Thứ năm, 11/10/2018 - 04:29

Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10:

"Di sản của doanh nhân chính là những mảnh đời mà chúng ta có thể chạm đến"

Dân trí

Sáng ngày 9/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã gặp mặt, tri ân 300 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho gần 8000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ những trăn trở của mình. Báo Dân trí xin trân trọng giới thiệu những chia sẻ "gan ruột" của ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch tập đoàn Tu Ta về hai chữ "doanh nhân".

Hôm nay, tôi rất vinh dự được đứng trên diễn đàn này thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang xin được chia sẻ những tâm tư, tình cảm, những trăn trở và cả niềm hạnh phúc của một Doanh nhân trong không khí cả nước đang dành sự quan tâm đặc biệt - Ngày nhân ngày Doanh nhân Việt Nam.

 Doanh nhân là người làm kinh doanh. Mà kinh doanh là để tạo ra của cải vật chất và phụng sự xã hội. Như vậy có thể hiểu rằng doanh nhân là người đi kiếm tiền bằng cách phụng sự xã hội thông qua việc giải quyết những vấn đề của xã hội đang gặp phải bằng những sản phẩm hay dịch vụ của mình, đồng thời không làm phương hại đến cộng đồng xã hội. Thế nên mới nói: Doanh nhân Là người của Cộng đồng, Do Cộng đồng mà thành công, vì Cộng đồng mà phục vụ.

Di sản của doanh nhân chính là những mảnh đời mà chúng ta có thể chạm đến - Ảnh 1.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch tập đoàn Tu Ta chia sẻ về sứ mệnh của doanh nhân với cộng đồng.

Hơn 200 Doanh nhân ngồi đây hôm nay là hơn 200 niềm đam mê khác nhau và mỗi người gửi tình yêu của mình vào công việc theo mỗi người một cách. Tập trung vào công việc, nỗ lực làm cho công việc phát triển cũng chính là cách thể hiện tình yêu của chúng ta với quê hương Bắc Giang yêu dấu.

Bắc Giang là cửa ngõ xuất nhập khẩu, trung tâm tiếp cận và trung chuyển hàng hóa của vùng Thủ đô Hà Nội với cửa khẩu hữu nghị quốc tế Lạng Sơn, phát triển du lịch  với Tây Yên Tử, hồ Khuôn Thần, Suối mỡ… Là đầu mối kinh doanh, thương mại quan trọng của vùng các tỉnh Đông Bắc, vùng trung du và miền núi phía Bắc. Nay mai Bắc Giang sẽ trở thành một Trung tâm logistics quốc tế trong khu vực.

Thời cơ luôn đi liền với thách thức, với doanh nhân Bắc Giang chúng ta cũng vậy. Không có tiếng nói của thương hiệu, không có sự kết nối giữa doanh nhân với chính quyền địa phương, doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp FDI, doanh nhân Bắc Giang với doanh nhân cả nước và doanh nhân tỉnh nhà với nhau, chúng ta rất dễ thua ngay tại quê nhà.

Như chúng ta đã biết, cuộc cách mạng 4.0 đã mở ra trên toàn cầu một cục diện hoàn toàn mới. Có rất nhiều thứ đã thay đổi, máy móc trở nên linh hoạt hơn và biết đóng góp tích cực cho sự sáng tạo. Khoa học công nghệ giúp thế giới trở thành một, và san bằng mọi đường biên giới, và thị trường của doanh nhân đã không còn nhỏ hẹp trong địa phương nữa. Thực tế, các tập đoàn, công ty nước ngoài vào Việt Nam và Bắc Giang ngày càng tăng lên, sự nối kết địa phương và toàn cầu là chủ đề cần được quan tâm hàng đầu bởi những tác động của nó.

Di sản của doanh nhân chính là những mảnh đời mà chúng ta có thể chạm đến - Ảnh 2.

Tỉnh Bắc Giang vừa trao chứng nhận đầu tư thu hút trên 35.000 tỉ đồng đầu tư phát triển du lịch.

Vì vậy, nhân ngày Doanh nhân, tôi muốn nói lên khát vọng của mình về một Bắc Giang phát triển, nhân văn, có thương hiệu trên bản đồ không chỉ là dải đất hình chữ S, mà còn là quốc tế. Số hóa giúp chúng ta không còn khoảng cách nhưng lại cần hơn những kết nối nhân văn giữa con người với con người.

Không chỉ có chính quyền, cũng không chỉ là doanh nhân với nhau, mà quan trọng hơn ở chính trong tư tưởng, tầm nhìn của mỗi người. Chúng tôi, những doanh nhân thế hệ tiếp nối hôm nay luôn trăn trở không chỉ là cơ nghiệp gia đình, mà làm sao cơ nghiệp ấy đóng góp được nhiều nhất cho xã hội. Doanh nhân không chỉ là người tạo ra tài sản mà còn là người kiến tạo ra các giá trị của di sản. Bởi tiền tài, danh vọng không thể lấp đầy cuộc sống, không thể dùng tiền để đào tạo ra lớp doanh nhân tiếp nối mang được đầy đủ ý chí của cha ông. Doanh nhân cũng không thể thành công nếu không có cộng sự, không mang lại điều tốt đẹp cho đời.

Đã đến lúc doanh nhân chúng ta hãy nghĩ về câu chuyện di sản. Với riêng tôi, cuộc đời đã dạy tôi một điều, di sản của doanh nhân chính là những mảnh đời mà chúng ta có thể chạm đến. Doanh nhân là người tạo ra công ăn việc làm cho nhiều gia đình, doanh nhân là tấm gương soi rọi cho thế hệ tiếp nối để nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp, doanh nhân kể lại câu chuyện cuộc đời truyền cảm hứng cho con cháu hậu thế viết tiếp giấc mơ kiến tạo giang sơn. 

Tôi luôn trân trọng cuộc đời doanh nhân, bởi hai chữ DOANH NHÂN đã cho tôi và các đồng nghiệp cơ hội không chỉ tạo ra tài sản mà còn để lại di sản của cuộc đời của mỗi chúng ta. Đó là các thế hệ con cháu và đội ngũ CBNV kế cận có trí tuệ, văn hoá và nhân văn để kế tục phát triển sự nghiệp kinh doanh và để đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương, Đất nước…. Cho chúng ta hôm nay và con cháu mai sau được tự hào rằng "Tôi là người Bắc Giang".

Trần Anh Tuấn

Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang

Đáng quan tâm
Mới nhất