại AIST.

Để góp phần hiện thực hóa mong muốn quốc gia của Nhật Bản- làm sống lại ngành công nghiệp và nền kinh tế khu vực, AIST coi mình là chủ thể tiên phong, đóng vai trò cốt lõi trong việc xây dựng một hệ thống quốc gia cần thiết cho Nhật Bản để tiếp tục tạo ra sự đổi mới, phù hợp với cấu trúc và hạt giống công nghệ của ngành công nghiệp và nhu cầu khu vực.

Với mục tiêu “khoa học vị nhân sinh”, hướng tới phát triển một xã hội bền vững, AIST tập trung vào nghiên cứu và phát triển công nghệ: "công nghệ xanh- hiện thực hóa một xã hội phồn vinh nhưng cũng phải thân thiện với môi trường” và "công nghệ cuộc sống- hiện thực hóa xã hội an toàn, an sinh”, hướng tới phát triển một xã hội siêu thông minh dựa trên những công nghệ tân tiến nhất bao gồm: công nghệ Internet vạn vật, công nghệ dữ liệu lớn, công nghệ trí tuệ nhân tạo và công nghệ Robot. Trong nỗ lực của mình, AIST tạo ra không chỉ những đổi mới công nghệ, mà còn cả giá trị kinh tế và xã hội, để giải quyết các vấn đề xã hội.

2. AIST xây dựng thương hiệu và hình ảnh quốc gia thông qua việc nâng hạng các chỉ số đánh giá quốc tế về KH&CN: Để thu hút và hợp tác với nhiều Tập đoàn công nghệ lớn trên nhiều lĩnh vực với quy mô toàn cầu, AIST không chỉ chú trọng vào vào việc gia tăng các Bằng sáng chế (patent) mà còn đề cao việc hợp tác, chuyển quyền sử dụng (licence) nhằm thúc đẩy việc phổ biến công nghệ, nâng cao hiệu quả đầu tư nghiên cứu- triển khai, hạn chế độc quyền, thúc đẩy việc tạo ra công nghệ mới, đem lại lợi ích cho cả chủ sở hữu công nghiệp, người được chuyển quyền sử dụng và toàn xã hội nói chung.

Theo WIPO, AIST là tổ chức nghiên cứu đứng số 1 tại Nhật Bản về số bằng sáng chế. Năm 2014, AIST có 117.345 đơn đề nghị bảo hộ sở hữu trí tuệ, có số bằng sáng chế đã được cấp phép là 9.685 bằng sáng chế (gần gấp đôi của 3 tổ chức nghiên cứu ở các vị trí kế cận là JST, ĐH Tohoku, DDH Tokyo cộng lại). Điểm nổi bật ở đây là các sáng chế của AIST thường có số lượng trích dẫn chuyển tiếp của nhà phát minh và chỉ số tổng quát cao.

Những kết quả này ngụ ý rằng, AIST có đóng góp vào kho kiến ​​thức chung bằng cách tạo ra và phổ biến công nghệ. Mặt khác, AIST chú trọng việc áp dụng bằng sáng chế chung với các công ty tư nhân. Điều này cũng ngụ ý rằng, AIST có đóng góp cho các hoạt động kinh doanh của công ty đối tác bằng sự hợp tác nghiên cứu của mình.

 3. AIST tạo ra cầu nối giữa khoa học và công nghiệp - khoảng trống rất lớn hiện nay ở Việt Nam: Với các nhà làm chính sách, AIST là đơn vị để triển khai các dự án cấp nhà nhà nước trong đó có liên kết với doanh nghiệp, trường Đại học. Các nhà khoa học tại AIST cũng là lực lượng cố vấn quan trọng trong việc xây dựng hoạch định chính sách của quốc gia về KH&CN và cả kinh tế vì AIST trực thuộc Bộ Công thương Nhật Bản. Với doanh nghiệp, AIST là nơi họ tìm kiếm các giải pháp công nghệ cho các vấn đề bế tắc gặp phải trong quá trình sản xuấtcũng như tìm kiếm các nhà nghiên cứu, nhà khoa học có chuyên môn cao để hợp tác nghiên cứu tạo ra các công nghệ mới phục vụ lợi ích của họ. Để các nhà nghiên cứu chuyên tâm vào công việc của mình và sau khi các “hạt giống công nghệ” được nghiên cứu khả thi và chuyển sang các ngành công nghiệp, AIST sẽ hỗ trợ quá trình này thông qua các bộ phận hành chính chuyên nhiệm cho vấn đề này. Điểm đặc biệt trong mô hình tổ chức của AIST là có một đội Cố vấn khởi nghiệp (Chuyên gia kinh doanh). Đây được coi là “Lực lượng đặc nhiệm thứ hai” của AIST - giống như các CEO, CTO để thực hiện quá trình giúp các nhà khoa học vượt qua “thung lũng tử thần” giữa nghiên cứu và công nghiệp, qua đó giúp thực hiện thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

4. Các trung tâm nghiên cứu trọng điểm là các đơn vị có thời hạn (thường là 7 năm) với các mục tiêu nghiên cứu rõ ràng. AIST phân bổ ngân sách và nhân sự cho các trung tâm nghiên cứu theo hướng ưu tiên cho thế mạnh nghiên cứu của mình và tập trung cho việc giải các bài toán nóng và hóc búa của xã hội. Các trung tâm nghiên cứu này cũng đặt mục tiêu duy trì tiềm năng kỹ thuật của AIST và phát triển các lĩnh vực công nghệ mới. Như vậy, dựa theo kết quả nghiên cứu và nhu cầu xã hội, AIST sẽ có thể quyết định nhanh chóng sự tồn tại hay không của một trung tâm nghiên cứu.

5. Thúc đẩy “đổi mới mở”, kết nối nghiên cứu cơ bản với ngành: AIST đã tạo ra nhiều kết quả đóng góp cho ngành công nghiệp, đóng vai trò trung tâm và phối hợp với Chính phủ và các ngành kinh tế của Nhật Bản để tạo ra các “hạt giống đầy triển vọng”, phát triển các công nghệ vượt trội và thực hiện quốc tế hóa nghiên cứu, thiết lập đường dẫn đến thị trường, tăng cường mạng lưới hợp tác quốc tế, hướng tới việc hình thành một trung tâm đổi mới sáng tạo mở về KH&CN ở trong khu vực và trên thế giới.

Cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản khác, AIST cũng đang tích cực “xuất khẩu” công nghệ của mình sang  các nước trên thế giới, trong đó các nước Đông Nam Á ngày càng trở thành đối tác quan trọng của AIST.

AIST: Bí quyết để giúp cho nên khoa học công nghệ Nhật Bản tiên tiến nhất thế giới?  - 3

GS.TS Hara Shiro giới thiệu về Minimal Fab.

Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam chủ động tiếp nhận chuyển giao công nghệ và triển khai hợp tác nghiên cứu với Nhật Bản để có thể “dùng công nghệ thế giới giải quyết các vấn đề địa phương”. Một ví dụ cụ thể là mô hình Minimal Fab – dây chuyển sản xuất bán dẫn, vi mạch do GS.TS Hara Shiro nghiên cứu phát triển.

Ngoài ra, để tôn vinh các thành tựu khoa học AIST và góp phần thúc đẩy tinh thần sáng tạo của xã hội, AIST xây dựng và mở cửa tự do Bảo tàng Địa chất và Quảng trường Khoa học trong khuôn viên trung tâm tại Tsukuba. Tại đây, công chúng có thể thấy các công nghệ đáng tự hào của AIST và các robot mới nhất của Nhật Bản như: robot trị liệu, robot khủng long, Tyrannosaurus, robot hình người nhỏ Choromet và nhiều loại robot khác.

Bà Hà cũng cho biết thêm, khi trao đổi với đoàn công tác của Cục Thông tin KH&CN quốc gia, Bộ KH&CN Việt Nam, các cán bộ của AIST cho rằng:“Hơn bao giờ hết, chúng tôi tập trung vào phát triển nhân sự và cố gắng thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu bằng cách hợp tác chặt chẽ với các trường đại học và tổ chức nghiên cứu ở Nhật Bản và nước ngoài. Chúng tôi cũng tập trung mạnh vào việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu cùng với các công ty”.

Điều lệ dành cho nghiên cứu của AIST

Nghiên cứu đầy đủ trong xã hội, cho xã hội: Mục tiêu chung của loài người là đạt được một xã hội mà mọi người đều có thể tận hưởng một cuộc sống thoải mái. KH&CN có thể dẫn đường đến một xã hội như vậy. Nhiệm vụ được giao cho AIST và nhân viên của mình, với tư cách là thành viên của cộng đồng khoa học, là phát triển KH&CN bổ sung cho xã hội và môi trường. Chúng tôi, các nhân viên của AIST, nhận ra sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi là làm việc hướng tới đạt được một xã hội như vậy thông qua nghiên cứu và phát triển trong công nghiệp KH&CN.

Đánh giá chính xác các xu hướng xã hội: Chúng tôi nỗ lực để xác định xu hướng và nhu cầu xã hội ở mọi cấp độ xã hội từ địa phương cộng đồng đến trường quốc tế, xác định kịp thời các vấn đề chính để đề xuất giải pháp KH&CN.

Sáng tạo kiến ​​thức và công nghệ: Chúng tôi đánh giá sự tự chủ và sáng tạo của mỗi người và thể hiện sức mạnh tập thể của chúng tôi thông qua sự hợp tác và sức mạnh tổng hợp, phát triển kiến ​​thức và tạo ra cái mới công nghệ đổi mới dựa trên những nỗ lực nghiên cứu tiên tiến.

Ứng dụng kết quả nghiên cứu: Chúng tôi đóng góp cho sự phát triển công nghiệp của Nhật Bản bằng cách áp dụng các kết quả nghiên cứu của chúng tôi vào theo đuổi học tập, phát triển cơ sở hạ tầng trí tuệ, chuyển giao công nghệ, và đề xuất chính sách. Chúng tôi nỗ lực để tăng cường và phổ biến KH&CN thông qua phát triển nguồn nhân lực và chia sẻ thông tin mở.

Ứng xử có trách nhiệm: Chúng tôi tích cực tham gia vào việc cải thiện khả năng của chính mình và môi trường làm việc của chúng tôi để thực hiện nhiệm vụ của chúng tôi hiệu quả hơn. Chúng tôi tôn trọng thư tín và tinh thần của pháp luật, duy trì một ý thức nghiêm ngặt về đạo đức trong tất cả các vấn đề của chúng tôi.

Nguyễn Hùng (Ghi)

MỚI NHẤT
Kem chống nắng phân tử đẩy lùi ánh sáng mặt trời có hại
Kem chống nắng phân tử đẩy lùi ánh sáng mặt trời có hại

(Dân trí) - Chúng ta không cần phải bôi lại kem chống nắng nữa sau khi các nhà khoa học tìm thấy một phân tử có thể chống lại ánh sáng mặt trời có hại.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:00

“Lá nhân tạo” tạo thành công khí sạch từ carbon dioxide và nước
“Lá nhân tạo” tạo thành công khí sạch từ carbon dioxide và nước

(Dân trí) - Syngas - một loại khí đốt tổng hợp có thể được tạo ra bởi công nghệ… lá nhân tạo, chỉ cần sử dụng ánh sáng mặt trời, carbon dioxide và nước.

Thứ tư, 23/10/2019 - 01:52

Mãn nhãn với khả năng tạo hình kim loại siêu nhanh của những cỗ máy CNC tân tiến
Mãn nhãn với khả năng tạo hình kim loại siêu nhanh của những cỗ máy CNC tân tiến

(Dân trí) - Sở hữu khả năng gia công, tạo hình chính xác đến từng milimet ngay cả với chất liệu kim loại, cùng tốc độ thực thi nhanh không tưởng, những cỗ máy CNC hiện đại chính là nhân tố đã và đang làm thay đổi nền sản xuất công nghiệp.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:14

Điều gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ được sinh ra ngoài không gian?
Điều gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ được sinh ra ngoài không gian?

(Dân trí) - Chưa cần xét đến việc đứa trẻ sẽ phát triển như thế nào trong điều kiện ngoài không gian, mà ngay từ bước làm thế nào để đứa trẻ này có thể chào đời ở nơi xa xôi này đã là cả một vấn đề.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:12

Xem loài cua lớn nhất trên cạn rỉa sạch xác của một... con heo
Xem loài cua lớn nhất trên cạn rỉa sạch xác của một... con heo

(Dân trí) - Được biết, loài cua khổng lồ này còn có khả năng leo cây, bóc dừa và thậm chí là săn cả chim và chuột để ăn thịt!

Thứ ba, 22/10/2019 - 03:01

Cá voi lưng gù giăng lớp bẫy bong bóng để săn bắt mồi
Cá voi lưng gù giăng lớp bẫy bong bóng để săn bắt mồi

(Dân trí) - Cá voi lưng gù cần ăn rất nhiều mỗi ngày, và một số thậm chí còn sử dụng chân chèo của chúng để giúp săn một miếng mồi lớn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:47

Đà Nẵng phê duyệt tổng thể phát triển khu công nghệ cao đến năm 2030
Đà Nẵng phê duyệt tổng thể phát triển khu công nghệ cao đến năm 2030

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phê duyệt đề án tổng thể phát triển Khu công nghệ cao Đà Nẵng đến năm 2030 nhằm định hướng và huy động hiệu quả các nguồn lực xây dựng và phát triển Khu Công nghệ cao Đà Nẵng gắn với khu đô thị sáng tạo - khoa học - công nghệ đạt đẳng cấp quốc tế, có tính cạnh tranh cao

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:55

Tạo ra não người, khoa học đang ‘đi quá giới hạn’?
Tạo ra não người, khoa học đang ‘đi quá giới hạn’?

Các nhà nghiên cứu cảnh báo những nhà khoa học chuyên về thần kinh có thể “vượt quá giới hạn đạo đức” khi phát triển được khối não của con người ngay trong phòng thí nghiệm và trong một số trường hợp mang các mô đó đi cấy ghép vào động vật.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:50

Vật liệu đặc biệt có thể “tàng hình”
Vật liệu đặc biệt có thể “tàng hình”

(Dân trí) - Hyperstealth, công ty chuyên thiết kế vật liệu ngụy trang ở Canada, đang phát triển một loại vật liệu tàng hình mới nhất có tên Quantum Stealth.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:22

Loài cóc kì lạ ở Congo nguỵ trang bằng cách "hoá thân" thành… rắn
Loài cóc kì lạ ở Congo nguỵ trang bằng cách "hoá thân" thành… rắn

(Dân trí) - Loài cóc khổng lồ mới được phát hiện ở Congo có một khả năng đặc biệt khiến các nhà khoa học ngạc nhiên khi có thể nguỵ trang giống hệt đầu rắn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:14

Nhiều vấn đề "nóng" sẽ được thảo luận ở Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản
Nhiều vấn đề "nóng" sẽ được thảo luận ở Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

(Dân trí) - Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức tại trung tâm hội nghị quốc tế JASSO, thủ đô Tokyo vào ngày 16/11 tới với chủ đề “Make in Vietnam - Cơ hội và thách thức”. Hơn 50 diễn giả và người tham gia sẽ cùng thảo luận về 10 chuyên đề đang “nóng” ở Việt Nam hiện nay.

Thứ ba, 22/10/2019 - 05:12

Phát hiện thành phố bí ẩn nằm sâu trong rừng rậm Campuchia
Phát hiện thành phố bí ẩn nằm sâu trong rừng rậm Campuchia

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ đã phải sử dụng công nghệ laser để xác định vị trí thành phố bí ẩn nằm giữa dãy núi Phnom Kulen ở phía bắc Campuchia.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
“Rợn người” xem những sinh vật đáy biển rỉa thịt cá voi
“Rợn người” xem những sinh vật đáy biển rỉa thịt cá voi

(Dân trí) - Phát hiện xác cá voi dưới đáy biển vào lúc các phần thịt vẫn còn sót lại, nhóm thám hiểm đã ghi lại được khung cảnh về “bữa tiệc” kỳ lạ bậc nhất của đại dương, khi mà những kẻ tí hon lại có dịp đánh chén gã khổng lồ.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:00

Cuộc chiến của Kangaroo kịch tính không khác gì một trận đấu Boxing thực sự
Cuộc chiến của Kangaroo kịch tính không khác gì một trận đấu Boxing thực sự

(Dân trí) - Sở hữu những đường quyền y hệt như con người, Kangaroo vẫn được ví như những võ sĩ quyền anh của thế giới động vật, và cuộc chiến giữa những võ sĩ này cũng kịch tính và đẹp mắt không khác gì một trận đấu Boxing thực thụ.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:58

Sử dụng da lợn chứa tế bào sống để điều trị tổn thương bỏng ở người
Sử dụng da lợn chứa tế bào sống để điều trị tổn thương bỏng ở người

(Dân trí) - Thao tác cấy ghép tạm thời một lớp phủ bảo vệ lên vị trí tổn thương trên da bệnh nhân bị bỏng nặng là rất quan trọng và cần được thực hiện trong thời gian càng sớm càng tốt. Lớp bảo vệ thường là lớp da được lấy từ người đã chết.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:45

Một cơn bão mặt trời mạnh có thể dẫn đến mất điện ở quy mô lớn
Một cơn bão mặt trời mạnh có thể dẫn đến mất điện ở quy mô lớn

(Dân trí) - "Một cơn bão mặt trời mạnh có thể dẫn đến mất điện ở quy mô lớn, hệ thống thông tin liên lạc và nước trên Trái đất trong vài tháng và các vụ tai nạn tàu vũ trụ nghiêm trọng", ông Vladimir Minligareev, chuyên gia của Roshydromet cho biết.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:38

Những người thừa cân có chất béo trong… phổi
Những người thừa cân có chất béo trong… phổi

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Đại học Tây Úc (UWA) tại Perth vừa tìm thấy bằng chứng cho thấy chất béo có thể tập trung trong mô phổi của những người thừa cân và béo phì. Điều này trước đây chưa từng có nghiên cứu nào chỉ ra.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:30

Đất trên sao Hỏa và Mặt trăng có thể trồng được cây
Đất trên sao Hỏa và Mặt trăng có thể trồng được cây

(Dân trí) - Nếu chúng ta sẽ thiết lập các căn cứ vĩnh viễn trên Mặt trăng hoặc sao Hỏa, cần phải nghĩ đến phương án tự sản xuất thức ăn.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:43

Khoa học cùng với bé: Các ngôi sao được tạo ra như thế nào?
Khoa học cùng với bé: Các ngôi sao được tạo ra như thế nào?

(Dân trí) - Sao không do ai hay cái gì tạo ra mà chúng tự hình thành các em ạ, hay có thể nói thế này: các ngôi sao sinh ra nhờ một tác động rất mạnh của tự nhiên được gọi là trọng lực.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:37

Khó tin: Các nhà khoa học tìm được cách tạo ra điện từ “bóng đêm”
Khó tin: Các nhà khoa học tìm được cách tạo ra điện từ “bóng đêm”

(Dân trí) - Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều nguồn năng lượng, mà trước đó khó có thể ngờ đến, được khai thác để tạo ra điện, chúng ta đã có dòng nước, thủy triều, sức gió, bước chân… và cái tên tiếp theo chính là “bóng đêm”.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:31

Giải mã “giác quan thứ 6” giúp cá mập phát hiện con mồi ngay cả trong bóng tối
Giải mã “giác quan thứ 6” giúp cá mập phát hiện con mồi ngay cả trong bóng tối

(Dân trí) - Không chỉ có tốc độ bơi nhanh, phát cắn đầy uy lực, khứu giác cực nhạy với máu, sát thủ đại dương còn sử hữu một thứ vũ khí đáng gờm nữa giúp chúng có thể phát hiện cả những con mồi… vô hình.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:29

Loài hoa kỳ lạ có hình dáng y hệt chú chim thu hút hàng chục ngàn lượt tương tác
Loài hoa kỳ lạ có hình dáng y hệt chú chim thu hút hàng chục ngàn lượt tương tác

(Dân trí) - Sau khi được tài khoản “OctopusPrime” đăng tải lên mạng xã hội Reddit, bức hình về một loài hoa có hình dáng y hệt như chim ruồi đã ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng, và cán mốc hơn 47.500 lượt upvotes và 400 bình luận chỉ trong một ngày.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:54

Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân gặp khó: Miễn thuê đất là cần thiết
Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân gặp khó: Miễn thuê đất là cần thiết

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân liên tục bị đòi tiền thuê đất, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính phối hợp nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định miễn tiền thuê đất đối với trung tâm này.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:53

Khoảnh khắc cực hiếm: Các thợ lặn bắt gặp bọc trứng mực khổng lồ giữa lòng đại dương
Khoảnh khắc cực hiếm: Các thợ lặn bắt gặp bọc trứng mực khổng lồ giữa lòng đại dương

(Dân trí) - Trong một chuyến lặn thám hiểm những con tàu chiến bị chìm trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, ở ngoài khơi Na uy, nhóm thợ lặn đã tình cờ bắt gặp  một bọc trứng mực khổng lồ, lơ lửng ở độ sâu 15-17 mét dưới mặt nước.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:10