90% muối ăn mà chúng ta dùng có thể đã nhiễm vi nhựa!

Dân trí Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Hàn Quốc sẽ khiến bạn phải giật mình: “90% lượng muối ăn trên thế giới có thể đã nhiễm vi nhựa”. Đáng quan ngại hơn khi loại muối ô nhiễm nặng nhất lại đang được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam!

90% muối ăn mà chúng ta dùng có thể đã nhiễm vi nhựa!

Trong một nghiên cứu về tình trạng ô nhiễm có sự phối hợp giữa Đại học Quốc gia Incheon và Tổ chức Greenpeace Asia, 39 mẫu muối từ khắp thế giới đã được thu thập để tiến hành phân tích thành phần và kết quả thu được sẽ khiến chúng ta phải quan ngại: 36 trên tổng số 39 mẫu muối có chứa vi nhựa. Điều này đồng nghĩa với việc, hơn 90% lượng muối ăn trên Trái Đất có thể đã bị ô nhiễm bởi loại rác thải khó phân hủy này!

o_nhiem_1.jpeg

Đáng nói hơn khi muối biển, loại muối mà người Việt Nam sử dụng nhiều nhất, lại đứng đầu về số lượng ô nhiễm vi nhựa, xếp ngay sau đó là muối khai thác từ các hồ nước mặn, rồi đến đá muối. Theo ước ước tính, nếu mỗi người lớn ăn trung bình 10 gam muối mỗi ngày thì họ có thể đã hấp thụ đến 2000 mảnh vi nhựa mỗi năm, đương nhiên là con số này chỉ mới xét trên việc ăn muối!

o_nhiem_2.jpg

Cũng theo nghiên cứu này, châu Á đang phải đối mặt với hiểm họa vi nhựa ở mức báo động,vì chính lượng phát thải nhựa khổng lồ ở nơi đây, đặc biệt có Trung Quốc và Indonesia hiện đang là hai nước xả thải nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới.

o_nhiem_3.jpg

Ở thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định được những tác hại của vi nhựa đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu với chuột, các mẩu vi nhựa có thể tích tụ trong gan, thận và ruột nếu hấp thụ thường xuyên. Bên cạnh đó, loại rác thải siêu nhỏ này cũng có thể làm gia tăng các phân tử gây hại cho não bộ!

Thảo Vy

Theo Now This