8 mẹo giảm cân đúng cách

Dân trí (Dân trí)-Giảm cân đòi hỏi phải có những thói quen ăn uống lành mạnh khiến bạn cảm thấy hài lòng. Carbohydrate (carbs) và chất béo không phải là kẻ thù của chúng ta. Cả hai đều có những vị trí, vai trò quan trọng trong một kế hoạch giảm cân lành mạnh.

8 mẹo giảm cân đúng cách - 1

Giảm cân là điều không dễ dàng. Với hàng ngàn chế độ ăn uống và xu hướng thể dục để lựa chọn, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người Mỹ vẫn phải đấu tranh để giảm cân và giữ cân.

Để có được những tin tưởng thực sự về những lời khuyên giảm cân hiệu quả, tôi đã nói chuyện với hai chuyên gia dinh dưỡng để xem họ đã nói gì về những cách tốt nhất để biến đổi cơ thể và bảo veệ tốt sức khỏe.

Vượt qua những hiểu lầm về Carb

8 mẹo giảm cân đúng cách - 2

Sự nhầm lẫn về carbs là phổ biến khi bàn luận về giảm cân.

Tiến sĩ Taz Bhatia, tác giả của "Super Woman RX", chia sẻ với tờ Business Insider: “Chúng ta thường quên rằng trái cây và rau quả cũng là carbs, nhưng chúng là những carbs phức tạp lành mạnh”. Bà khuyên hạn chế tiêu thụ bánh mỳ, mì ống và gạo trong khẩu phần ăn mỗi ngày và tăng lượng carb phức tạp của bạn với các loại thực phẩm như rau, yến mạch, quinoa, đậu lăng hoặc đậu.

Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chú ý tới tất cả các nguồn đường. Tiến sĩ Taz cho biết: “Đừng chỉ nghĩ đến việc bỏ thêm đường vào chế độ ăn uống, mà đường còn ở trái cây, đường trong rượu, và đường ẩn trong nước sốt và đồ gia vị”. Bà cho biết tổng khối lượng đường mỗi người tiêu thụ nên dưới 40 gram mỗi ngày.

Thèm ăn đồ mặn

8 mẹo giảm cân đúng cách - 3

Túi phô ma mà bạn đã ăn hết đêm qua không chỉ chứa đầy calo rỗng (sáu miếng có thể có trên 100 calo) - đó cũng là một cái bẫy muối. Tiến sĩ Taz nói rằng muối, giống như đường, có thể ảnh hưởng đến sự đề kháng insulin và gây tăng cân, huyết áp cao, chứng đau nửa đầu, và nhiều hơn nữa.

Tăng mỡ

8 mẹo giảm cân đúng cách - 4

Chất béo không phải là kẻ thù của chúng ta - thay vào đó, chỉ một số loại chất béo gây ra vấn đề. Nghiên cứu cho thấy cân bằng chất béo có thể ngăn cản việc chúng ta ăn quá nhiều, như Tiến sĩTaz chỉ ra. Đó là lý do tại sao bạn nên bỏ chất béo chuyển vị, hãy chú ý đến các chất béo bão hòa và thay vào đó hãy chọn chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa.

Nguồn chất béo không bão hòa đơn bao gồm dầu ô liu và bơ, và các nguồn chất béo không bão hòa đa (axit béo omega-3 và axit béo omega-6) bao gồm cá hồi và hạt lanh.

Chuẩn bị bữa ăn như một người chuyên nghiệp

8 mẹo giảm cân đúng cách - 5

Đó là sáng thứ hai và bạn đang chuẩn bị muộn giờ làm. Bạn nhanh chóng mở tủ lạnh để lấy cái gì đó cho bữa trưa và nhận ra rằng không có gì có thể mang đi được cả, do đó, bạn quyết định sẽ đi mua cơm trưa. Tình trạng này nghe có vẻ rất quen thuộc.

Tiến sĩ Taz nói: “Bạn sẽ không đi làm khi chưa chuẩn bị gì cho công việc, vì vậy đừng bắt đầu tuần mới mà bạn lại không chuẩn bị trước bất cứ thức ăn gì. Tiến sĩ đề nghị có rất nhiều lựa chọn lành mạnh trong tủ lạnh và tủ bảo quản thức ăn, bữa trưa của bạn đã sẵn sàng và bữa tối đã được chuẩn bị. Giảm cân dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn loại bỏ những cái bẫy thông thường dẫn đến tình trạng dinh dưỡng kém.

Sống theo quy tắc 80/20

8 mẹo giảm cân đúng cách - 6

Ăn uống lành mạnh phải phù hợp với cuộc sống của bạn, nếu không bạn sẽ không bao giờ có thể duy trì nó. Amy Goodson, MS , RD, CSSD, chia sẻ với trang Business Insider: “Trong khi các loại rau quả cần phải luôn sẵn sàng trong khẩu phần ăn của chúng ta, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ ăn bánh và kem hoặc bim bim, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào để làm cho tất cả các loại thực phẩm phù hợp trong các bữa ăn”. Đó là lý do tại sao cô ấy đề nghị sống theo quy tắc 80/20.

Cô nói: “Điều này có nghĩa là 80 phần trăm thời gian bạn tập trung vào việc ăn các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, chất béo lành mạnh, trái cây, và rau. Sau đó, 20 phần trăm thời gian còn lại bạn có thể ăn các loại thực phẩm có lượng calo và chất dinh dưỡng thấp hơn. “Bạn biết đấy, có những món ăn có hương vị rất hấp dẫn, nhưng chúng ta không nên tiêu thụ mỗi ngày vì một vòng eo lí tưởng và sức khỏe của bạn.”

Ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng

8 mẹo giảm cân đúng cách - 7

Ăn thường xuyên giúp ổn định lượng đường trong máu, và do đó cũng ổn định mức năng lượng của bạn, cũng như giúp bạn ít cảm thấy đói, không phải đối mặt với những cơn đói cồn cào hoặc ăn quá no”.

Chú ý đến khẩu phần

8 mẹo giảm cân đúng cách - 8

Goodson cho biết: “Với những chiếc đĩa và những khẩu phần ăn lớn trong ngày, mục tiêu của bạn nên nghĩ đến là ăn uống cho đến khi bạn hết cảm thấy đói, thay vì ăn cho đến khi bạn no”.

Mặc dù điều này nói dễ hơn là thực hiện, nhưng Goodson cho biết thay đổi chiếc đĩa của bạn, chia đồ ăn nhẹ thành các túi nhỏ hơn hoặc yêu cần một chiếc hộp đựng thức ăn ở trong nhà hàng có thể giúp bạn duy trì kiểm soát khẩu phần ăn tốt hơn. Bà giải thích: “Một nguyên tắc đơn giản là lấy đĩa của bạn và một nửa đựng rau, một ít thịt nạc và một phần tư ngũ cốc, sau đó nếu bạn vẫn đói, hãy quay lại lấy thêm thức ăn nhưng nhiều rau hơn.

Tăng cường năng lượng với protein

8 mẹo giảm cân đúng cách - 9

Protein giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, có nghĩa là nó làm cho bạn cảm thấy no nhanh hơn và giúp bạn no lâu hơn. Goodson chia sẻ thêm: “Ghép cặp protein với một carbohydrate trong mỗi bữa ăn và bữa ăn nhẹ sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và năng lượng của bạn”. Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng đề nghị, chúng ta cần 1,2 đến 2,0 gam protein trên mỗi kilogam trọng lượng cơ thể mỗi ngày đối với vận động viên và 0,8 gam protein trên một kilogam trọng lượng cơ thể của người bình thường nói chung.

Hoàng Hằng

Theo Business Insider

MỚI NHẤT
Cà phê chứa acrylamide hóa học có thể gây ung thư?
Cà phê chứa acrylamide hóa học có thể gây ung thư?

(Dân trí) - Một bộ thẩm phán ở Los Angeles đã phán quyết rằng luật California yêu cầu các công ty phải cảnh báo người tiêu dùng rằng cà phê có thể gây ung thư.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 12:08

Mạng xã hội có thực sự gây nghiện?
Mạng xã hội có thực sự gây nghiện?

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Đại học Tổng hợp Queensland với sự hiệp lực của các chuyên gia tâm lý học đã tiến hành công trình nghiên cứu hành vi của con người và mức độ căng thẳng thần kinh khi sử dụng các mạng xã hội.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 12:04

Không phải người tâm thần không biết đồng cảm với người khác
Không phải người tâm thần không biết đồng cảm với người khác

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, người tâm thần có thể hiểu được cảm xúc của người khác. Khác với hầu hết mọi người, người tâm thần không tự động cân nhắc đến cảm xúc và suy nghĩ của người khác mà chỉ làm khi họ thấy điều đó mang lại lợi ích cho bản thân.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:39

Phát hiện dấu chân người cổ đại 13.000 năm tuổi trên bờ biển Canada
Phát hiện dấu chân người cổ đại 13.000 năm tuổi trên bờ biển Canada

(Dân trí) - Đây là bằng chứng mới về việc nhân loại sinh sống trên bờ biển phía tây của Canada vào cuối thời kỉ băng hà.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:33

Vật liệu cấu trúc hình lá có thể xử lý tràn dầu
Vật liệu cấu trúc hình lá có thể xử lý tràn dầu

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Southern California đã dựa vào cấu trúc của lá cây để chế tạo vật liệu tách dầu khỏi nước, có triển vọng cho ra đời một phương pháp làm sạch tràn dầu hiệu quả và an toàn.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:08

Nghiên cứu ngăn ngừa và điều trị hội chứng ngưng tim đột ngột dựa vào giới tính
Nghiên cứu ngăn ngừa và điều trị hội chứng ngưng tim đột ngột dựa vào giới tính

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Mạng lưới ngưng tim đột ngột (ESCAPE-NET) đã thông báo rằng họ sẽ khám phá các cách tiếp cận khác nhau để ngăn ngừa và điều trị hội chứng ngưng tim đột ngột cho nam giới và phụ nữ.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:04

Đã lập được chương trình mô phỏng chính xác vụ nổ hạt nhân
Đã lập được chương trình mô phỏng chính xác vụ nổ hạt nhân

(Dân trí) - Chương trình này mô phỏng hậu quả của vụ nổ hạt nhân, cường độ và sức công phá của nó, cũng như phạm vi địa hình nhiễm phóng xạ.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:50

Việt Nam – Cuba tăng cường hợp tác phát triển khoa học và công nghệ
Việt Nam – Cuba tăng cường hợp tác phát triển khoa học và công nghệ

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu cấp cao từ ngày 28-30/3/2018, Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba và một số đơn vị thuộc Bộ.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:11

Bé gái sử dụng mạng xã hội sẽ có nguy cơ phát triển không khỏe mạnh
Bé gái sử dụng mạng xã hội sẽ có nguy cơ phát triển không khỏe mạnh

(Dân trí) - Một bé gái quãng tuổi lên 10 mà đã dành nhiều thời gian vào mạng xã hội có nguy cơ kém phát triển về mặt tinh thần và trí tuệ so với các bé khác, các nhà nghiên cứu của Anh mới đây đã khuyến cáo như vậy.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:02

Miếng dán theo dõi khẩu phần ăn
Miếng dán theo dõi khẩu phần ăn

(Dân trí) - Khoa học xã hội ngày càng phát triển, đời sống cao, kèm theo đó là các mối lo về thừa dinh dưỡng, béo phì, không kiểm soát được lượng calo tiêu thụ trong ngày. Chính vì thế, các nhà khoa học đã chế tạo ra một loại thiết bị tinh vi có khả năng theo dõi khẩu phần ăn của mỗi cá nhân.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 01:35

Tại sao bẻ khớp tay lại gây ồn như vậy?
Tại sao bẻ khớp tay lại gây ồn như vậy?

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học, tiếng kêu khi bạn bẻ khớp tay có nguồn gốc từ các bong bóng khí trong dịch nhầy ở các khớp.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 01:30

Tinh dầu có thể phá vỡ hoạt động bình thường của hoóc môn
Tinh dầu có thể phá vỡ hoạt động bình thường của hoóc môn

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy các hoạt chất chứa trong các loại tinh dầu như tinh dầu oải hương và tinh dầu trà xanh có thể phá vỡ chức năng thông thường của hoóc môn, dẫn đến tình trạng các mô vú ở nam giới phát triển hơn bình thường hay còn được gọi là nữ hóa tuyến vũ (gynecomastia) ở nam giới trong độ tuổi dậy thì.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháng 6/2018, Đài Thiên văn tại Hà Nội sẽ được vận hành thử nghiệm
Tháng 6/2018, Đài Thiên văn tại Hà Nội sẽ được vận hành thử nghiệm

(Dân trí) - Tháng 6/2018, Đài thiên văn và Nhà chiếu hình vũ trụ thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được bàn giao kỹ thuật và vận hành thử nghiệm. Đây là một trong hai Đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:07

Phát hiện bộ phận lớn nhất, chưa từng được biết đến trong cơ thể người
Phát hiện bộ phận lớn nhất, chưa từng được biết đến trong cơ thể người

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ cho biết đã tìm ra một bộ phận mới có thể là lớn nhất trong cơ thể con người - một phát hiện có thể làm thay đổi những nhận thức lâu nay về giải phẫu học ở người cũng như mở ra giải pháp điều trị ung thư di căn.

Thứ năm, 29/03/2018 - 09:47

Thuốc tránh thai cho nam giới có an toàn hay không?
Thuốc tránh thai cho nam giới có an toàn hay không?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu nhỏ, viên nang uống hàng ngày đã ngăn chặn các hoocmon sinh sản ở đàn ông một cách an toàn, làm cho nó trở thành một ứng cử viên sáng giá cho loại hình thuốc ngừa thai ở nam giới.

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:51

Hiểm họa ẩn dấu trong đồ chơi vịt cao su
Hiểm họa ẩn dấu trong đồ chơi vịt cao su

(Dân trí) - Vịt cao su thường là món đồ chơi các bé rất thích, nhất khi đem theo vào chậu tắm, nhưng mặt khác, một nghiên cứu mới đây cho thấy món đồ chơi này cũng là nơi trú ngụ hoàn hảo của vi khuẩn và thậm chí là nấm mốc gây hại cho bé.

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:46

Nguyên nhân dẫn đến chứng hói đầu
Nguyên nhân dẫn đến chứng hói đầu

(Dân trí) - Người ta thường hay đổ lỗi hói đầu là do gen di truyền từ người mẹ, nhưng thực ra không phải. Đây mới là những nguyên nhân chính xác dẫn đến hói đầu.

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:27

Đột biến gen hô hấp liên quan đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh
Đột biến gen hô hấp liên quan đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Đột biến gen hiếm gặp có thể là chìa khóa giải mã hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Đây là kết quả của một nghiên cứu vừa được công bố ngày 28/3/2018 của một nhóm các nhà khoa học Mĩ và Anh.

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:20

Nhìn lại hành trình “Lãnh đạo cùng hành động” tại Việt Nam
Nhìn lại hành trình “Lãnh đạo cùng hành động” tại Việt Nam

Chương trình “Lãnh đạo cùng hành động” lần thứ 5 đã được khép lại bằng các giải pháp bền vững cho những vấn đề cấp thiết như ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ môi trường, hướng nghiệp cho sinh viên...

Thứ năm, 29/03/2018 - 11:00

Sự hiện diện của bố mẹ kích thích sự gan dạ của trẻ
Sự hiện diện của bố mẹ kích thích sự gan dạ của trẻ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy khi cùng bố mẹ trải qua những tình huống đáng sợ thì sau này đứa trẻ đó sẽ không còn sợ hãi như vậy khi gặp phải tình huống tương tự nữa.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:31

Phát hiện loài mèo hoang dã lớn ở rừng Aberdeenshire
Phát hiện loài mèo hoang dã lớn ở rừng Aberdeenshire

(Dân trí) - Một trong những loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới với chiều dài lên đến 1,2m đã được ghi hình lại một khu rừng ở Scotland.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:27

Đầu dò nano hybrid phát hiện tế bào ung thư
Đầu dò nano hybrid phát hiện tế bào ung thư

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Dornsife, Đại học Southern California đã chế tạo được dầu dò nano hybrid mới có khả năng phát hiện và điều trị bệnh ung thư theo cách không xâm lấn ở cấp độ của tế bào đơn lẻ.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:48

Bạn có đủ tự tin với vốn kiến thức của mình về “quả cầu lửa”- mặt trời
Bạn có đủ tự tin với vốn kiến thức của mình về “quả cầu lửa”- mặt trời

(Dân trí) - Mặt trời có lẽ chính là một trong những hành tinh gần gũi và quan trọng nhất đối với cuộc sống của con người. Xoay quanh “quả cầu lửa” này là rất nhiều kiến thức thiên văn thú vị đang chờ các bạn “giải mã”!

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:38

Thực hư việc ăn quá nhiều cà rốt sẽ khiến cơ thể có màu da cam
Thực hư việc ăn quá nhiều cà rốt sẽ khiến cơ thể có màu da cam

(Dân trí) - Liệu làn da có thể thay đổi màu sắc theo loại thực phẩm mà chúng ta thường xuyên ăn? Hãy cùng giải mã bí ẩn này trong bài viết dưới đây!

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:35