7 dấu hiệu của việc thiếu vitamin D

(Dân trí) - Vitamin D có thể hòa tan chất béo có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể. Vitamin D cùng với canxi trong cơ thể giúp hình thành và duy trì sự chắc khỏe của xương.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, vitamin này cũng có mặt trong hoạt động của các tế bào và hệ thống miễn dịch, vì vậy nó có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị ung thư.

Vitamin D có lẽ là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sự chắc khỏe của xương và hệ miễn dịch. Bên cạnh việc bảo vệ sự chắc khỏe của xương và hệ thống miễn dịch, việc bổ sung vitamin D đúng cách giúp ngăn ngừa được nhiều vấn đề nghiêm trọng khác liên quan sức khoẻ.

7 dấu hiệu của việc thiếu vitamin D - 1

Thiếu vitamin D là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh còi xương (xương giòn) ở trẻ nhỏ, tình trạng khi mô xương không được củng cố hoặc khoáng hóa. Tình trạng đó thường dẫn đến dị dạng xương và xương thủy tinh, thường dẫn đến việc tăng nguy cơ bị chấn thương. Mặc dù vậy, một nghiên cứu gần đây đã khám phá ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và các vấn đề sức khỏe khác.

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm khi tin rằng thiếu vitamin D chỉ ảnh hưởng đến sự chắc khỏe của xương. Cụ thể, một nghiên cứu đã tìm ra rằng vitamin thiết yếu này cũng có thể ngăn ngừa huyết áp cao, tiểu đường tuýp 1 và 2, cũng như chứng đa xơ cứng (MS).

Hãy giữ gìn sức khỏe tổng thể bằng cách nhận biết 7 dấu hiệu cảnh báo việc thiếu vitamin D:

Đau cơ

Sự co bóp của cơ bắp được cải thiện khi vitamin D được chuyển hóa và do đó nếu cơ thể thiếu vitamin này, nó sẽ dẫn đến các cơ yếu và đau đớn. Triệu chứng này cũng có thể nhẹ và cũng có thể nghiêm trọng. Ban đầu, các triệu chứng thỉnh thoảng xảy ra, nhưng khi sự thiếu hụt vitamin D vẫn tiếp tục, các triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Suy giảm hệ miễn dịch

Khi lượng vitamin D giảm, hệ thống miễn dịch có thể sẽ phải đối mặt với sự bất ổn nặng nề. Các tế bào miễn dịch sống nhờ vitamin này nên bất cứ tế bào nào được cung cấp ít hơn mức cần thiết sẽ gây ra sự mất cân bằng miễn dịch nghiêm trọng.

Một nghiên cứu được tiến hành tại Nhật Bản và được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, liên quan đến hai nhóm học sinh - một nhóm sử dụng vitamin D bổ sung và nhóm kia thì không.

Nhóm đầu tiên có khả năng đề kháng với cúm gia cầm tốt hơn, không giống như nhóm thứ hai, nhóm này dễ bị nhiễm virus cúm gia cầm hơn. Một nghiên cứu thứ hai chứng minh rằng những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn dịch có mức vitamin D thấp.

Huyết áp cao

Tăng huyết áp là một dấu hiệu khác của sự thiếu hụt vitamin D. Thật vậy, vitamin này có lợi cho việc ngăn cản sự hình thành của một enzyme peptide. Enzym này làm tăng huyết áp thông qua việc hạn chế động mạch và giữ nước. Do đó, lượng vitamin D thấp dẫn đến huyết áp cao.

Trầm cảm

Một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc thiếu vitamin D và chứng trầm cảm. Thực tế, vitamin D có liên quan chặt chẽ với chứng trầm cảm theo mùa (SAD), trầm cảm vào cuối mùa thu và mùa đông do thiếu ánh sáng.

Điều này làm thay đổi lượng vitamin D3 trong cơ thể và đòi hỏi phải bổ sung đầy đủ. Các biện pháp điều trị chứng SAD bao gồm bổ sung vitamin D3.

Ngoài việc giảm chứng trầm cảm, việc bổ sung vitamin D cũng làm giảm các triệu chứng SAD khác bao gồm chứng thèm ăn, chứng ngủ lịm, chứng buồn ngủ triền miên và rối loạn giấc ngủ.

Các bệnh đường ruột

Một số bệnh đường tiêu hóa nhất định có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin D. Những người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa, bệnh viêm ruột mãn tính, bệnh viêm loét đại tràng và các bệnh khác, thường thiên về nguy cơ bị thiếu vitamin D cao hơn do những ảnh hưởng này. Hơn nữa, những người có lượng chất béo trong cơ thể cao thì dễ bị thiếu vitamin D hơn vì chất béo làm loãng vitamin và làm giảm các tác dụng sinh lý của nó.

Đổ mồ hôi trộn

Những người có nồng độ vitamin D không thích hợp có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn. Chúng ta không thể giải thích tại sao vì điều duy nhất mà các chuyên gia y tế biết là sự liên quan chặt chẽ giữa nồng độ vitamin D thấp và mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là quanh khu vực trán.

Rối loạn tim mạch

Thiếu vitamin D liên quan nhiều đến bệnh tim. Các chuyên gia y khoa cho rằng nồng độ vitamin D thấp làm tăng mức canxi trong động mạch gây ra các vấn đề về tim. Điều xảy ra là canxi làm tắc nghẽn các thành động mạch dẫn đến suy tim hoặc đột quỵ

Các bệnh nghiêm trọng khác, như bệnh đái tháo đường tuýp 2, cholesterol cao và béo phì, cũng liên quan đến sự thiếu hụt vitamin D.

Trên đây là 7 triệu chứng liên quan đến việc thiếu hụt vitamin D, chúng tôi liệt kê một số nguồn dinh dưỡng chứa vitamin D.

- Nước Cam (bổ sung Vitamin D)

- Ánh sáng mặt trời

Hãy bổ sung vitamin D hàng ngày.

Hồng Nhung (Theo Medical Online)

Đang được quan tâm