Nghệ An bắt đầu cấp GPLX quốc tế

(Dân trí) - Từ ngày 5/5, Sở GTVT Nghệ An bắt đầu chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế cho các công dân có nhu cầu sử dụng. Giấy phép lái xe (GPLX) này sẽ có hiệu lực lưu hành tại 73 quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, người Việt Nam hoặc nước ngoài (có thẻ thường trú tại Việt Nam) có nhu cầu chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang GPLX đang sử dụng do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, hộ chiếu đến bộ phận một cửa tại Sở GTVT Nghệ An để làm thủ tục. Lệ phí cho mỗi lần cấp là 135.000 đồng.

Trong vòng 3 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Sở sẽ cấp GPLX quốc tế cho người dân. Được biết, GPLX quốc tế được cấp cho công dân Việt Nam sẽ có giá trị sử dụng lưu hành hợp pháp tại 73 quốc gia tham gia Công ước Vienna năm 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo - Tín hiệu đường bộ (gọi tắt là Công ước Vienna).

Người dân đến làm thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Sở GTVT Nghệ An.
Người dân đến làm thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Sở GTVT Nghệ An.

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Nam - Trưởng phòng Quản lý Phương tiện và người lái Sở GTVT Nghệ An cho biết: Nghệ An là địa phương đầu tiên trong khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ thực hiện việc cấp GPLX quốc tế cho người dân.

Tất cả nhân dân có nhu cầu đều có thể làm hồ sơ và nộp hồ sơ xin cấp GPLX quốc tế ngay tại Sở GTVT. Tuy nhiên phải lưu ý rằng, GPLX quốc tế chỉ có giá trị sử dụng khi ở nước ngoài (các nước tham gia công ước Vienna), còn khi ở Việt Nam, người tham gia giao thông vẫn phải mang theo GPLX hiện hành.

Cũng theo ông Nam cho biết, GPLX quốc tế có thời hạn theo quy định tối đa là 3 năm. Trên GLPX in 4 thứ tiếng cơ bản là Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng của nước cấp GPLX đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở GTVT đã cấp được 10 GPLX quốc tế cho người có nhu cầu. Đa số, những người làm hồ sơ xin cấp loại giấy phép lái xe này đều công tác và làm việc tại nước ngoài.

Việc Sở GTVT Nghệ An tổ chức cấp GPLX quốc tế đã giúp cho nhân dân trong khu vực tiết kiệm được thời gian, chi phí hơn trong việc xin cấp giấy phép lái xe quốc tế này.

Nguyễn Duy