7 phát minh được khám phá hoàn toàn do tình cờ

Minh Khôi

(Dân trí) - Mặc dù các nhà phát minh luôn được đánh giá cao, thế nhưng nhiều khám phá của họ chỉ là kết quả của một "tai nạn" hay một sự tình cờ nhất định.

1. Ngũ cốc dinh dưỡng

7 phát minh được khám phá hoàn toàn do tình cờ - 1

Vào cuối thế kỷ 19, TS. John Harvey Kellogg và anh trai WK Kellogg phát hiện thấy một mẻ bột ngũ cốc làm từ lúa mì bị bỏ quên bên ngoài và lên men.

Thay vì vứt chúng đi, họ san phẳng nó bằng các con lăn kim loại, rồi nghiền vụn chúng bằng một con dao. Những mảnh ngũ cốc vụn đó được đem nấu chín một lần nữa và có thể sử dụng trong vài giờ.

Bằng cách chế biến đầy ngẫu hứng, hai anh em nhà Kellogg đã phát minh ra ngũ cốc xay vỡ mảnh đầu tiên, và tên tuổi của họ vẫn còn lưu lại đến ngày nay, như một trong những thương hiệu ngũ cốc lâu đời nhất nước Mỹ.

2. Lò vi sóng

7 phát minh được khám phá hoàn toàn do tình cờ - 2

Năm 1945, một kỹ sư người Mỹ tên là Percy Spencer đã phát hiện thấy điều kỳ lạ khi ông thử nghiệm một phát minh với ống chân không nam châm công suất lớn, gọi là magnetron. Cụ thể, ông nhận thấy rằng khi đứng gần hệ thống, thanh kẹo trong túi ông bỗng nhiên bị tan chảy.

Thấy làm lạ, Spencer tiếp tục thử nghiệm với một ít bỏng ngô, và sau đó là quả trứng được đặt ở gần nam châm. Rốt cuộc, cả hai đều được nấu chín trong vài giây.

Spencer lập tức nhìn thấy tiềm năng của phát minh này. Ông cùng với tập đoàn Raytheon sau đó đã cấp bằng sáng chế và lắp đặt vào một thiết bị nhà bếp cao tới 1,7 mét, nặng 340 kg, mà họ đặt tên là RadaRange.

Đến năm 1975, sản phẩm này đã phát triển thành một thiết bị nhỏ gọn hơn, có thể đặt trên mặt bàn và ít tốn kém hơn nhiều, gọi là lò vi sóng.

3. Sticker ghi chú

7 phát minh được khám phá hoàn toàn do tình cờ - 3

Sticker ghi chú (hay Post-it Note) là một mảnh giấy nhỏ có dải keo dính ở mặt sau, cho phép nó dán tạm thời lên tài liệu, lên tường hay bất kỳ mặt phẳng nào để hỗ trợ cho việc ghi chú, lưu lại lời nhắn.

Năm 1968, nhà khoa học Spencer Silver của 3M đã phát minh ra miếng dán này trong một điều kiện hết sức đặc biệt: Ông cần một thứ gì đó để đánh dấu một số đoạn quan trọng trong bộ sách thánh ca của mình. Tuy nhiên, ông cũng cần thứ gì đó có thể dính vào trang giấy mà không làm hỏng nó.

Kết quả là ý tưởng về một miếng giấy dán đã ra đời. Ngày nay, nó được bán ở hơn 100 quốc gia.

4. Saccharin

7 phát minh được khám phá hoàn toàn do tình cờ - 4

Saccharin, chất làm ngọt nhân tạo lâu đời nhất, được phát hiện tình cờ vào năm 1879 bởi nhà nghiên cứu Constantin Fahlberg.

Lúc bấy giờ, Fahlberg vô tình cảm nhận thấy vị ngọt trên bàn tay của mình khi đang làm việc với hợp chất hóa học benzoic sulfimide.

Một lúc lâu sau đó, ông cầm điếu thuốc rồi hút, nhưng kỳ lạ thay vẫn cảm nhận thấy vị ngọt lúc trước. Điều này đã khiến ông vô cùng bất ngờ.

Một năm sau đó, Fahlberg và cộng sự Remsen đã cùng nhau công bố khám phá mới, gọi tên hợp chất được chế tạo là saccharin. Chất này sau đó trở nên phổ biến như một sự thay thế cho đường trong Thế chiến thứ nhất.

5. Đồ chơi lò xo

7 phát minh được khám phá hoàn toàn do tình cờ - 5

Năm 1943, một kỹ sư hải quân tên là Richard James đang cố gắng phát triển một dạng lò xo có thể hỗ trợ và ổn định cấu trúc của các thiết bị nhạy cảm trên tàu biển.

Bất chợt, một trong những lò xo này trượt khỏi kệ, rơi xuống đất, và di chuyển qua lại theo một kiểu kỳ lạ. Ngay lập tức, James bị thu hút, và cầm nó về nhà.

Lúc bấy giờ, cả James và vợ mình - Betty, đều đồng ý với quan điểm rằng đây sẽ trở thành một món đồ chơi tuyệt vời. Năm 1945, cặp đôi thành lập cơ sở sản xuất James Industries, và món đồ chơi lò xo có tên gọi Slinky chính là một trong những sản phẩm đầu tiên của họ.

6. Viagra

7 phát minh được khám phá hoàn toàn do tình cờ - 6

Vào những năm 1990, các nhà nghiên cứu tại công ty dược phẩm Pfizer đang nghiên cứu một loại thuốc mới để điều trị chứng huyết áp cao và đau thắt ngực.

Thuốc này tên là Sildenafil, và được họ thử nghiệm trên các tình nguyện viên nam. Thật không may, sản phẩm có rất ít tác dụng đối với chứng đau thắt ngực.

Thay vào đó, các bệnh nhân đã báo cáo một tác dụng phụ gây chú ý: dương vật của họ cương cứng từ ít nhất 30 đến 60 phút sau khi dùng thuốc.

Pfizer không mất nhiều thời gian để nhận ra tiềm năng to lớn của loại thuốc này, và đã nhanh chóng cấp bằng sáng chế vào năm 1996. Đến nay, sản phẩm này đã được sử dụng trong điều trị chứng rối loạn cương dương cho hơn 30 triệu nam giới chỉ tính riêng tại Mỹ.

7. Xốp hơi bong bóng

7 phát minh được khám phá hoàn toàn do tình cờ - 7

Năm 1957, hai kỹ sư người Thụy Sỹ là Alfred W. Fielding và Marc Chavannes đã cố gắng tạo ra một loại giấy dán tường, với thiết kế nổi bật hơn những loại giấy dán có sẵn.

Bằng cách dán 2 lớp màng với nhau, họ đã thành công khi tạo ra loại giấy dán tường mới có bề mặt ráp và trông khá đặc biệt, nhưng rốt cuộc chẳng ai chịu mua chúng.

Mãi tới năm 1959, một nhân viên marketing đã nảy ra ý tưởng sử dụng giấy dán tường mà Alfred W. Fielding và Marc Chavannes tạo ra để làm lớp đệm bảo vệ máy tính, qua đó giúp chúng không bị va đập, đổ vỡ khi di chuyển đến tay khách hàng.

Ngày nay, loại giấy dán này được biết đến với tên gọi xốp hơi bong bóng, được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành nghề như công nghiệp thực phẩm, xây dựng, y tế, thời trang…

Theo science.howstuffworks.com