11 người thuộc bộ tộc biệt lập ở Ấn Độ Dương đã bị nhiễm Covid-19

Trang Phạm

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 đã tấn công một bộ lạc biệt lập sống ở Ấn Độ Dương. Ít nhất 11 thành viên của bộ lạc Great Andamanese ở quần đảo Andaman đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

11 người thuộc bộ tộc biệt lập ở Ấn Độ Dương đã bị nhiễm Covid-19 - 1
Những người dân thuộc bộ tộc Great Andamanese.

Great Andamanese là một bộ tộc sống trên quần đảo Andaman, một quần đảo ở Ấn Độ Dương gần phía tây nam ngoài khơi bờ biển Myanmar. Quần đảo Andaman, tập hợp gần 600 hòn đảo thuộc Ấn Độ và Myanmar, đã có tổng cộng gần 3000 trường hợp mắc Covid-19 được xác nhận và hơn 40 trường hợp tử vong liên quan.

Nhóm người bản địa này ban đầu được tạo thành từ 10 bộ lạc riêng biệt, nhưng hiện nay họ được gọi chung Great Andamanese. Khi người Anh chiếm đóng quần đảo vào giữa thế kỷ XIX, họ đã mang theo một loạt bệnh mới đến quần đảo, bao gồm bệnh sởi, cúm và giang mai. Đã từng có hơn 5000 người thuộc bộ lạc này vào thế kỷ XIX, nhưng hiện nay chỉ còn 50 người sống sót.

Lịch sử đã chứng minh các bộ lạc biệt lập có ít hoặc không có khả năng miễn dịch đối với các bệnh thông thường của các xã hội công nghiệp hóa. Mặc dù Covid-19 là một căn bệnh mới, nhưng chúng cũng có thể dễ lây nhiễm hơn. Lạm dụng rượu và bệnh lao hiện nay cũng phổ biến trong cộng đồng, có thể khiến họ trở nên dễ mắc hơn.

Người Andaman vĩ đại đã bị tiêu diệt bởi những căn bệnh mà họ không có khả năng miễn dịch, do những người thực dân Anh đưa vào vào những năm 1850. Giống như nhiều bộ lạc khác, họ phải chịu những tổn thất thảm khốc khi tiếp xúc lần đầu với người ngoài. Từ dân số 5000 thành viên của mười bộ lạc khác nhau vào những năm 1850 xuống chỉ còn 19 cá thể chỉ hơn một thế kỷ sau đó.

Lo ngại ngày càng tăng về việc liệu virus có xâm nhập vào các bộ lạc không có liên hệ cũng sống giữa quần đảo Andaman, chẳng hạn như Sentinelese. Mặc dù người Sentinelese không tiếp xúc với thế giới rộng lớn hơn kể từ những năm 1990, nhưng họ có nguy cơ tiếp xúc với những kẻ săn trộm khi đánh bắt và lặn tìm tôm hùm bất hợp pháp.

Trước đó ở Nam Mỹ, một số bộ lạc bản địa đã bị Covid-19 tiêu diệt. Một cậu bé 15 tuổi thuộc nhóm người Yanomami bản địa của Brazil đã trở thành người đầu tiên được xác nhận tử vong do Covid-19 vào tháng 4/2020.