Bạc Liêu sắp xử phạt vi phạm tốc độ qua camera giám sát

(Dân trí) - Từ ngày 15/7, Công an tỉnh Bạc Liêu sẽ tiến hành xử lý vi phạm tốc độ và tín hiệu đèn giao thông qua hệ thống camera giám sát trên QL1A và một số tuyến đường trong địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, đường thủy tuy có giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương nhưng vẫn còn ở mức cao, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước tình trạng trên, để xử lý kịp thời và có hiệu quả các hành vi vi phạm trật tự ATGT, góp phần giảm TNGT, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành xử lý vi phạm tốc độ và tín hiệu đèn giao thông qua hệ thống camera bắt đầu từ 7h ngày 15/7 trên QL1A và một số tuyến đường trong địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng CSGT nghiêm túc thực hiện việc xử lý vi phạm tốc độ, và tín hiệu đèn giao thông qua hệ thống camera theo quy định. Trong đó có việc thông báo các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Một điểm camera giám sát trên tuyến QL1A qua địa bàn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Từ ngày 15/7, tỉnh này sẽ tiến hành xử lý vi phạm tốc độ qua hệ thống camera này.
Một điểm camera giám sát trên tuyến QL1A qua địa bàn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Từ ngày 15/7, tỉnh này sẽ tiến hành xử lý vi phạm tốc độ qua hệ thống camera này.

Cà Mau: Tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo cấp bách kiềm chế

Theo UBND tỉnh Cà Mau, từ đầu năm 2016 đến nay, công tác bảo đảm trật tự ATGT được tỉnh tập trung chỉ đạo kiên quyết, tuy nhiên, số vụ TNGT vẫn còn cao. Thống kê trong 6 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Cà Mau xảy ra 36 vụ TNGT, làm chết 18 người, bị thương 60 người. So với cùng kỳ năm 2015 tăng 3 vụ, tăng 9 người chết, bị thương tăng 11 người.

Điển hình như vụ TNGT nghiêm trọng khiến 2 người chết, 2 người bị thương xảy ra tại xã Khánh Lâm (huyện U Minh) vào ngày 22/1/2016. Điều đáng nói là vụ tai nạn trên xảy ra chỉ ít ngày sau khi Ban ATGT tỉnh Cà Mau làm lễ ra quân “Năm an toàn giao thông” 2016. Tại lễ ra quân, Ban ATGT tỉnh Cà Mau phấn đấu giảm từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương; kiên quyết không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiệm trọng.

6 tháng đầu năm 2016 tai nạn giao thông tại tỉnh Cà Mau tăng cả 3 tiêu chí. (Ảnh minh họa)
6 tháng đầu năm 2016 tai nạn giao thông tại tỉnh Cà Mau tăng cả 3 tiêu chí. (Ảnh minh họa)

Trước tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh tăng cả 3 tiêu chí, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải vừa có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương cấp bách tăng cường các biện pháp nhằm kiềm chế tình hình này.

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở GT-VT rà soát, khắc phục các điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến đường, nhất là các điểm đường gom, đường giao cắt, đường chưa có vạch sơn phân làn, các điểm nứt, sụt lún,…; Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm về bảo đảm ATGT đối với các công trình, dự án kết cấu hạ tầng giao thông đang thi công; Tổ chức kiểm tra sức khỏe đối với lái xe kinh doanh vận tải, trong đó chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử lý đối với hành vi sử dụng ma túy và các chất kích thích thần kinh; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm trật tự, ATGT đường bộ, đường thủy nội địa, trong đó tập trung xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, tải trọng, quá chu kỳ đăng kiểm, quá niên hạn sử dụng, không có giấy phép kinh doanh vận tải, không có giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ chuyên môn, chở quá số người quy định,… "Lãnh đạo Công an tỉnh tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động của lực lượng tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định nghiệp vụ hoặc có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong thi hành công vụ", Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiên quyết.

Yêu cầu Thanh tra giao thông vận tải, Ban ATGT, CSGT, các địa phương tiếp tục duy trì số điện thoại đường dây nóng để nhận và xử lý thông tin phản ánh của người dân về ATGT; xử lý những hạn chế, yếu kém, bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về vận tải, kết cấu hạ tầng, công tác tuần tra, kiểm soát và các thông tin vi phạm pháp luật khác của người tham gia giao thông.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu Thường trực Ban ATGT thường xuyên kiểm tra công tác bảo đảm an ninh trật tự, ATGT tại các địa phương, nhất là những đơn vị có tình hình trật tự, ATGT phức tạp; Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả kế hoạch tuyên truyền phòng, chống và xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. "Ban ATGT theo dõi và đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra vi phạm quy định trong thực thi công vụ hoặc TNGT trên địa bàn phụ trách", công văn của Chủ tịch tỉnh chỉ đạo rõ.

Huỳnh Hải