10 loài chim có ngoại hình kỳ quái nhất thế giới

Minh Khôi

(Dân trí) - Với hơn 10.500 giống loài sinh sống và tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau, loài chim sẽ khiến bạn phải bất ngờ vì sự đa dạng của của chúng.

1. Kền kền vua

10 loài chim có ngoại hình kỳ quái nhất thế giới - 1

Kền kền vua (hay "King Vulture") thuộc loài kền kền kích thước lớn, chuyên ăn xác chết và rác. Do kích thước của chúng không cho phép bay cao, kền kền vua thường chỉ lướt thấp trong không khí để tiết kiệm năng lượng và tìm kiếm thức ăn như các động vật đã chết.

Mặc dù việc ăn xác chết có thể sẽ khiến bạn cảm thấy kinh tởm, nhưng kền kền lại là những người bạn tốt của hành tinh vì chúng khiến môi trường xanh sạch hơn.

King Vulture phân bố trải đều từ Nam Mexico đến Argentina. Theo truyền thuyết, loài kền kền này là một "vị vua" mang sứ điệp giữa con người và các vị thần.

2. Chim Rupicola

10 loài chim có ngoại hình kỳ quái nhất thế giới - 2

Rupicola là một loài chim trong họ Cotingidae, thường được tìm thấy ở rừng mưa nhiệt đới Nam Mỹ, và có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ.

Bộ lông của con trống có màu cam sáng và có một cái mào hình bán nguyệt rất nổi bật. Trong khi đó, con mái sở hữu màu hơi nâu, và kém nổi bật hơn.

Chế độ ăn của chim Rupicola chủ yếu gồm trái cây, nhưng đôi khi cũng đi kèm cả rắn nhỏ và thằn lằn.

3. Chim thiên đường

10 loài chim có ngoại hình kỳ quái nhất thế giới - 3

Loài chim có tên rất đẹp này kỳ thực lại có ngoại hình khá kỳ quái. Theo các nhà nghiên cứu, chính cấu trúc nano của lông đã giúp bộ lông của chim thiên đường tán xạ và hấp thụ ánh sáng 1 cách đặc biệt, qua đó giúp chúng sở hữu "bộ cánh" màu đen huyền bí.

4. Gà lôi vàng

10 loài chim có ngoại hình kỳ quái nhất thế giới - 4

Gà lôi vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó phân bổ rộng rãi ở Anh, Scotland, Tây Ban Nha và Pháp.

Đây là một trong những loài chim rực rỡ nhất với cái đuôi rất dài. Điều thú vị là gà lôi cái có thể đẻ 9 đến 11 trứng và nở sau 3 tuần.

5. Chim mỏ sừng

10 loài chim có ngoại hình kỳ quái nhất thế giới - 5

Chim mỏ sừng là loài ăn tạp, có thể ăn trái cây, côn trùng và thậm chí cả động vật cỡ nhỏ. Do lưỡi ngắn, chúng không thể nuốt thức ăn mà phải tự quăng sâu vào cổ họng.

Loài chim này có 2 điểm khác loài chim bình thường, đó là chúng có mi mắt và chiếc mỏ cực lớn so với kích thước cơ thể.

6. Chim Christmas

10 loài chim có ngoại hình kỳ quái nhất thế giới - 6

Sở dĩ có tên như vậy là do chúng được tìm thấy trên Đảo Christmas ở Ấn Độ Dương.

Dân bản địa gọi loài chim này là "cướp biển" do chúng chuyên ăn cắp thức ăn từ những con chim khác. Thông thường, loài chim này sống theo cặp, và con đực có cổ họng dạng túi màu đỏ đặc trưng.

7. Chim Potoo

10 loài chim có ngoại hình kỳ quái nhất thế giới - 7

Chim potoo, tên khoa học là Nyctibius grandis là một loài chim thú vị. Theo đó, loài chim mắt trố vừa lạ vừa yêu này không giống bất kỳ một loài chim nào khác từ hình dáng đến tính cách.

Bên cạnh đôi mắt đen vàng trố lồi thì loài chim này còn nổi tiếng với tài ngụy trang bậc thầy. Với bộ lông nâu xám trắng xen lẫn cực giống vỏ cây, vẻ ngoài này giúp nó trông chẳng khác nào một nhánh cây vô hại.

8. Gà lôi lam lưng trắng

10 loài chim có ngoại hình kỳ quái nhất thế giới - 8

Gà lôi này hiện có số lượng rất nhỏ do bị mất môi trường sống. Chúng được coi là loài đặc hữu của Đài Loan, ưa thích những vùng cây lá rộng trong rừng già và rừng thứ sinh ở độ cao 200-2000 mét.

Gà lôi lam lưng trắng rất nổi bật với bộ lông ức màu xanh tím, cánh trắng đỏ, đuôi và mào dài.

9. Kền kền khoang cổ

10 loài chim có ngoại hình kỳ quái nhất thế giới - 9

Kền kền khoang cổ (tên khoa học: Andean Condor) là một trong những loài chim ăn thịt xác thối nhất thế giới.

Ngoại hình của chúng khá độc đáo với một đám lông màu trắng bao quanh phần dưới của cổ, đặc biệt rõ với con đực.

Chúng thường làm tổ ở độ cao lên tới 5.000 m, thường là trên các gờ đá không thể tiếp cận theo cách thông thường.

Điều thú vị là những con chim này 2 năm mới đẻ một quả trứng và thời gian ấp kéo dài 54-58 ngày. Chúng cũng là một trong những loài chim thọ nhất trên thế giới, với một số trường hợp có thể lên tới 70 tuổi.

10. Vịt Mandarin

10 loài chim có ngoại hình kỳ quái nhất thế giới - 10

Đây là loại vịt có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản và được coi là vịt đẹp nhất thế giới. Chúng thường tìm bạn đời theo mùa. Một điều đặc biệt là vịt cái thường không kêu quạc quạc như vịt thông thường khác.